- Tham gia
- 5/10/2017
- Bài viết
- 1.322
Đường có vị ngon và mọi thứ có vị ngọt đều ngon! Các carbohydrate tinh thể ngọt dường như ở khắp mọi nơi. Hầu hết chúng ta đều yêu thích hương vị khó quên của món tráng miệng yêu thích của mình khi chúng ta đói. Tuy nhiên, có vẻ là một niềm vui vô tội thực sự là lý do cho nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp khi chúng ta tiêu thụ nó với số lượng lớn. Ngày nay, đường khó tránh nhưng nhiều người trong chúng ta thậm chí còn không nhận ra rằng chúng ta thực sự nghiện đến mức nào.
Bright Side đã thu thập một số dấu hiệu cảnh báo mà cơ thể của bạn cho biết thời điểm để tránh xa những thứ ngọt ngào.
9. Đau cơ và khớp
Bạn có cảm thấy như bạn đã bỏ qua các bài tập đi bộ thường xuyên, làm vườn hoặc chơi gôn vì bạn đang bị đau? Nó có thể là một trong nhiều tín hiệu mà cơ thể bạn sử dụng để cảnh báo bạn về các quá trình viêm đang diễn ra bên trong. Lượng đường cao trong chế độ ăn uống của bạn làm cho các tế bào miễn dịch tiết ra các sứ giả viêm vào máu của bạn, cố gắng phá vỡ các sản phẩm cuối glycation hoặc protein liên kết với một phân tử glucose.
Bạn ăn càng nhiều đường, các sản phẩm cuối cùng glycation càng xuất hiện, dẫn đến nhiều sự viêm để phá vỡ chu kỳ cơ thể. Như một loạt các phản ứng sinh hóa cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp, đục thủy tinh thể, bệnh tim, trí nhớ kém hoặc da nhăn nheo.
8. Thèm kẹo và các thức ăn có đường khác
Đường được chế biến thực sự nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy đói mặc dù thực tế là bạn đã bỏ qua một chiếc bánh muffin chỉ một giờ trước. Trong thực tế, đường được biết đến để giải phóng dopamine, tương tự như những gì bạn sẽ cảm thấy khi sử dụng thuốc gây nghiện. Các dopamine dẫn truyền thần kinh được giải phóng bởi các tế bào thần kinh trong hệ thống này để đáp ứng với một sự kiện bổ ích. Hóa chất đặc biệt này nổi tiếng nhất để giữ cho chúng ta có tâm trạng tốt.
Não thấy đường như là một phần thưởng hoặc một điều trị, cơ thể của bạn càng khao khát nó. Đó là một chu trình luẩn quẩn và gây nghiện. Thêm vào đó, thức ăn có nhiều đường sẽ không làm bạn cảm thấy no vì nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng hữu ích nào.
7. Năng lượng cao và thấp
Glucose chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng trong cơ thể của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức thích hợp. Bất kỳ độ lệch nào từ điều này có thể dẫn đến năng lượng yo-yo-ing suốt cả ngày. Khi bạn ăn đồ ngọt, tuyến tụy tiết ra insulin để giúp mang glucose đến các tế bào để lại cho bạn một cơn sốt năng lượng. Khi chu kỳ kết thúc, bạn cảm thấy mức độ giảm năng lượng vì cơ thể bạn muốn nhiều đường hơn.
Để duy trì mức năng lượng của bạn, tránh ăn đồ ngọt và đồ ăn nhẹ không lành mạnh. Thay vào đó, lựa chọn protein nạc và chất béo lành mạnh. Nhận năng lượng “thực” cho cơ thể của bạn từ thực phẩm lành mạnh. Mức đường này thậm chí còn cao hơn trong máu của bạn sẽ không gây ra gai và giảm năng lượng.
6. Phá da liên tục
Thực phẩm có chứa đường bổ sung làm cho mức insulin tăng vọt và bắt đầu quá trình glycation, hoặc liên kết đường với các phân tử protein. Ngay sau khi glucose đi vào máu của bạn nó khởi động một loạt các quá trình sinh lý phức tạp mà cuối cùng có thể gây ra viêm và các vấn đề về da. Tăng insulin này cuối cùng có thể làm tăng hoạt động của các tuyến dầu trong da của bạn và kích hoạt quá trình viêm.
