ChangChang010920
Thành viên
- Tham gia
- 14/4/2021
- Bài viết
- 9
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được dưa hấu không?
Dưa hấu là loại trái cây ngon, có vị ngọt và mọng nước thích hợp với nhiều độ tuổi. Ngoài ra, hoa quả mang đến lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bệnh nhân tiểu đường có ăn được dưa hấu không? Hãy cùng đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!
Đôi nét về dưa hấu
Dưa hấu là loại cây dây leo xoắn và dài phát triển tại vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới với lượng calo thấp chỉ với 46 calo mỗi 100gr. Thành phần chính của dưa hấu là vitamin C, Vitamin A, Vitamin B1, B6...
Tiểu đường có ăn được dưa hấu hay không?
Các công dụng của dưa hấu
Năng lượng từ dưa hấu thấp hơn 80% thành phần là nước. Năng lượng khi dùng dưa hấu lại không cao, chỉ 40kcal trong mỗi 100gr. Do đó, khi ăn dưa hấu với lượng thích hợp người bệnh tiểu đường sẽ không mắc phải tình trạng tăng đường huyết đột ngột và xuất hiện biến chứng.
Hỗ trợ tốt quá trình giảm cân. Cân nặng khiến người bình thường tăng cao nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có sự ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân tiểu đường do làm giảm số lượng insulin cho quá trình chuyển hóa insulin. Trong dưa hấu có chứa lượng lớn thành phần là nước cùng các vitamin và khoáng chất có lợi cho quá trình giảm cân.
Tốt cho tim và hệ mạch
Trong thành phần của dưa hấu, còn có sự có mặt của lượng lớn citruline. Đây là thành phần có tác dụng tăng cường sức khỏe của động mạch. Khi uống nước ép dưa hấu sẽ ngăn chặn được biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?
Lợi ích của dưa hấu rất tốt nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường thì được khuyên nên ăn thật ít hoặc tránh sử dụng loại trái này. Chỉ số đường trong dưa hấu là GI=72 cao hơn các loại trái cây có vị chua như bưởi, táo, cam...
Nên ăn dưa hấu như thế nào khi bị tiểu đường?
Hạn chế tối đa dưa hấu
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu trong khẩu vị hàng ngày. Bên cạnh đó các loại trái cây có vị ngọt trong danh sách cần hạn chế sử dụng như: nhãn, chuối, mãng cầu, mít, nho...
Tăng cường hoa quả có vị chua
Nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như việt quất, táo, càm, bưởi, cà chua... có lượng vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe.
Lưu ý khi ăn dưa hấu
Nên ăn cả miếng dưa hấu thay vì chỉ ép lấy nước uống và bỏ phần xác, bởi phần xác chứa nhiều chất xơ giúp ngăn biến chứng của bệnh
Chỉ nên ăn dưa hấu vào bữa phụ và nên ăn lượng ít mỗi lần. Đồng thời cách 2 giờ sau bữa ăn để tránh đường huyết tăng đột ngột
Mỗi lần ăn nên ăn khoảng 20gr dưa hấu và chia nhỏ ra để ăn.