trongkhanh102
Thành viên
- Tham gia
- 16/3/2018
- Bài viết
- 0
Bột lá khúc được chế biến 100% từ cây lá khúc một trong những cây rau được phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Bộ vào khoảng thời gian tháng 2, tháng 3 Âm Lịch và đó cũng là thời điểm sau tết nguyên đán, cũng là dịp mùa lễ hội ở miền Quê Việt Nam vậy nên cây khúc được người dân sử dụng rất nhiều vào thời điểm này. Tuy nhiên cây lá khúc được mọi người dùng quanh năm trong cả những ngày rằm, tết bởi sự cuốn hút của mùi vị đặc trưng và hấp dẫn của loại cây tự nhiên này.
Hình ảnh cây lá khúc (rau khúc) tươi
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân Việt Nam quanh năm "Chợ Quê Việt Nam" đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm mới từ cây lá khúc đó là "BỘT LÁ KHÚC". Khi cây lá khúc được thành dạng bột thì thời gian bảo quản bột được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được mùi vị đặc trưng và đảm bảo được nhu cầu sử dụng của mọi người, và dưới đây Chợ Quê sẽ giới thiệu cho quý khách hàng quy trình làm bột lá khúc khô nguyên chất.
QUY TRÌNH LÀM BỘT LÁ KHÚC KHÔ
Hình ảnh về bột lá khúc (bột rau khúc) khô nguyên chất
CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG BỘT LÁ KHÚC
Cách làm bánh khúc
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh khúc
Nguyên liệu( 15 cái bánh nhỏ xinh)
- Bột lá khúc: 200g
- Gạo nếp: 600g
- Bột nếp: 250g
- Bột gạo: 150g
- Đỗ xanh tách vỏ: 350g
- Thịt rọi: 100g
- Hành khô: 6 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê đầy
( bánh khúc phải nhiều hạt tiêu mới thơm) Gia vị: bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính
Cách làm bánh khúc, nấu xôi khúc hấp dẫn
Bước 1: Gạo nếp mang ngâm 6-8h, nếu vội có thể ngâm bằng nước ấm từ 4-5h sau đó đổ ra rổ để ráo, xóc với ít muối cho xôi đậm đà
Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước lạnh 3h, nếu vội có thể ngâm bằng nước ấm 1,5h
Bước 3: Đỗ xanh cho vào nồi hấp cho chín mềm, mang giã nhuyễn, sau đó thái thịt mỏng ướp với 1/2 thìa hạt tiêu và gia vị vừa ăn ướp 15p – Hành bóc vỏ thái lát
Bước 4: Nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị của món bánh này là bột lá khúc. Bột lá khúc xả qua nước lạnh sau đó cho ngâm vào nước khoảng 15- 30 phút để cho bột lá khúc mềm ra
Bước 5: Cho bột nếp và bột gạo vào bát, đổ nước bột lá khúc vào, Đổ từ từ lượng nước sau đó nhào đều với bột bánh với lượng vừa đủ để cho bột quánh dẻo và không bị nhão
Bước 6: Cho chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào, phi thơm 1/2 lượng hành khô cho thơm.Tiếp tục đổ đỗ xanh đã giã ở bước 2 vào xào cùng 1/2 chỗ hạt tiêu còn lại+ gia vị vừa ăn. Trong lúc xào đỗ lấy cái muôi miết đỗ cho mịn hơn. Xào đỗ ở lửa trung bình 7-8 phút là được. Múc đỗ xanh ra, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 hành khô còn lại cho thơm rồi trút thịt vào xào chín, cháy cạnh là ok
Bước 7: Chia bột đỗ xanh ra thành 15 phần bằng nhau, ấn dẹp từng viên đỗ xanh rồi cho thịt vào giữa rồi viên tròn lại. Hỗn hợp bột rau khúc cũng chia làm 15 phần bằng nhau rồi viên tròn lại
Bước 8: Nặn viên bánh khúc dàn viên bột rau khúc ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa rồi gói kín lại, lăn qua gạo nếp một lượt sao cho gạo dính đều bánh.
