- Tham gia
- 22/9/2011
- Bài viết
- 14.934
Ẩm tực Okinawa lành mạnh và mang những giá trị rất riêng mà chắc hẳn có nhiều món bạn chưa từng biết đến.
Ẩm thực của vùng quần đảo Okinawa – Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt với ẩm thực chung của người Nhật bởi chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ. Các món ăn của Okinawa lành mạnh và mang những giá trị rất riêng, trong đó có nhiều món ăn ngon và đặc sắc mà có thể bạn chưa chắc đã biết đến.
1. Champuru
Champuru có nghĩa là “chiên xào”. Nó có thể gồm nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là goya champuru: hỗn hợp chiên xào thịt lợn, đậu hũ, trứng và nhiều loại rau.
Món ăn này cung cấp nhiều vitamin C và có thể giúp phục hồi cơ thể trong những tháng hè nóng bức khó chịu.
2. Rafute
Rafute là một món đặc sản được chế biến từ thịt heo. Để làm món này, thịt rọi được cắt miếng to rồi luộc chín mềm, nấu trong nước tương hay nước luộc cá, chấm cùng mù tạt.
Rafute có vị vừa ngọt vừa mặn, khi ăn miếng thịt như tan chảy trong miệng tạo cho thực khách cảm giác vô cùng thích thú.
3. Soba
Mặc dù cùng tên gọi nhưng món Soba ở Okinawa có rất ít điểm chung với món mì truyền thống Soba của Nhật. Món Soba ở Okianawa bao gồm thịt lợn, cá ngừ và tảo bẹ. Món mì chắc sợi và hơi dai. Món ăn được trang trí với gừng và hành lá muối rắc bên trên.
4. Taco rice
Taco rice là một trong những minh chứng cho sự ảnh hưởng của người Mỹ tới ẩm thực Okinawa. Một tô Taco rice bao gồm thịt bò, rau diếp, cà chua, sốt salsa và cơm, được trình bày hài hòa và vô cùng bắt mắt.
5. Umibudo
Umi có nghĩa là “nho biển”. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy vì loại rong biển làm nên nó có hình dáng như chùm nho thu nhỏ. Món ăn cho thực khách sự bất ngờ bởi khi cắn vào thì cho vị mặn mặn. Umibudo thường được nấu sơ với ít giấm hoặc sốt soya.
6. Tofuyo
Tofuyo được chế biến bằng cách lên men đậu phụ. Khi ăn, nó được bày ra với dạng từng miếng 2cm và người ta ăn bằng tăm. Tofuyo bổ dưỡng và có vị gắt mạnh.
7. Sata andagi
Sata andagi (có nghĩa là "chiên đường") được làm từ bột mì, đường và trứng, là món ăn thường thấy tại các gian hàng trong dịp lễ hội.
Santa andagi khi mới được lấy ra khỏi nồi chiên có mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Tại hầu hết các nhà hàng, bạn sẽ thấy chúng trên menu món tráng miệng, ăn kèm trái cây tươi hoặc kem khoai tây ngọt, nhưng một số nơi cũng ăn chúng với rau.
Trong 7 món vùng Okinawa trên, bạn đã biết những món nào rồi? Còn chần chừ gì mà không thưởng thức những món còn lại nhỉ?
Ẩm thực của vùng quần đảo Okinawa – Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt với ẩm thực chung của người Nhật bởi chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Đông Nam Á và Hoa Kỳ. Các món ăn của Okinawa lành mạnh và mang những giá trị rất riêng, trong đó có nhiều món ăn ngon và đặc sắc mà có thể bạn chưa chắc đã biết đến.
1. Champuru
Champuru có nghĩa là “chiên xào”. Nó có thể gồm nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là goya champuru: hỗn hợp chiên xào thịt lợn, đậu hũ, trứng và nhiều loại rau.
Món ăn này cung cấp nhiều vitamin C và có thể giúp phục hồi cơ thể trong những tháng hè nóng bức khó chịu.
2. Rafute
Rafute là một món đặc sản được chế biến từ thịt heo. Để làm món này, thịt rọi được cắt miếng to rồi luộc chín mềm, nấu trong nước tương hay nước luộc cá, chấm cùng mù tạt.
Rafute có vị vừa ngọt vừa mặn, khi ăn miếng thịt như tan chảy trong miệng tạo cho thực khách cảm giác vô cùng thích thú.
3. Soba
4. Taco rice
Taco rice là một trong những minh chứng cho sự ảnh hưởng của người Mỹ tới ẩm thực Okinawa. Một tô Taco rice bao gồm thịt bò, rau diếp, cà chua, sốt salsa và cơm, được trình bày hài hòa và vô cùng bắt mắt.
5. Umibudo
Umi có nghĩa là “nho biển”. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy vì loại rong biển làm nên nó có hình dáng như chùm nho thu nhỏ. Món ăn cho thực khách sự bất ngờ bởi khi cắn vào thì cho vị mặn mặn. Umibudo thường được nấu sơ với ít giấm hoặc sốt soya.
6. Tofuyo
Tofuyo được chế biến bằng cách lên men đậu phụ. Khi ăn, nó được bày ra với dạng từng miếng 2cm và người ta ăn bằng tăm. Tofuyo bổ dưỡng và có vị gắt mạnh.
7. Sata andagi
Sata andagi (có nghĩa là "chiên đường") được làm từ bột mì, đường và trứng, là món ăn thường thấy tại các gian hàng trong dịp lễ hội.
Santa andagi khi mới được lấy ra khỏi nồi chiên có mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Tại hầu hết các nhà hàng, bạn sẽ thấy chúng trên menu món tráng miệng, ăn kèm trái cây tươi hoặc kem khoai tây ngọt, nhưng một số nơi cũng ăn chúng với rau.
Trong 7 món vùng Okinawa trên, bạn đã biết những món nào rồi? Còn chần chừ gì mà không thưởng thức những món còn lại nhỉ?