Nó có nghĩa là một chế độ ăn nhiều đường có liên quan với nguy cơ cao hơn của mụn trứng cá. Nếu làn da bất thường của bạn làm phiền bạn và không có phương pháp điều trị y tế nào có vẻ hữu ích, hãy thử thay đổi thói quen ăn kiêng của bạn. Chúng ta không khăng khăng cắt giảm đường từ cuộc sống của bạn hoàn toàn, nhưng bạn có thể muốn tiêu thụ ít thực phẩm có chứa thêm đường.
5. Tăng cân
Không bao giờ là một bất ngờ thú vị để thấy rằng quần jean của bạn cảm thấy chậc. Bạn không bao giờ ngờ rằng một chiếc bánh sô cô la mà bạn đã ăn một tuần trước có thể phản tác dụng theo cách khó chịu như vậy! Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc lạm dụng nó với đường là tăng trọng lượng.
Đồ ăn nhẹ và kẹo thường lưu trữ cân Anh trong khu vực giữa của bạn. Một lượng đường cao làm tăng sản lượng insulin lưu trữ chất béo dư thừa trong bụng của bạn thay vì một số nơi khác.
4. Sâu răng
Thức ăn ngọt không tránh khỏi thúc đẩy sự hình thành sâu răng. Tuy nhiên, đó không phải là đường làm cho răng của bạn bị thối, mà đúng hơn là, những mảnh vụn từ thức ăn còn lại trên răng sau khi bạn ăn. Nếu không được tiêu hóa hoặc chải đúng cách, các mảnh vụn thức ăn sẽ gây ra sự xuất hiện của mảng bám trên răng của bạn. Nó làm xói mòn bề mặt cứng của một chiếc răng dẫn đến những lỗ nhỏ.
Các loại thực phẩm có đường khác nhau như kẹo, ngũ cốc khô và bạc hà hơi thở có thể bị kẹt giữa các hàm răng của bạn, nơi khó tiếp cận, đẩy nhanh quá trình phân rã. Duy trì vệ sinh răng miệng thích hợp có thể giúp bạn tiết kiệm từ các cuộc hẹn nha sĩ thường xuyên.
3. Chịu đựng lượng đường cao
Khi bạn ăn nhiều đồ ngọt mỗi ngày, vị giác của bạn được sử dụng với cùng mức độ ngọt và có thể không phản ứng với nó như trước đây. Đường dư thừa làm giảm khẩu vị của bạn và trái cây ngọt ngào và quả mọng không có vị ngọt như bạn. Tin chúng tôi, không có gì tốt hơn là ăn một quả táo ngon ngọt và thưởng thức hương vị của nó. Nếu không có vị ngọt nào đối với bạn, hãy giảm tiêu thụ thêm các chất phụ gia có đường, như đường tinh luyện và xi-rô ngọt, và chuyển sang chế độ ăn uống cân bằng.
2. Cảm lạnh và cúm thường xuyên
Ăn hoặc uống quá nhiều đường sẽ ngăn chặn các tế bào hệ miễn dịch tấn công vi khuẩn khi bạn bị bệnh. Vitamin C mà cơ thể bạn cần để chống lại bệnh cúm rất giống với cấu trúc hóa học của nó đối với glucose. Thay vì tìm kiếm và làm việc với vitamin C, hệ thống miễn dịch của bạn lấy glucose có sức mạnh chống lại vi khuẩn cúm. Do đó, thay vì chống lại căn bệnh, hệ thống miễn dịch của bạn bị bệnh.
Để ngăn chặn tình huống như vậy, hãy cắt giảm đồ ngọt khi bạn có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm và ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng và vitamin C và E, cũng như beta-carotene và kẽm.
1. Cảm thấy đầy hơi
Khó chịu đầy hơi và đau đớn, cũng như các khó chịu tiêu hóa khác, có thể do các loại thực phẩm khác nhau gây ra. Và ăn quá nhiều đường là một trong số đó! Bởi vì đầy hơi có liên quan trực tiếp đến những gì bạn ăn và cố gắng tiêu hóa, đường đóng một vai trò lớn trong đó. Nếu đường được hấp thụ kém ở ruột non, chúng sẽ đi vào ruột già, nơi đường thường hoạt động như một vi khuẩn sản xuất khí.
