Bánh khúc ấm nồng cho cái lạnh cuối mùa

bamboo_kute

mất hết niềm tin rùi......huhu...
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/1/2011
Bài viết
1.024
nguồn:kenh14.vn
Bánh khúc mua ở ngoài thì có nhiều nhưng chắc hẳn các bạn chưa từng tự làm món này đúng không? Thực ra là đồ tự làm bao giờ cũng ngon hơn đấy!
48.png


Chuẩn bị những nguyên liệu sau:


110219mbtbanhkhucnguyenlieu2.jpg



- 100gr lá khúc

- 150gr đậu xanh

- 300gr gạo nếp

- 120gr bột nếp

- 100gr thịt ba chỉ

Mách nhỏ: nếu không kiếm được lá khúc thì các bạn có thể thay thế bằng lá su hào, lá bắp cải già hoặc thậm chí là lá rau chân vịt nhé!
Đến phần hành động này: >:D<


110219mbtbanhkhuc12.jpg



Bước 1:

- Trước tiên, bọn mình cần ngâm gạo từ tối hôm trước (khoảng 6 tiếng) rồi đổ ra, trộn một ít muối vào và để ráo sạch nước.
110219mbtbanhkhuc22.jpg



Bước 2:

- Tiếp theo là ngâm đậu xanh cho mềm. Thời gian ngâm nhanh hơn gạo rất nhiều, chỉ khoảng 2 - 3 tiếng là được rồi.
110219mbtbanhkhuc32.jpg



Bước 3:

- Rửa sạch lá khúc rùi cũng để ráo nước này.
110219mbtbanhkhuc42.jpg



Bước 4:

- Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa. Sau đó, tẩm ướp với một chút gia vị và hạt tiêu. Nên tẩm ướp đậm một chút thì bánh sẽ ngon hơn.
110219mbtbanhkhuc52.jpg



Bước 5:

- Với đậu xanh, chúng mình cần đem đồ (hấp) cho chín rồi giã thật nhỏ nghen.
110219mbtbanhkhuc62.jpg



Bước 6:

- Cho thịt vào giữa viên đậu xanh rùi nắm thật chặt lại để làm nhân bánh. Nhân bánh chỉ cần to cỡ gần bằng quả trứng gà ta thôi nhé!
110219mbtbanhkhuc72.jpg



Bước 7:

- Giờ ta chuyển sang công đoạn giã nhuyễn lá khúc này. Nếu ngại giã thì các bạn có thể cho vào máy và xay nhỏ cũng được.
110219mbtbanhkhuc82.jpg



Bước 8:

- Trộn bột nếp vào với lá khúc. Các bạn chú ý nhặt bớt những phẫn cuộng và xương lá chưa được giã nát đi để bánh được mềm nghen.
110219mbtbanhkhuc92.jpg



Bước 9:

- Cán mỏng một ít lá khúc rùi đặt nhân bánh vào giữa và nắm lại này.
110219mbtbanhkhuc102.jpg


Bước 10:

- Rải một ít gạo nếp vào chõ. Sau đó, xếp bánh vào và lại phủ tiếp gạo lên rồi đem bánh đi hấp khoảng 45' hoặc cho tới khi ngửi thấy mùi thơm của gạo nếp và bánh khúc là được.
Bánh nóng bỏng tay ăn ngay kẻo nguội các bạn ơi!!!
31.png



110219MBTbanhkhucsp1.jpg

Nhìn có khác gì đi mua ở ngoài không nào?
44.png



110219MBTbanhkhucsp2.jpg

Chiếc bánh được làm nên bởi công sức của mình thì kiểu gì cũng ngon rùi!!!
43.png



110219MBTbanhkhucsp3.jpg

Mổ xẻ một chút vào bên trong nè...
21.png



110219MBTbanhkhucsp4.jpg

Nếu cảm thấy bánh bị nhạt thì các bạn có thể dùng thêm muối vừng nhé!
33.png
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
lá khúc là gì vậy???có bạn nào cho biết ko???
 
×
Quay lại
Top Bottom