Ẩm thực Sapa có gì?

Xinvisaquocte

Banned
Tham gia
25/12/2021
Bài viết
0
Ẩm thực Việt Nam được đánh giá là nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất. Không một vùng đất nào mà không có món ngon, không một địa điểm nào mà không có đặc sản hấp dẫn người du lịch. Sapa cũng vậy, nét đẹp thiên nhiên của Sapa sao mà lộng lẫy đến thế, đặc sản Sapa lại mang chất núi rừng rất Việt Nam đến thế. Dịp nào đi Sapa mà chưa thưởng thức hết đặc sản núi rừng của ẩm thực Sapa thì chớ vội về, không sẽ tiếc cả thanh xuân bạn nhé!

Thị trấn mù sương SaPa “hút hồn” du khách với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ trữ tình và những món ăn đặc sắc của người dân bản địa. Chính sự phong phú về địa hình và đặc sắc trong văn hóa đã làm nên vẻ đẹp của ẩm thực SaPa. Ngoài những địa điểm tham quan thì những món ăn đặc sản Sapa được đánh giá là “đỉnh của chóp”, vừa lạ vừa ngon, khiến du khách luyến lưu mãi không quên. Vậy nên ăn gì, ở đâu khi đi du lịch vùng non? Hãy cùng Tranletour lên kế hoạch “ăn sập” các món ngon của SaPa khiến bất kỳ ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

DỊCH VỤ XIN VISA CÁC NƯỚC: Xem tại đây

1. Đặc sản Sapa – Thắng cố​

Thắng cố hay Tháng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, món canh này được làm từ nội tạng ngựa, về sau được chế biến thêm thịt bò, thịt trâu, xương hầm cùng nhiều gia vị “bí truyền”.

ẨM THỰC SAPA
ẨM THỰC SAPA – THẮNG CỐ
Thắng cố khi nấu có màu sậm, béo và ngậy, còn có cả vị đắng của nguyên liệu dịch lòng non của ngựa – nghe có vẻ “kinh dị” nhưng đây được xem là món ngon Sapa được nhiều người yêu thích. Người dân địa phương nơi đây thường trêu vui rằng đi Sapa mà chưa ăn qua thắng cố thì chưa được về.
Bạn nên tìm những địa chỉ, quán lẩu thắng cố Sapa ngon và chất lượng để có thể cảm nhận chuẩn nhất hương vị của món ăn này.

Thắng cố A Quỳnh Sapa​

Quán Thắng cố A Quỳnh sở hữu một không gian rộng rãi nổi bật giữa làn sương mờ ngay tại thị trấn Sapa. Có vị trí thuận tiện lưu thông đi lại, dừng đỗ xe cộ dễ dàng. Ngay từ khi bước đến, bạn sẽ cảm nhận được không gian thoáng đãng, thiết kế rộng rãi mang đến cảm giác ấm áp, thư thái và dễ chịu. Nhà hàng chuyên các món đặc sản thú rừng, nơi giúp bạn tìm đến để trải nghiệm các hương vị quê hương đặc sắc.

• Địa chỉ: 15 đường Thạch Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai.
• Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

Quán Thắng cố A Phủ Sapa​

A Phủ là cái tên quá quen thuộc của làng ẩm thực Sapa. Chính vì vậy nhắc đến món thắng cố sẽ thật thiếu sót nếu như danh sách này vắng đi cái tên A Phủ. Nhà hàng mang đến một không gian ẩm thực rộng rãi, thoáng mát. Thiết kế nổi bật với tông màu trầm, hệ thống đèn gỗ, đèn mây và các ô cửa kính lớn mở ra khoảng xanh đầy cây lá ngoài trời.

ẨM THỰC SAPA
Quán Thắng cố A Phủ
Món thắng cố tại đây được chế biến công phu qua bàn tay của những đầu bếp giàu kinh nghiệm của nhà hàng. Hương vị món lẩu thắng cố Sapa khiến bạn bị lôi cuốn cực kỳ luôn đấy. Vì quán phục vụ cho khách du lịch nên cách chế biến cũng có phần khác đi. Do đó, bạn không cần phải lo sợ khó ăn đâu nhé! Ngoài ra, thực đơn A Phủ Sapa khiến bạn không khỏi ấn tượng với danh sách lên đến cả trăm món nhậu khác nhau. Mỗi món ăn nổi bật nên hương vị của từng vùng miền. Bởi vậy bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều các món đặc sản của nhiều nơi khác nhau ngay trên đất Sapa, quả là tuyệt vời phải không nào?

• Địa chỉ: 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Lào Cai.
• Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

2. Đặc sản Sapa – Cá hồi​

Cá hồi Sapa còn được gọi là cá hồi vân, chúng sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ thấp. Nếu bạn nghĩ cá hồi chỉ có ở biển hoặc ở Nhật Bản thì sai lầm rồi nha. Thịt cá hồi vân có màu cam tươi sống, thịt săn chắc xếp đều tăm tắp, béo mềm nhưng không ngậy mỡ.

