Ăn dặm kiểu nhật: Công thức nấu cháo bổ dưỡng cho bé

Huept

Banned
Tham gia
19/7/2016
Bài viết
0
Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 12-24 tháng, ngoài sữa mẹ ra, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn qua các món ăn dặm kiểu Nhật hàng ngày.

Và cháo là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ do cháo có tính mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật.

Thế nhưng, làm sao để món cháo với những hạt gạo nhạt nhẽo có thể hấp dẫn trẻ nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng và đúng khoa học lại là một câu hỏi đang cần lời giải đáp.

Dưới đây Dạy con kiểu Nhật sẽ mách các mẹ một vài món cháo dinh dưỡng lạ miệng cho các bé. Cách chế biến không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn giữ đúng dinh dưỡng khoa học cho trẻ nhỏ - rất thích hợp những bà mẹ bận rộn.

1. Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo gan, cải thìa

2.1.jpg

Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo gan cải thìa món bổ dưỡng cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Các mẹ thường nấu cháo thịt đơn giản cho các bé ăn dặm kiểu Nhật, nhưng lại quên rằng, còn một loại thực phẩm cũng cung cấp dinh dưỡng không kém – đó là gan lợn.

Theo nghiên cứu cho thấy cứ trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8700 đơn vị quốc tế Vitamin A, trong khi ở 100g thịt có nửa mỡ nửa nạc thì số lượng này sẽ là 9,5g protein, 1,4 mg sắt, không có vitamin A.

- Protein đóng góp vào sự phát triển tầm vóc và sức đề kháng của trẻ.

- Chất sắt : nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu.

- Vitamin A: phát triển và giúp trẻ sáng mắt.

Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - cháo gan cải thìa

- Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

Gan heo: 20g (1 muỗng canh)

Rau giền cải thìa: 10g (1 muỗng canh)

Dầu ăn tinh luyện: 5g (1 muỗng canh)

- Cách chế biến:

Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút, giã nhỏ và nấu thành cháo

Gan heo rửa thật sạch, nêm nếm, nấu chín và nghiền nhỏ

Rau ghiền, cải thìa cắt nhỏ và luộc trong nước sôi trong khoảng 3 phút. Cho ít muối vào nước luộc để rau có vị hơn

Cháo nấu như bình thường, nêm nếm theo khẩu vị của trẻ. Sau đó cho hỗn hợp gan, rau nghiền và cải thìa vào cháo, nêm lại lần nữa.

Đổ cháo ra chén, cho ½ muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng

2. Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo nghêu, rau mồng tơi

nhung-cach-nau-chao-ngao-mong-toi-an-dam-cho-be-trong-mua-he-mat-lanh.jpg


Ăn dặm kiểu Nhật - Món cháo nghêu nhiều dinh dưỡng cho bé yêu ăn dặm kiểu Nhật

Nghêu chứa nhiều canxi, photpho – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ trong giai đoạn này. Ngoài ra, axit béo omega 3 và vitamin A đóng góp cho sự hình thành, phát triển não bộ và hỗ trợ thị giác cho trẻ từ 12-24 tháng.

Rau mồng tơi đơn giản, dễ nấu lại rất giàu chất kẽm – rất hiệu quả với các bé bị táo bón.

Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - cháo nghêu

- Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

300g nghêu sống

3-5 lá mồng tơi

- Chế biến:

Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút, giã nhỏ và nấu thành cháo

Nghêu rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt lấy thịt nghêu và bỏ vỏ. Thịt nghêu băm nhỏ. Lọc lấy 1 bát nước luộc nghêu nhỏ,nước phải trong.

Dùng nước luộc nghêu để luộc rau trong 3 phút. Sau đó, cho thịt nghêu, rau và cháo vào đảo đều cho sôi

Đổ cháo ra chén, cho ½ muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng

3. Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo cá lóc với khoai tây, cà rốt

10-phut-co-ngay-salad-nga-hap-dan-kho-choi-tu-1.jpg


Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo cá lóc chứa nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe bé trong quá trình ăn dặm kiểu nhật

So với thịt, cá có giá trị dinh dưỡng cao hơn – tỉ lệ chất đạm đáng kể, dễ tiêu và ít mỡ - rất thích hợp cho bé từ 12-24 tháng tuổi. Thêm nữa, cá lóc có khá nhiều axit amin cần thiết mà cơ thể bé không tự tạo ra được, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - Cháo cá lóc

- Nguyên liệu

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

Cà rốt: 10g

Cá lóc: 30g

Khoai tây: 10g

Dầu ăn tinh luyện: 5g (1 muỗng canh)

- Chế biến:

Làm sạch cá lóc, ướp với các gia vị, sau đó hấp cách thủy chín. Lấy thịt cá nghiền nhỏ.

Lọc bỏ xương cá.

Lưu ý: cá lóc có khá nhiều xương nhỏ. Các mẹ nên cẩn thận khi lọc, tránh cho bé mắc xương

Cà rốt, khoai tây luộc chín, rồi xắt nhỏ.

Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút, giã nhỏ.

Đun nước sôi nấu cháo bằng gạo đã băm nhỏ. Sau đó cho cá, khoai tây và cà rốt vào cháo. Nêm lại lần nữa, rồi tắt bếp.

Đổ cháo ra chén, cho ½ muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng

Mách bạn:

Cá tuy dinh dưỡng cao, nhưng tuyệt đối không nên sử dụng cá kém tươi hoặc ươn. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số mẹo giúp các mẹ lựa được cá tươi, ngon để chế biến các món ăn dặm kiểu nhật cho bé.

Bộ phận

Thân cá

Dấu hiệu cá tươi

- Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Mềm nhũn, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng.

Mắt cá

Dấu hiệu cá tươi

- Lồi, trong suốt.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Mắt lõm và khô, đục.

Vẩy cá

Dấu hiệu cá tươi

- Vẩy tươi, sáng lóng lánh, dính chặt vào thân.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Vẩy không sáng hoặc mờ, lỏng lẻo, dễ tróc, có mùi hôi ươn.

Bụng cá

Dấu hiệu cá tươi

- Bình thường, không phình, không bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Bụng phình, hậu môn lồi hoặc đỏ bầm.

Thịt cá

Dấu hiệu cá tươi

- Thịt rắn chắc, dính chặt vào xương sống.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Thịt mềm, dùng ngón tay ấn vào để lại vết ấn trong thời gian lâu, thịt tróc ra khỏi xương dễ dàng

Mùi

Dấu hiệu cá tươi

- Mùi tanh đặc trưng của cá, không có mùi lạ.

Dấu hiệu kém tươi hoặc ươn

- Mùi hôi, ươn, mùi kháng sinh.

Hãy cùng Dayconkieunhat.info xây dựng cho trẻ một chế độ ăn dặm kiểu Nhật lành mạnh và giàu dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tốt cả về sức khỏe và trí não.
 
×
Quay lại
Top Bottom