Quá nhiều đường có thể tàn phá trong bụng của bạn, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn chất ngọt, coke ăn kiêng và các quán ăn vặt. Thật thú vị khi lưu ý rằng các loại thực phẩm không đường không chứa các chất đường có chứa các hợp chất khó tiêu hóa.
Bao nhiêu đường là quá nhiều?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, liều lượng khuyến cáo của đường nên trong ít hơn 10% lượng năng lượng hàng ngày của bạn. 10% hàng ngày này tương đương với 7 muỗng cà phê đường bổ sung. Đường là vô cùng ngon và tất cả chúng ta đều thích nó, nhưng ăn quá nhiều nó có thể có nhiều hậu quả bất lợi. Trong thực tế, chỉ 4 g carbohydrates = 1 muỗng cà phê đường trong cơ thể của bạn. Xem ra các dấu hiệu được thảo luận ở trên và cố gắng cắt giảm lượng đường hàng ngày của bạn. Tìm đường trong các sản phẩm tự nhiên như trái cây, rau, quả hạch hoặc ngũ cốc.
Bạn có nghĩ rằng có một chiếc răng ngọt đáng giá? Chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi trong phần bình luận!
Bright Side đã thu thập một số dấu hiệu cảnh báo mà cơ thể của bạn cho biết thời điểm để tránh xa những thứ ngọt ngào.
9. Đau cơ và khớp
Bạn có cảm thấy như bạn đã bỏ qua các bài tập đi bộ thường xuyên, làm vườn hoặc chơi gôn vì bạn đang bị đau? Nó có thể là một trong nhiều tín hiệu mà cơ thể bạn sử dụng để cảnh báo bạn về các quá trình viêm đang diễn ra bên trong. Lượng đường cao trong chế độ ăn uống của bạn làm cho các tế bào miễn dịch tiết ra các sứ giả viêm vào máu của bạn, cố gắng phá vỡ các sản phẩm cuối glycation hoặc protein liên kết với một phân tử glucose.
Bạn ăn càng nhiều đường, các sản phẩm cuối cùng glycation càng xuất hiện, dẫn đến nhiều sự viêm để phá vỡ chu kỳ cơ thể. Như một loạt các phản ứng sinh hóa cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp, đục thủy tinh thể, bệnh tim, trí nhớ kém hoặc da nhăn nheo.
8. Thèm kẹo và các thức ăn có đường khác
Đường được chế biến thực sự nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy đói mặc dù thực tế là bạn đã bỏ qua một chiếc bánh muffin chỉ một giờ trước. Trong thực tế, đường được biết đến để giải phóng dopamine, tương tự như những gì bạn sẽ cảm thấy khi sử dụng thuốc gây nghiện. Các dopamine dẫn truyền thần kinh được giải phóng bởi các tế bào thần kinh trong hệ thống này để đáp ứng với một sự kiện bổ ích. Hóa chất đặc biệt này nổi tiếng nhất để giữ cho chúng ta có tâm trạng tốt.
Não thấy đường như là một phần thưởng hoặc một điều trị, cơ thể của bạn càng khao khát nó. Đó là một chu trình luẩn quẩn và gây nghiện. Thêm vào đó, thức ăn có nhiều đường sẽ không làm bạn cảm thấy no vì nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng hữu ích nào.
7. Năng lượng cao và thấp
Glucose chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng trong cơ thể của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức thích hợp. Bất kỳ độ lệch nào từ điều này có thể dẫn đến năng lượng yo-yo-ing suốt cả ngày. Khi bạn ăn đồ ngọt, tuyến tụy tiết ra insulin để giúp mang glucose đến các tế bào để lại cho bạn một cơn sốt năng lượng. Khi chu kỳ kết thúc, bạn cảm thấy mức độ giảm năng lượng vì cơ thể bạn muốn nhiều đường hơn.
Để duy trì mức năng lượng của bạn, tránh ăn đồ ngọt và đồ ăn nhẹ không lành mạnh. Thay vào đó, lựa chọn protein nạc và chất béo lành mạnh. Nhận năng lượng “thực” cho cơ thể của bạn từ thực phẩm lành mạnh. Mức đường này thậm chí còn cao hơn trong máu của bạn sẽ không gây ra gai và giảm năng lượng.
6. Phá da liên tục
Nó có nghĩa là một chế độ ăn nhiều đường có liên quan với nguy cơ cao hơn của mụn trứng cá. Nếu làn da bất thường của bạn làm phiền bạn và không có phương pháp điều trị y tế nào có vẻ hữu ích, hãy thử thay đổi thói quen ăn kiêng của bạn. Chúng ta không khăng khăng cắt giảm đường từ cuộc sống của bạn hoàn toàn, nhưng bạn có thể muốn tiêu thụ ít thực phẩm có chứa thêm đường.
5. Tăng cân
Không bao giờ là một bất ngờ thú vị để thấy rằng quần jean của bạn cảm thấy chậc. Bạn không bao giờ ngờ rằng một chiếc bánh sô cô la mà bạn đã ăn một tuần trước có thể phản tác dụng theo cách khó chịu như vậy! Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc lạm dụng nó với đường là tăng trọng lượng.
Đồ ăn nhẹ và kẹo thường lưu trữ cân Anh trong khu vực giữa của bạn. Một lượng đường cao làm tăng sản lượng insulin lưu trữ chất béo dư thừa trong bụng của bạn thay vì một số nơi khác.
4. Sâu răng
Thức ăn ngọt không tránh khỏi thúc đẩy sự hình thành sâu răng. Tuy nhiên, đó không phải là đường làm cho răng của bạn bị thối, mà đúng hơn là, những mảnh vụn từ thức ăn còn lại trên răng sau khi bạn ăn. Nếu không được tiêu hóa hoặc chải đúng cách, các mảnh vụn thức ăn sẽ gây ra sự xuất hiện của mảng bám trên răng của bạn. Nó làm xói mòn bề mặt cứng của một chiếc răng dẫn đến những lỗ nhỏ.
Các loại thực phẩm có đường khác nhau như kẹo, ngũ cốc khô và bạc hà hơi thở có thể bị kẹt giữa các hàm răng của bạn, nơi khó tiếp cận, đẩy nhanh quá trình phân rã. Duy trì vệ sinh răng miệng thích hợp có thể giúp bạn tiết kiệm từ các cuộc hẹn nha sĩ thường xuyên.
3. Chịu đựng lượng đường cao
Khi bạn ăn nhiều đồ ngọt mỗi ngày, vị giác của bạn được sử dụng với cùng mức độ ngọt và có thể không phản ứng với nó như trước đây. Đường dư thừa làm giảm khẩu vị của bạn và trái cây ngọt ngào và quả mọng không có vị ngọt như bạn. Tin chúng tôi, không có gì tốt hơn là ăn một quả táo ngon ngọt và thưởng thức hương vị của nó. Nếu không có vị ngọt nào đối với bạn, hãy giảm tiêu thụ thêm các chất phụ gia có đường, như đường tinh luyện và xi-rô ngọt, và chuyển sang chế độ ăn uống cân bằng.
2. Cảm lạnh và cúm thường xuyên
Để ngăn chặn tình huống như vậy, hãy cắt giảm đồ ngọt khi bạn có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm và ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng và vitamin C và E, cũng như beta-carotene và kẽm.
1. Cảm thấy đầy hơi
Khó chịu đầy hơi và đau đớn, cũng như các khó chịu tiêu hóa khác, có thể do các loại thực phẩm khác nhau gây ra. Và ăn quá nhiều đường là một trong số đó! Bởi vì đầy hơi có liên quan trực tiếp đến những gì bạn ăn và cố gắng tiêu hóa, đường đóng một vai trò lớn trong đó. Nếu đường được hấp thụ kém ở ruột non, chúng sẽ đi vào ruột già, nơi đường thường hoạt động như một vi khuẩn sản xuất khí.
Quá nhiều đường có thể tàn phá trong bụng của bạn, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn chất ngọt, coke ăn kiêng và các quán ăn vặt. Thật thú vị khi lưu ý rằng các loại thực phẩm không đường không chứa các chất đường có chứa các hợp chất khó tiêu hóa.
Bao nhiêu đường là quá nhiều?
Bạn có nghĩ rằng có một chiếc răng ngọt đáng giá? Chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi trong phần bình luận!
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side
Nguồn: Bright Side