ĐẶC SẢN SAPA
CÁ HỒI SAPA
Bạn có thể ăn cá hồi vân theo kiểu “ai cũng biết” với tên gọi là sashimi (chấm với mù tạt), trộn gỏi hoặc nướng mọi… cũng rất ngon. Lại càng không thể bỏ qua lẩu cá hồi nhé, cá tươi ngon hoà quyện trong nước lẩu chua ngọt, cắn một miếng “xỉu up xỉu down” luôn nha! Tuy nhiên ăn lẩu cá hồi ở Sapa quán nào ngon không phải là điều ai cũng biết.

– Nhà hàng Hồng Long Sapa

Địa chỉ: 69 Xuân Viên, Sapa

Thời gian hoạt động: 08:00 – 22:00

Giá khoảng từ: 80.000 – 220.000 đồng (Giá tham khảo)

– Nhà hàng cá hồi Sapa Xuân Viên

Địa chỉ: 08 phố Xuân Viên, Thị trấn Sapa

Thời gian hoạt động: 10:00 – 22:00

Giá khoảng: 70.000 – 400.000 đồng ( Giá tham khảo)

3. Ẩm thực Sapa – Phải thử thịt gà đen thơm ngon​

Gà đen ở vùng Sapa Lào Cai là một thứ thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng. Hầu như đi khắp Sapa không quán nào là không có món này. Gà đen được chế biến thành nhiều món khác nhau nào là gà hấp, gà xào, gà rán nhưng vẫn cứ gọi là đỉnh cao nhất là gà đen nướng mật ong. Mật ong của gà nướng không phải là mật ong nhà nuôi đâu nha, là loại mật ong trên rừng và được bà con dân tộc bắt về làm mật. ẨM THỰC SAPA

ẩm thực sapa


Nên vị mật của món đặc sản Lào Cai này có vị ngọt thanh, pha với mùi thơm của gà tạo thành món ăn vô cùng đặc biệt mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trông đơn giản bình dân thế thôi mà bước canh mật ong chuẩn xác quyết định cả linh hồn món ăn. Mật ong mà quá tay sẽ khiến gà đen bị cháy, vị sẽ đắng. Nếu quá ít sẽ khiến vị gà không còn đậm đà. Tuy được liệt vào cao lương mỹ vị vùng sơn cước nhưng giá lại rất Việt Nam, rất bình dân.

– Nhà hàng Đỗ Quyên

Địa chỉ: Đỉnh Fansipan, Sapa, Lào Cai
Thời gian hoạt động: 9:00 – 22:00
Mức giá tham khảo là từ 50.000 – 200.000 đồng

– Nhà hàng Sapa Smile

Địa chỉ: 18 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai
Thời gian hoạt động: 08:00-22:00
Mức giá tham khảo là 100.000 -275.000 đồng

Đặc sản Sapa – Món lợn cắp nách vùng cao​

Nếu có dịp đến với Sapa, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương bày bán những con lợn có trọng lượng không lớn, thường được cho vào gùi hay xách tay, thậm chí cắp vào nách di chuyển cho tiện… Vì vậy, tên gọi: Lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ những sự việc này.

Lợn cắp nách là một món ăn đặc biệt tại Sa Pa, ở nơi đây, những chú lợn vốn không cần phải chăm sóc hay ăn cám tổng hợp mà người ta để chúng tự kiếm thức ăn cho mình như các loại rau dại trong vườn, trong rừng, thậm chí là ngô, khoai, sắn. Những chú lợn đó do sớm phải thích nghi với môi trường sống nên có sức đề kháng tốt và rất khỏe mạnh. ĐẶC SẢN SAPA

ẩm thực sapa


Lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, mặc dù điều kiện sống có tốt, lợn có nhanh đến mấy cũng chỉ trên dưới 20kg là cùng. Hiện nay, những phiên chợ vùng cao như Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… đều có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con các vùng mang ra bán.

Người ta có thể chế biến lợn “cắp nách” thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là món lợn quay. Đầu tiên, lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay trực tiếp trên bếp lửa. Nhìn miếng thịt mỏng tang,bì lợn giòn tan, thịt nạc mềm, ngọt lịm. Vì không phải là lợn nuôi, đặc biệt thức ăn của những chú lợn vùng cao này chỉ toàn cây cỏ, ngũ cốc tự nhiên chứ không phải cám tổng hợp nên thịt của chúng rất chắc, thơm và ngọt.

– Nhà hàng A Dũng

Địa chỉ: 85 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Lào Cai.
Giờ mở cửa: 9h00 – 00h00
Mức giá: 50.000đ – 250.000đ

– Nhà hàng Hoa Đồng Tiền Sapa

Địa chỉ: 29 Cầu Mây, TT. Sa Pa, Lào Cai.
Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
Mức giá: 100.000đ – 275.000đ

5. Ẩm thực Sapa – Thịt trâu gác bếp​

Còn có tên khác là thịt trâu khô hay là thịt trâu hun khói. Có thể xem đây cũng là món ăn quen thuộc của đồng bào miền cao. Ai mà có dịp đến Sapa – Tây Bắc, thịt trâu sẽ là món chiêu đãi khách quý, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi cái mùi khói hăng hắc quyện với mùi rừng núi. Thịt trâu được đánh giá mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

ẨM THỰC SAPA
Thịt trâu gác bếp
Những miếng thịt trâu hong khói ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng xé từng miếng thịt bên trong là màu đỏ sẫm, ăn vào sẽ cay cay của gia vị tẩm ướp cộng hưởng với mùi khói om.
 
×
Quay lại
Top Bottom