Bánh bò khoai lang tím - dân dã mà ngon

vneshop3

Thành viên
Tham gia
4/6/2012
Bài viết
19
Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-19_92958.JPG

120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-1_ce7c8.JPG


Nguyên liệu làm được 3 bánh cỡ vừa:
- 2 - 3 củ khoai lang tím cỡ vừa
- 300gr bột gạo khô
- 200ml - 250ml cơm rượu
- 150ml nước luộc khoai
- 150gr đường cát trắng
- 2 lòng trắng trứng
- Nửa thìa nhỏ muối
- Bát nhỏ hoặc cốc uống trà.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-2_a919b.JPG


Bước 1:

Khoai lang rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt làm đôi.
Đổ nước lạnh ngập mặt khoai, luộc chín.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-3_5cdf8.JPG


Khoai chín bạn vớt ra rổ, để nguội rồi dùng thìa tán khoai thật mịn, giữ lại nước luộc khoai.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-4_87863.JPG


Bước 2:

Dùng thìa tán thật nhuyễn gạo nếp trong cơm rượu, lọc lấy nước men và một ít gạo nếp đã tán nhuyễn.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-5_c97c6.JPG


Bước 3:

Đổ bột gạo vào thố, thêm chút muối và khoai lang đã nghiền.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-6_e1571.JPG


Châm từ từ nước luộc khoai và nước men cơm rượu vào thố, vừa châm vừa dùng thìa trộn đều đến khi hỗn hợp bột đặc lại, dùng thìa múc từng ít bột thấy chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau, có thể bạn sẽ không sử dụng hết 250ml cơm rượu.
Dùng khăn xô đậy kín tô bột, để qua đêm ở nơi thoáng mát.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-7_e2e7e.JPG


Hôm sau bạn sẽ thấy trên bề mặt bột có những hạt bong bóng nổi lên là bột đạt yêu cầu.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-8_754b2.JPG


Bước 4:

Lòng trắng trứng đánh bông với đường cát trắng đến khi đường tan hoàn toàn.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-9_9a6ea.JPG


Đổ hỗn hợp lòng trắng vào thố bột, trộn đều, để khoảng 1 giờ.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-10_ccd4d.JPG


Bước 5:

Thoa dầu ăn lên khuôn hoặc cốc uống trà hay bát nhỏ để chống dính.
Đổ phần nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào khuôn.
Đổ nước vào nồi, đun thật sôi rồi xếp từng cốc hay bát đã đổ bột vào nồi, đậy kín.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-11_1b587.JPG


Bước 6:

Hấp bánh khoảng 7 - 10 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ; không hấp lâu bánh sẽ bị chai.
Mình thường dùng cốc uống trà nhỏ để hấp bánh vì khi hấp bánh sẽ nở bung múi rất đẹp. Nếu dùng bát để hấp thì bánh không nở bung múi mặc dù thớ bánh đều mềm và mịn như nhau.
120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-12_f9958.JPG


Bánh chín, để nguội rồi tách để ra đĩa, có thể dùng kèm với nước cốt dừa.

Bánh bò là một trong những loại bánh bình dân vô cùng quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau. Có loại bánh bò thốt nốt màu vàng, có loại màu trắng trong và có loại như mình làm với khoai lang thì bánh sẽ có màu và mùi vị của khoai lang. Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!

120701afamily-AN-banh-bo-khoai-lang-tim-13_512ca.JPG

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


www.Vneshop.com - Message of love
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom