- Tham gia
- 25/6/2011
- Bài viết
- 2.959
(SKDS) – Theo Đông y, mắt là biểu hiện của tạng can bởi “can khai khiếu ra mắt” vì thế muốn mắt sáng thì các phủ tạng nói chung, đặc biệt hai tạng gan và thận phải khoẻ mạnh, ngoài các vị thuốc có tác dụng sáng mắt còn cần bổ sung những vị thuốc bổ dưỡng gan thận để có đôi mắt luôn khoẻ và sáng.
Câu kỷ tử, cháo câu kỷ tử có tác dụng sáng mắt. Ảnh: TL
Bài 1:
Hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, nhìn vật lờ mờ, váng đầu ù tai: Gan lợn 100g, rau chân vịt 150g, gừng, hành, muối, dầu ăn vừa đủ. Cách chế biến: Gan rửa sạch thái mỏng, rau rửa sạch cắt khúc, cho nước vào nồi, cho gừng thái nhỏ, dầu ăn, muối, đun to lửa cho sôi rồi cho gan rau vào, gan chín cho gia vị là được. Ăn nóng với cơm, ngày 1 lần, tuần 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo.
Bài 2: Dưỡng can sáng mắt hỗ trợ chữa cận thị, quáng gà, hoa mắt: Gan dê 1 cái, gạo tẻ 60g, hành, muối vừa đủ. Cách chế biến: Gan dê rửa sạch thái miếng, nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cho gia vị là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Bài 3:
Dưỡng âm, bổ huyết, ích tinh, minh mục. Hỗ trợ trị cận thị, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm,váng đầu ù tai, lưng gối mỏi: Câu kỷ tử 20g, gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ. Cách chế biến: Tất cả 3 thứ cho vào nồi đất, đổ 300ml nước, đun sôi, rồi nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và tối, có thể ăn lâu dài.
Bài 4: Bổ huyết, dưỡng gan, sáng mắt. Hỗ trợ trị cận thị, quáng gà: Gan lợn 200g, trứng gà 1 quả, hành 4 - 5 cây. Cách chế biến: Gan rửa sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, cho hành đun sôi, cho gia vị là được. Có thể ăn với cơm ngày 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Bài 5:
Thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, sáng mắt. Hỗ trợ trị thị lực giảm, mắt cay nhức, chảy nước mắt, quáng gà: Gan lợn 200g, câu kỷ tử 100g. Cách chế biến: Rửa sạch gan, thái mỏng cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín gan, cho câu kỷ tử vào, đun sôi, cho gia vị. Có thể ăn với cơm ngày 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Bài 6: Dưỡng gan, sáng mắt: Quyết minh tử 15g, cúc hoa 8g, gạo lứt 100g. Cách chế biến: Quyết minh tử sao cho thơm, hoa cúc trắng sao qua. Hai thứ cho vào nồi, đổ 200ml nước ninh còn 100ml, bỏ bã, giữ lại nước, cho thêm 400ml nước nữa rồi cho gạo đã vo sạch và đường phèn đun to lửa cho sôi cho nhỏ lửa, nấu nhừ thành cháo. Ngày ăn 1 - 2 lần, ăn liền 5 - 7 ngày 1 liệu trình.
Câu kỷ tử, cháo câu kỷ tử có tác dụng sáng mắt. Ảnh: TL
Hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, nhìn vật lờ mờ, váng đầu ù tai: Gan lợn 100g, rau chân vịt 150g, gừng, hành, muối, dầu ăn vừa đủ. Cách chế biến: Gan rửa sạch thái mỏng, rau rửa sạch cắt khúc, cho nước vào nồi, cho gừng thái nhỏ, dầu ăn, muối, đun to lửa cho sôi rồi cho gan rau vào, gan chín cho gia vị là được. Ăn nóng với cơm, ngày 1 lần, tuần 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo.
Bài 2: Dưỡng can sáng mắt hỗ trợ chữa cận thị, quáng gà, hoa mắt: Gan dê 1 cái, gạo tẻ 60g, hành, muối vừa đủ. Cách chế biến: Gan dê rửa sạch thái miếng, nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cho gia vị là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Dưỡng âm, bổ huyết, ích tinh, minh mục. Hỗ trợ trị cận thị, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm,váng đầu ù tai, lưng gối mỏi: Câu kỷ tử 20g, gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ. Cách chế biến: Tất cả 3 thứ cho vào nồi đất, đổ 300ml nước, đun sôi, rồi nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ăn vào sáng và tối, có thể ăn lâu dài.
Bài 4: Bổ huyết, dưỡng gan, sáng mắt. Hỗ trợ trị cận thị, quáng gà: Gan lợn 200g, trứng gà 1 quả, hành 4 - 5 cây. Cách chế biến: Gan rửa sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, cho hành đun sôi, cho gia vị là được. Có thể ăn với cơm ngày 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, sáng mắt. Hỗ trợ trị thị lực giảm, mắt cay nhức, chảy nước mắt, quáng gà: Gan lợn 200g, câu kỷ tử 100g. Cách chế biến: Rửa sạch gan, thái mỏng cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín gan, cho câu kỷ tử vào, đun sôi, cho gia vị. Có thể ăn với cơm ngày 1 bát, ăn liền 7 ngày.
Bài 6: Dưỡng gan, sáng mắt: Quyết minh tử 15g, cúc hoa 8g, gạo lứt 100g. Cách chế biến: Quyết minh tử sao cho thơm, hoa cúc trắng sao qua. Hai thứ cho vào nồi, đổ 200ml nước ninh còn 100ml, bỏ bã, giữ lại nước, cho thêm 400ml nước nữa rồi cho gạo đã vo sạch và đường phèn đun to lửa cho sôi cho nhỏ lửa, nấu nhừ thành cháo. Ngày ăn 1 - 2 lần, ăn liền 5 - 7 ngày 1 liệu trình.
Lương y Vũ Nam