Bác sĩ chia sẻ cách thức dùng lá giang chữa bệnh xương khớp

anhquan290196

Thành viên
Tham gia
12/4/2017
Bài viết
2
Lá giang thân leo, mọc hoang dại nhiều ở miền Trung, Tây Nguyên và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thường được dùng nấu canh chua rất ngon. Ngoài tác dụng làm những món ăn, lá giang còn có tác dụng gì? Tìm hiểu trong bài viết với chúng tôi nào!
https://goo.gl/NJEamz
Chữa đau nhức xương khớp bằng lá giang tại nhà
1/ Tìm hiểu về cây lá giang
Lá giang có tên khoa học là Aganonerion polymorphum, trong dân gian vẫn hay gọi là cây giang chua, cây dây giang.Thân cây lá giang thuộc dạng dây leo, có thể dài tối đa đến 4m và có mủ trắng. Lá hình trái xoan ngọn giáo, mỏng, dài từ 3,5 – 10 cm, rộng từ 2 – 5 cm, vị chua dịu. Cây lá giang có hoa và có quả mọc thành chùm. Quả cũng có hạt nhưng cây chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Thường được sử dụng để nấu canh cá

.
cay-la-giang-1.jpg


Theo các nghiên cứu khoa học, cây lá giang chứa rất nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết khác. Bằng chứng là trong 100g lá giang, người ta đã tìm tháy 85,3g nước, 3,5g glucid, 26mg vitamin C, 3,5g protein, và 0,6mg carotein.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy chất saponin – một chất có khả năng chống lại các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella gây bệnh thương hàn, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết… Lá giang cũng chứa tới 12 nguyên tố vi lượng, các loại axit hữu cơ, chất béo sterol, tamin, coumarin, flavonoid.

2/ Cách sử dụng lá giang chữa bệnh về xương khớp
Trong Đông y, lá giang vị chua, tính mát, công dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, chỉ khát, sát khuẩn, bài thạch rất tốt. Thường được sử dụng trong quá trình hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp như: viêm khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm….

Nhờ vào hàm lượng dược tính cao mà lá giang được sử dụng khá nhiều để làm thuốc. Người bệnh có thể sử dụng từ 20 – 40g lá giang, rửa sạch, thái nhỏ rồi sắc lấy nước uống. Thực hiện liên tục 1 tuần sẽ thấy bệnh bắt đầu tiến triển tốt.

chua-benh-xuong-khop-bang-la-giang.jpg


Ngoài ra, người bệnh còn có thể lấy lá giang nấu cá chuồn, vừa là món ăn ngon miệng, lại vừa có công dụng bồi bổ, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp, ngay cả chứng đái dắt, đái buốt cũng có thể chấm dứt nhanh chóng.

Cách làm món ăn này như sau:

– Chuẩn bị: 3 – 5 con cá chuồn, 100g lá giang, 1 nắm gạo, gia vị các loại.

– Thực hiện: Tróc vảy, chặt vây, bỏ ruột rồi cắt thành 2-3 khúc. Rửa sạch lá giang, vò hơi dập. Đun nước trong nồi cho sôi rồi cho cá, lá giang và các gia vị mắm muối, mì chính và một nắm gạo vào. Đến khi cá và gạo chín thì tắt bếp, cho thêm 1 trái ớt để tăng hương vị.

Cần lưu ý trong lá giang có chứa axit tartric, nếu dùng khi đang bị đau do gout cấp thì đau sẽ nặng hơn do lắng đọng axit. Trường hợp sỏi thận do lắng đọng axit cũng không được dùng lá này.

Khi nấu canh lá giang, nếu sử dụng nồi kim loại thì phải nhanh chóng múc canh ra khỏi nồi vì nhiệt độ cao kết hợp với axit trong lá giang sẽ ăn mòn kim loại, làm tăng hàm lượng kim loại có trong canh, không tốt cho cơ thể.
Nguồn :https://goo.gl/NJEamz
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom