baoanh9339
Thành viên
- Tham gia
- 16/9/2015
- Bài viết
- 5
Bật mí phòng tránh ung thư bằng 8 điều giản đơn thường ngày
Chế độ ẩm thực lành mạnh phối hợp với dưỡng sinh hợp lý và duy trì kilogram lý tưởng có khả năng ngăn ngừa được 40% tỷ lệ người mắc ung thư. Dưới đây là 8 cách đơn giản dễ thực hiện thường ngày để bảo vệ sức khỏe và tránh phòng tránh các tác động xấu từ cơ địa và môi trường.
1. Ăn nhiều rau củ quả sạch
Ngày nay , y học biết được ung thư và nhiều bệnh liên quan đến nề nếp của con người. Các loại ung thư tác động đến ẩm thực là: ung thư vú , nội mạc tử cung , ruột già , thận , miệng , họng , thanh quản , bệnh ung thư thực quản .
Một chế độ ăn lành uống sạch cho cơ thể có khả năng ngừa được ung thư. Chế độ ăn nên ưu tiên cho các loại rau quả tươi, hạt, củ, đậu nguyên hạt. Thực phẩm rau quả củ nên chiếm phân nửa hoặc 2/3 bữa ăn. Vì rau củ quả ít lipid, nhiều chất xơ, nhiều chất kháng ung thư. Đặc biệt là rau trái có màu đậm sáng. Tuy nhiên, nên thêm vào bữa ăn một số loại gia vị tốt có khả năng ngừa ung thư như tỏi , gừng , bột cà ri.
2. Tránh xa khói thuốc lá
Thuốc lá chứa hơn 60% chất gây ung thư ( carcinogen ). Khói thuốc lá không chỉ hại người nuốt khói mặc cả những người “hút ké” , gây ra hơn 15 loại ung thư ( phổi , miệng , họng , thanh quản , nguy cơ Thêm lên ung thư dạ dày , tuyến tụy , ruột , vú… ). Cứ 3 người ung thư thì có một người là do khói thuốc lá. Tin mừng là nếu ngừng hút thuốc lá thì có thể làm giảm các tổn thương tiền ung thư và giảm dần nguy cơ ung thư phổi. Nếu việc cai thuốc lá quá khó khăn , người hút nên lựa chọn tìm đến các cơ sở cai nghiện thuốc lá được thành lập tại một số bệnh viện , cơ sở y tế.
3. Giảm thịt đỏ và thịt chế biến
Nhiều bằng cớ khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói , dăm bông có nhiều tác động sức khỏe. Chất gây ung thư có khả năng được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất , phơi hay muối. Nên dùng cá , thịt gà nhiều hơn thịt đỏ ( bò , heo , cừu )...
Một chế độ ăn có lipid lành cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Nên tránh dùng mỡ trong thịt đỏ , thức ăn từ sữa , thức ăn nhanh. Lipid thay thế khuyến khích dùng là dầu thực vật ( dầu oliu , đậu tương , hướng dương… )
4. Uống đủ nước
Nước kích hoạt miễn dịch, có chức năng đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, rửa sạch được độc tố (trong đó có nhiều độc tố gây ung thư). Do đó, uống đủ nước hàng ngày là một cách làm tốt góp phần ngừa ung thư. Tuy nhiên, nước giải khát có đường, rượu, bia là những chất không được khuyến khích.
5. Giữ cân tốt
Dư cân , béo phì làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư do cơ thể sản xuất nhiều estrogen và insulin – các hormone kích hoạt ung thư. Giữ cân tốt không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư mà còn ngừa được các bệnh mãn tính khác như đái tháo đường , tim mạch. Tính chỉ số BMI dựa vào mối liên quan giữa chiều cao và kilogram cơ thể. Cần giữ chỉ số này dưới 25.
6. Dưỡng sinh hàng ngày
Thể dục không những làm giảm cân dôi thừa mà còn Hài hòa hormone và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không cần tập luyện quá cầu kì , quá cật sức. Một chế độ vận động vừa phải , đều đặn ( 30 phút Ngày ngày ) như: đi bộ , đạp xe , làm vườn , làm việc nhà , hít thở sâu… có khả năng giúp ngừa ung thư.
7. Ngủ ngon và đủ giấc
Nhiều số liệu trên thế giới đã chính xác, việc xáo trộn giấc ngủ có khả năng làm giảm lượng hormone mêlatônin do tuyến tùng điều khiển. Mêlatônin giúp các tế bào của cơ thể kháng cự các chất oxi hóa, sửa chữa phân tử DNA, từ đó kềm chế các tế bào ung thư. Mêlatônin còn giúp hệ miễn dịch tăng sản xuất các tế bào tiêu diệt ung thư. Theo nhà khoa học, một giấc ngủ lý tưởng giúp cơ thể nhanh nhẹn là giấc ngủ kéo dài từ 7-8 giờ/đêm , ngủ đúng giờ mỗi đêm , thức cùng giờ vào mỗi buổi sáng.
8. Phòng bệnh nhiễm , tiêm vaccine ngừa ung thư
Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng, 20% gánh nặng ung thư của loài người là do bệnh nhiễm. 50-60% các trường hợp ung thư dạ dày có bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori. Các loại virus viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV) là thủ phạm gây ung thư gan. Virus HPV là thủ phạm gây 70% ung thư cổ tử cung. Virus EBV gây ung thư vòm họng…
Hiện giờ, với một số loại ung thư đã có vaccine phòng bệnh , nên chú ý phòng bệnh với vaccine ( chống HBV , HPV ). Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khỏe định kì cũng giúp tìm ra và dieu tri ung thu<
Chế độ ẩm thực lành mạnh phối hợp với dưỡng sinh hợp lý và duy trì kilogram lý tưởng có khả năng ngăn ngừa được 40% tỷ lệ người mắc ung thư. Dưới đây là 8 cách đơn giản dễ thực hiện thường ngày để bảo vệ sức khỏe và tránh phòng tránh các tác động xấu từ cơ địa và môi trường.
