Atiso trồng ở đà lạt có phải tốt nhất không?
Atiso trồng ở đâu tốt nhất là câu hỏi được nhiều người sử dung quan tâm, đặc biệt là những người thường xuyên có nhu cầu sử dụng cao atiso hay các sản phẩm từ atiso.
Vậy atiso trồng ở vùng nào tootso nhất Việt Nam, cùng atilife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Atiso trồng ở đâu tốt nhất
Theo nghiên cứu, chúng minh và tìm hiểu và thực tế sử dụng, người tiêu dùng trên cả nước đã kiểm chứng atiso trồng ở đà lạt tốt nhất Việt Nam đặc biệt là trồng ở vùng đà lạt lâm viện. Lý do tại sao vậy. Lý do tại sao thân atiso sấy khô và rễ atiso sấy khô đà lạt lại là sản phẩm được ưa chuộng nhất.
Thứ nhất đây là vùng đất màu mỡ, phì nhiêu
Thứ hai đây là vùng khí hậu ôn hòa
Thứu 3 giống cây atiso ở đây được lựa chọn giống cây hàng đầu
Thứ 4 mùa vụ atiso ở đây lớn
Độ pH thích hợp là 6 – 6,5. Đối với điều kiện đất Đà Lạt thì hàng năm phải bón vôi để duy trì độ pH ổn định, nhất là vùng đất thấp. Đất trồng nên chọn đất nhẹ đến trung bình (đất podzolic vàng đỏ), loại đất tốt, thoát nước, giữ ẩm tốt. Nên thực hiện chế độ thâm canh, hay trồng hai vụ liên tiếp, sẽ giảm năng suất và sâu bệnh nhiều. Tốt nhất nên luân canh với các cây họ đậu, rau và hoa.
Đất trồng được bón bằng phân chuồng đã ủ hoai mục và super lân, vôi bột. Quy cách luống ươm: 1,2 – 1,3m; trồng: 4 – 5 hàng, cây x cây: 15 – 20cm.
Sau khi trồng phủ cỏ khô để giữ ẩm và tưới nước 2 lần/ngày (nếu trời nắng). Giữ ẩm sau 7 – 10 ngày dỡ bỏ lớp che phủ ra. Sau cây hồi sinh bén rễ sử dụng DAP, NPK 16-16-8 để bón thúc 2 lần.
Atisô có thể cao đến 1,5 - 2m, lá dài từ 50 - 80cm, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Atisô tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm lượng đường máu, giải độc gan…
Hiện nay trên thế giới có các dạng giống chính về atisô như sau:
- Dạng chuyên bông: Cây thấp, tán nhỏ, mật độ trồng dày, thời gian sinh trưởng ngắn. Mục đích chính là thu hoạch bông nên có năng suất bông cao và chất lượng ngon.
- Dạng chuyên lá: Cây cao, tán rộng, lá lớn thường chứa hoạt chất cynarin cao, mật độ trồng thưa, thời gian sinh trưởng dài. Mục đích chính là thu hoạch sản phẩm lá để đưa vào chế biến dược liệu.
- Dạng trung gian bông và lá: Chiều cao và tán cây ở mức độ trung bình, có thể trồng để sử dụng hai mục đích là thu hoạch bông và lá.
CAO ATISO ĐÀ LẠT LÂM VIÊN
Trụ sở chính: Số 227, đường 2 tháng 4, TT. Thạnh Mỹ, H. Đơn Dương, T. Lâm Đồng, Việt Nam
Trung tâm phân phối tại TP HCM: sỐ 47/45 Nguyễn Văn Đạu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
Hotline: 0963.36.25.25 (áp dụng cho miền Nam và miền Trung)
Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội: 302 Ngọc Hồi, Thị Trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0901 772 686
Điện thoại : 04 3533 4080/04.3533 4082
Atiso trồng ở đâu tốt nhất là câu hỏi được nhiều người sử dung quan tâm, đặc biệt là những người thường xuyên có nhu cầu sử dụng cao atiso hay các sản phẩm từ atiso.
Vậy atiso trồng ở vùng nào tootso nhất Việt Nam, cùng atilife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Atiso trồng ở đâu tốt nhất
Theo nghiên cứu, chúng minh và tìm hiểu và thực tế sử dụng, người tiêu dùng trên cả nước đã kiểm chứng atiso trồng ở đà lạt tốt nhất Việt Nam đặc biệt là trồng ở vùng đà lạt lâm viện. Lý do tại sao vậy. Lý do tại sao thân atiso sấy khô và rễ atiso sấy khô đà lạt lại là sản phẩm được ưa chuộng nhất.
Thứ nhất đây là vùng đất màu mỡ, phì nhiêu
Thứ hai đây là vùng khí hậu ôn hòa
Thứu 3 giống cây atiso ở đây được lựa chọn giống cây hàng đầu
Thứ 4 mùa vụ atiso ở đây lớn
Độ pH thích hợp là 6 – 6,5. Đối với điều kiện đất Đà Lạt thì hàng năm phải bón vôi để duy trì độ pH ổn định, nhất là vùng đất thấp. Đất trồng nên chọn đất nhẹ đến trung bình (đất podzolic vàng đỏ), loại đất tốt, thoát nước, giữ ẩm tốt. Nên thực hiện chế độ thâm canh, hay trồng hai vụ liên tiếp, sẽ giảm năng suất và sâu bệnh nhiều. Tốt nhất nên luân canh với các cây họ đậu, rau và hoa.
Đất trồng được bón bằng phân chuồng đã ủ hoai mục và super lân, vôi bột. Quy cách luống ươm: 1,2 – 1,3m; trồng: 4 – 5 hàng, cây x cây: 15 – 20cm.
Sau khi trồng phủ cỏ khô để giữ ẩm và tưới nước 2 lần/ngày (nếu trời nắng). Giữ ẩm sau 7 – 10 ngày dỡ bỏ lớp che phủ ra. Sau cây hồi sinh bén rễ sử dụng DAP, NPK 16-16-8 để bón thúc 2 lần.
Atisô có thể cao đến 1,5 - 2m, lá dài từ 50 - 80cm, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Atisô tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm lượng đường máu, giải độc gan…
Hiện nay trên thế giới có các dạng giống chính về atisô như sau:
- Dạng chuyên bông: Cây thấp, tán nhỏ, mật độ trồng dày, thời gian sinh trưởng ngắn. Mục đích chính là thu hoạch bông nên có năng suất bông cao và chất lượng ngon.
- Dạng chuyên lá: Cây cao, tán rộng, lá lớn thường chứa hoạt chất cynarin cao, mật độ trồng thưa, thời gian sinh trưởng dài. Mục đích chính là thu hoạch sản phẩm lá để đưa vào chế biến dược liệu.
- Dạng trung gian bông và lá: Chiều cao và tán cây ở mức độ trung bình, có thể trồng để sử dụng hai mục đích là thu hoạch bông và lá.
CAO ATISO ĐÀ LẠT LÂM VIÊN
Trụ sở chính: Số 227, đường 2 tháng 4, TT. Thạnh Mỹ, H. Đơn Dương, T. Lâm Đồng, Việt Nam
Trung tâm phân phối tại TP HCM: sỐ 47/45 Nguyễn Văn Đạu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
Hotline: 0963.36.25.25 (áp dụng cho miền Nam và miền Trung)
Địa chỉ liên hệ tại Hà Nội: 302 Ngọc Hồi, Thị Trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0901 772 686
Điện thoại : 04 3533 4080/04.3533 4082