Bước 9: Chuẩn bị hấp bánh, Cho 1 lớp gạo nếp lên trên, tiếp đó là bánh, sau đó kết thúc bằng 1 lớp gạo nếp – Không nên xếp bánh dày, nên xếp thưa để khi chín bánh nở ra là vừa. Tớ chia làm 2 mẻ để hấp – Khi hấp bánh các bạn cho 1 chiếc khăn rửa măt lên trên bề mặt bánh rồi mới đậy vung. Điều này làm cho xôi không bị nhão do nước rỏ vào – Hấp bánh 30p là được, khi thử thấy xôi chín là bánh cũng chín
Chúc quý khách thành công với món bánh khúc!
Hình ảnh về món bánh khúc, xôi khúc hấp dẫn
- Điều trị cảm lạnh phát sốt: Dùng toàn cây rau khúc khô 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị ho nhiều đờm: dùng rau khúc khô 15 - 20g, đường phèn 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị viêm họng, hen suyễn nghẹt đờm: dùng rau khúc khô 30g sắc uống hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 10g cùng sắc uống.
- Điều trị viêm phế quản, suyễn thở do lạnh: dùng rau khúc khô 15g, hoàng giới tử 15g, tiền hồ 9g, vân vụ thảo 9g, thiên trúc tử 12g, tề ni căn 30g sắc nước uống trong ngày, liên tục 5 ngày. Nói chung cần uống hàng tháng mới thấy rõ tác dụng.
- Điều trị tăng huyết áp: rau khúc 30g, lá dâu 20g. Nấu canh ăn hàng ngày.
- Điều trị gân cốt sưng đau, chân gối sưng thũng: dùng toàn cây rau khúc 30 - 60g sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị thống phong (gút): dùng lá và cành non cây rau khúc giã nát đắp vào những chỗ sưng đau.
- Chữa phù thũng do tỳ hư (chức năng tiêu hóa suy yếu): dùng toàn cây rau khúc khô 60g, sắc nước uống trong ngày.
- Chữa khí hư bạch đới: dùng rau khúc 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g, đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, thổ ngưu tất 12g sắc nước uống trong ngày. Chú ý: Không uống trong những ngày đang hành kinh, có thể gây rong huyết.
- Chữa nhọt đầu đinh mới mọc: dùng lá rau khúc tươi trộn với cơm nguội và vài hạt muối đắp lên nhọt.
Chữa ngộ độc đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu la hán): dùng rau khúc khô 60g, xa tiền thảo 30g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 30g, nhân trần 15g. Nước 1.200ml, sắc cạn còn 800ml hòa thêm đường vào uống thay trà trong ngày.
Lưu ý: Ngoài cây rau khúc nói trên, còn có một loài rau khúc khác (Gnaphalium multiceps Wall), cây cao hơn, hoa hình đầu màu vàng. Cũng được dùng làm thuốc với cùng tác dụng.
ĐỊA CHỈ BÁN BỘT LÁ KHÚC ? LÁ KHÚC ? RAU KHÚC
Bột lá khúc,rau khúc mua ở đâu hà nội, tphcm
- Bán bột lá khúc ở Hà Nội: 0963.274.216
- Bán bột lá khúc ở Tphcm (sài gòn): 0915.434.189
Quý khách cần mua hoặc tư vấn về sản phẩm "BỘT LÁ KHÚC" - "LÁ KHÚC" - "RAU KHÚC" hãy liên hệ cho chúng tôi Chợ Quê để được tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm cây tự nhiên này. Xin cảm ơn!
Hình ảnh cây lá khúc (rau khúc) tươi
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân Việt Nam quanh năm "Chợ Quê Việt Nam" đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm mới từ cây lá khúc đó là "BỘT LÁ KHÚC". Khi cây lá khúc được thành dạng bột thì thời gian bảo quản bột được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được mùi vị đặc trưng và đảm bảo được nhu cầu sử dụng của mọi người, và dưới đây Chợ Quê sẽ giới thiệu cho quý khách hàng quy trình làm bột lá khúc khô nguyên chất.
QUY TRÌNH LÀM BỘT LÁ KHÚC KHÔ
- Bước 1: Thu hoạch cây lá khúc vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch là thời điểm cây vừa đủ tuổi và độ lớn "cây lá khúc bánh tẻ". Khi thu hoạch dùng dao cắt sát gốc cây lá khúc lấy cả thân và lá cây khúc
- Bước 2: Vệ sinh nhặt sạch cỏ úa dính trên cây lá khúc sau đó rửa sạch cây lá khúc, trong quá trình rửa cây lá khúc nên nhẹ tay để tránh cây bị dập nát sẽ ảnh hướng đến chất lượng thành phẩm bột.
- Bước 4: Sau rửa sạch cây lá khúc và đợi cho cây lá khúc khô tiến hành chế biến cắt ngắn thân cây lá khúc khoảng 2-3 cm và phân loại thân cây lá khúc và lá cây khúc
- Bước 5: Sau khi phân loại thân cây lá khúc và lá cây xong sẽ chuyển vào phòng chế biến để làm khô cây lá khúc với nhiệt độ thích hợp để bột không bị mất mùi thơm đặc trưng, và thời gian bảo quản cây khúc.
- Bước 6: Sau khi cây lá khúc được chế biến và làm khô sẽ được chuyển đến phòng chế biến thành dạng bột khô và được nghiền nhỏ nhất.
- Bước 7: Là khâu cuối cùng và quan trọng đó là khâu bỏa quản và đóng gói bột lá khúc thành gói để chuyển đến tay người tiêu dùng
Hình ảnh về bột lá khúc (bột rau khúc) khô nguyên chất
CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG BỘT LÁ KHÚC
- Công dụng trong chế biến thực phẩm
Cách làm bánh khúc
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh khúc
Nguyên liệu( 15 cái bánh nhỏ xinh)
- Bột lá khúc: 200g
- Gạo nếp: 600g
- Bột nếp: 250g
- Bột gạo: 150g
- Đỗ xanh tách vỏ: 350g
- Thịt rọi: 100g
- Hành khô: 6 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê đầy
( bánh khúc phải nhiều hạt tiêu mới thơm) Gia vị: bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính
Cách làm bánh khúc, nấu xôi khúc hấp dẫn
Bước 1: Gạo nếp mang ngâm 6-8h, nếu vội có thể ngâm bằng nước ấm từ 4-5h sau đó đổ ra rổ để ráo, xóc với ít muối cho xôi đậm đà
Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước lạnh 3h, nếu vội có thể ngâm bằng nước ấm 1,5h
Bước 3: Đỗ xanh cho vào nồi hấp cho chín mềm, mang giã nhuyễn, sau đó thái thịt mỏng ướp với 1/2 thìa hạt tiêu và gia vị vừa ăn ướp 15p – Hành bóc vỏ thái lát
Bước 4: Nguyên liệu quan trọng nhất làm nên hương vị của món bánh này là bột lá khúc. Bột lá khúc xả qua nước lạnh sau đó cho ngâm vào nước khoảng 15- 30 phút để cho bột lá khúc mềm ra
Bước 5: Cho bột nếp và bột gạo vào bát, đổ nước bột lá khúc vào, Đổ từ từ lượng nước sau đó nhào đều với bột bánh với lượng vừa đủ để cho bột quánh dẻo và không bị nhão
Bước 6: Cho chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào, phi thơm 1/2 lượng hành khô cho thơm.Tiếp tục đổ đỗ xanh đã giã ở bước 2 vào xào cùng 1/2 chỗ hạt tiêu còn lại+ gia vị vừa ăn. Trong lúc xào đỗ lấy cái muôi miết đỗ cho mịn hơn. Xào đỗ ở lửa trung bình 7-8 phút là được. Múc đỗ xanh ra, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 hành khô còn lại cho thơm rồi trút thịt vào xào chín, cháy cạnh là ok
Bước 7: Chia bột đỗ xanh ra thành 15 phần bằng nhau, ấn dẹp từng viên đỗ xanh rồi cho thịt vào giữa rồi viên tròn lại. Hỗn hợp bột rau khúc cũng chia làm 15 phần bằng nhau rồi viên tròn lại
Bước 8: Nặn viên bánh khúc dàn viên bột rau khúc ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa rồi gói kín lại, lăn qua gạo nếp một lượt sao cho gạo dính đều bánh.
