Nông Sản Sạch
Thành viên
- Tham gia
- 28/8/2021
- Bài viết
- 1
Thực tế cho thấy, nhiều người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm gốm sứ rất khó phân biệt đâu là gốm, đâu là sứ. Điều này gây khó khăn không chỉ trong việc lựa chọn mà còn cả việc định giá sản phẩm. Hãy cùng Trangvangnongnghiep.net học cách phân biệt đồ gốm và đồ sứ nhé!
1. Thế nào là sứ và gốm
Gốm là một loại vật dụng đã có tuổi đời hơn 25.000 năm, được sử dụng trong xây dựng các công trình, dinh thự, các vật dụng quen thuộc trong gia đình như máng nước,… Cách làm gốm đã được con người phát minh ra ngay từ thuở sơ khai tạo ra lửa và để lại các hang núi, hốc đá để xây dựng các khu định cư.
Sứ là một dạng vật liệu của gốm (gốm mịn), thành phần chính là đất sét cao lanh. Sứ được làm bằng cách nung nguyên liệu thô đến nhiệt độ từ 1200-1400 độ C (hơn 2000 độ F). Nhờ cấu tạo từ thủy tinh và khoáng mullite trong thành phần được nung ở nhiệt độ cao nên sứ có độ sáng và độ dẻo dai nhất định.
2. Sự khác biệt giữa gốm và sứ
Nhiệt độ nung gốm thấp hơn sứ: Gốm chỉ có nhiệt độ nung từ 700 - 800 độ C, nhiệt độ nung sứ phải từ 1200 độ C trở lên.Gốm nung qua lửa không tráng men, thường dùng chất liệu khô nên thường được gọi là mộc. Đồ sứ là đồ gốm tráng men.
Có thể bạn quan tâm:
- 7 CÁCH LÀM SON MÔI BẰNG TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- Cách làm chân gà sốt me thần thánh – ngon quên lối về
- Các món ăn từ sứa biển cực ngon – nhìn là thèm!
- Các loại cây thuốc nam quý chữa bách bệnh
- Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi nhất định bạn phải biết
Tùy theo chất liệu, kỹ thuật và phương pháp nung khác nhau mà các nghệ nhân có thể tạo ra các loại gốm khác nhau như: gốm đất nung, gốm xốp, gốm nâu, gốm trắng, đồ bán sứ, sứ ... một trong những sản phẩm của gốm.
Ứng dụng của gốm và sứ: Đồ gốm thường được dùng trong trang trí nhà cửa như lọ hoa, lục bình, tranh gốm sứ hay gạch, .... Còn đồ sứ thường được dùng làm chất liệu để làm đồ gia dụng trong nhà bếp như bàn ăn, bàn trà, ly, chén, thìa, …
Đọc thêm:
- 3 cách nấu chè khoai dẻo ngon dễ làm tại nhà
- NỤ TAM THẤT TRỊ BỆNH GÌ
- Quả nho rừng có ăn được không? Nho rừng ngâm rượu, ngâm đường có ngon không?
- Những cách trị mụn hiệu quả ở tuổi dậy th.ì nhất định phải biết
- Sâm đương quy có tác dụng gì?
- Thiếu máu ăn hoa quả, trái cây gì để tăng cường sức khỏe?
Vì được nung ở nhiệt độ cao và tráng men nên sứ an toàn hơn cho sức khỏe của chúng ta vì không sản sinh ra các chất độc hại khi sử dụng. Còn đồ gốm thường được dùng để trang trí vì sự trang trọng và cổ kính của nó.
3. Cách phân biệt gốm và sứ
Có nhiều cách để phân biệt gốm và sứ:
Bạn có thể dùng đũa hoặc que kim loại gõ nhẹ vào mặt bên của sản phẩm. Sứ sau khi va đập sẽ phát ra tiếng kêu to và dài hơn gốm.
Một cách khác là kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm. Gốm sứ có tính chất giòn, xốp nên độ cứng của gốm không cao nên tráng hết lớp men. Đồ sứ có tráng men không kín thường mịn hơn, căng và bóng.
Như vậy là Nông Sản Dũng Hà đã cung cấp những thông tin liên quan cũng như cách phân biệt gốm sứ và sứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích trong việc giúp bạn lựa chọn được những vật dụng cần thiết cho bản thân và gia đình.