1. Ăn nhiều rau củ quả sạch
Ngày nay , y học biết được ung thư và nhiều bệnh liên quan đến nề nếp của con người. Các loại ung thư tác động đến ẩm thực là: ung thư vú , nội mạc tử cung , ruột già , thận , miệng , họng , thanh quản , bệnh ung thư thực quản .
Một chế độ ăn lành uống sạch cho cơ thể có khả năng ngừa được ung thư. Chế độ ăn nên ưu tiên cho các loại rau quả tươi, hạt, củ, đậu nguyên hạt. Thực phẩm rau quả củ nên chiếm phân nửa hoặc 2/3 bữa ăn. Vì rau củ quả ít lipid, nhiều chất xơ, nhiều chất kháng ung thư. Đặc biệt là rau trái có màu đậm sáng. Tuy nhiên, nên thêm vào bữa ăn một số loại gia vị tốt có khả năng ngừa ung thư như tỏi , gừng , bột cà ri.
2. Tránh xa khói thuốc lá
Thuốc lá chứa hơn 60% chất gây ung thư ( carcinogen ). Khói thuốc lá không chỉ hại người nuốt khói mặc cả những người “hút ké” , gây ra hơn 15 loại ung thư ( phổi , miệng , họng , thanh quản , nguy cơ Thêm lên ung thư dạ dày , tuyến tụy , ruột , vú… ). Cứ 3 người ung thư thì có một người là do khói thuốc lá. Tin mừng là nếu ngừng hút thuốc lá thì có thể làm giảm các tổn thương tiền ung thư và giảm dần nguy cơ ung thư phổi. Nếu việc cai thuốc lá quá khó khăn , người hút nên lựa chọn tìm đến các cơ sở cai nghiện thuốc lá được thành lập tại một số bệnh viện , cơ sở y tế.
3. Giảm thịt đỏ và thịt chế biến
Nhiều bằng cớ khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói , dăm bông có nhiều tác động sức khỏe. Chất gây ung thư có khả năng được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất , phơi hay muối. Nên dùng cá , thịt gà nhiều hơn thịt đỏ ( bò , heo , cừu )...
Một chế độ ăn có lipid lành cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Nên tránh dùng mỡ trong thịt đỏ , thức ăn từ sữa , thức ăn nhanh. Lipid thay thế khuyến khích dùng là dầu thực vật ( dầu oliu , đậu tương , hướng dương… )
4. Uống đủ nước
Nước kích hoạt miễn dịch, có chức năng đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, rửa sạch được độc tố (trong đó có nhiều độc tố gây ung thư). Do đó, uống đủ nước hàng ngày là một cách làm tốt góp phần ngừa ung thư. Tuy nhiên, nước giải khát có đường, rượu, bia là những chất không được khuyến khích.
5. Giữ cân tốt
Dư cân , béo phì làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư do cơ thể sản xuất nhiều estrogen và insulin – các hormone kích hoạt ung thư. Giữ cân tốt không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư mà còn ngừa được các bệnh mãn tính khác như đái tháo đường , tim mạch. Tính chỉ số BMI dựa vào mối liên quan giữa chiều cao và kilogram cơ thể. Cần giữ chỉ số này dưới 25.
6. Dưỡng sinh hàng ngày
Thể dục không những làm giảm cân dôi thừa mà còn Hài hòa hormone và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không cần tập luyện quá cầu kì , quá cật sức. Một chế độ vận động vừa phải , đều đặn ( 30 phút Ngày ngày ) như: đi bộ , đạp xe , làm vườn , làm việc nhà , hít thở sâu… có khả năng giúp ngừa ung thư.
7. Ngủ ngon và đủ giấc
Nhiều số liệu trên thế giới đã chính xác, việc xáo trộn giấc ngủ có khả năng làm giảm lượng hormone mêlatônin do tuyến tùng điều khiển. Mêlatônin giúp các tế bào của cơ thể kháng cự các chất oxi hóa, sửa chữa phân tử DNA, từ đó kềm chế các tế bào ung thư. Mêlatônin còn giúp hệ miễn dịch tăng sản xuất các tế bào tiêu diệt ung thư. Theo nhà khoa học, một giấc ngủ lý tưởng giúp cơ thể nhanh nhẹn là giấc ngủ kéo dài từ 7-8 giờ/đêm , ngủ đúng giờ mỗi đêm , thức cùng giờ vào mỗi buổi sáng.
8. Phòng bệnh nhiễm , tiêm vaccine ngừa ung thư
Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng, 20% gánh nặng ung thư của loài người là do bệnh nhiễm. 50-60% các trường hợp ung thư dạ dày có bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori. Các loại virus viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV) là thủ phạm gây ung thư gan. Virus HPV là thủ phạm gây 70% ung thư cổ tử cung. Virus EBV gây ung thư vòm họng…
Hiện giờ, với một số loại ung thư đã có vaccine phòng bệnh , nên chú ý phòng bệnh với vaccine ( chống HBV , HPV ). Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khỏe định kì cũng giúp tìm ra và dieu tri ung thu<