Bước 9: Chuẩn bị hấp bánh, Cho 1 lớp gạo nếp lên trên, tiếp đó là bánh, sau đó kết thúc bằng 1 lớp gạo nếp – Không nên xếp bánh dày, nên xếp thưa để khi chín bánh nở ra là vừa. Tớ chia làm 2 mẻ để hấp – Khi hấp bánh các bạn cho 1 chiếc khăn rửa măt lên trên bề mặt bánh rồi mới đậy vung. Điều này làm cho xôi không bị nhão do nước rỏ vào – Hấp bánh 30p là được, khi thử thấy xôi chín là bánh cũng chín
Chúc quý khách thành công với món bánh khúc!
Hình ảnh về món bánh khúc, xôi khúc hấp dẫn
- Công dụng trong y học
- Điều trị cảm lạnh phát sốt: Dùng toàn cây rau khúc khô 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị ho nhiều đờm: dùng rau khúc khô 15 - 20g, đường phèn 15 - 20g, sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị viêm họng, hen suyễn nghẹt đờm: dùng rau khúc khô 30g sắc uống hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 10g cùng sắc uống.
- Điều trị viêm phế quản, suyễn thở do lạnh: dùng rau khúc khô 15g, hoàng giới tử 15g, tiền hồ 9g, vân vụ thảo 9g, thiên trúc tử 12g, tề ni căn 30g sắc nước uống trong ngày, liên tục 5 ngày. Nói chung cần uống hàng tháng mới thấy rõ tác dụng.
- Điều trị tăng huyết áp: rau khúc 30g, lá dâu 20g. Nấu canh ăn hàng ngày.
- Điều trị gân cốt sưng đau, chân gối sưng thũng: dùng toàn cây rau khúc 30 - 60g sắc nước uống trong ngày.
- Điều trị thống phong (gút): dùng lá và cành non cây rau khúc giã nát đắp vào những chỗ sưng đau.
- Chữa phù thũng do tỳ hư (chức năng tiêu hóa suy yếu): dùng toàn cây rau khúc khô 60g, sắc nước uống trong ngày.
- Chữa khí hư bạch đới: dùng rau khúc 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g, đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, thổ ngưu tất 12g sắc nước uống trong ngày. Chú ý: Không uống trong những ngày đang hành kinh, có thể gây rong huyết.
- Chữa nhọt đầu đinh mới mọc: dùng lá rau khúc tươi trộn với cơm nguội và vài hạt muối đắp lên nhọt.
Chữa ngộ độc đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu la hán): dùng rau khúc khô 60g, xa tiền thảo 30g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 30g, nhân trần 15g. Nước 1.200ml, sắc cạn còn 800ml hòa thêm đường vào uống thay trà trong ngày.
Lưu ý: Ngoài cây rau khúc nói trên, còn có một loài rau khúc khác (Gnaphalium multiceps Wall), cây cao hơn, hoa hình đầu màu vàng. Cũng được dùng làm thuốc với cùng tác dụng.
ĐỊA CHỈ BÁN BỘT LÁ KHÚC ? LÁ KHÚC ? RAU KHÚC
Bột lá khúc,rau khúc mua ở đâu hà nội, tphcm
- Bán bột lá khúc ở Hà Nội: 0963.274.216
- Bán bột lá khúc ở Tphcm (sài gòn): 0915.434.189
Quý khách cần mua hoặc tư vấn về sản phẩm "BỘT LÁ KHÚC" - "LÁ KHÚC" - "RAU KHÚC" hãy liên hệ cho chúng tôi Chợ Quê để được tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm cây tự nhiên này. Xin cảm ơn!