8 loại vỏ trái cây tốt cho sức khỏe bạn nên ăn

phanhuynhtan99

Thành viên
Tham gia
18/4/2019
Bài viết
2
8 loại vỏ trái cây tốt cho sức khỏe bạn nên ăn

Vỏ trái cây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe vì trong vỏ có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin và tinh chất dùng để làm dược liệu. Để sử dụng vỏ trái cây mang lại hiệu quả cao nhất cần tham khảo thêm ý kiến của dược sĩ. Rửa thật sạch vỏ trước khi ăn trái cây tươi để tránh bị ngộ độc thuốc trừ sâu và vi khuẩn.

8-loai-vo-trai-cay-tot-cho-suc-khoe.jpg


Vỏ bưởi xông nước giải cảm
cong-dung-chua-benh-cua-vo-buoi.jpg

công dụng võ bưởi giúp tăng sức đề kháng và hệ tiêu hóa.
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…

Phần lớp vỏ bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Ngoài ra, vỏ bưởi thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ, giúp cho tóc bớt rụng, giúp tóc bóng mượt, mềm và chắc hơn. Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá chanh, lá khuynh diệp… để nấu nước xông giải cảm.

Vỏ quả nho giảm mỡ máu
vo-qua-nho-tot-cho-suc-khoe.jpg

Rửa sạch rồi ngâm nho trong nước muối 15 phút là có thể ăn cả vỏ.
Vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có thể giảm mỡ trong máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chất flavonoids trong vỏ nho tím có công hiệu giảm huyết áp. Vỏ nho còn chứa nhiều vitamin, sắt… Đã có những nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến thực phẩm, dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường…

Vỏ quýt / vỏ cam trị đầy bụng, ho đờm
vo-trai-cam-quyt-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ trái cam giúp trị đầy bụng, ho có đờm.
Vỏ trái quýt và vỏ cam (phần cùi trắng) chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene, protein, có thể tạo ra nhiều hương vị thơm ngon, khử mùi tanh khi ăn cá, hải sản. Vỏ quýt có vị thơm, còn có thể điều trị chứng đầy bụng, ho, đờm. Khi nấu nước dùng có thể cho vài lát vỏ quýt để tăng thêm mùi vị và bớt béo.

Vỏ dưa hấu giảm nhiệt cơ thể
vo-dua-hau-khong-hat-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt cơ thể.
Cùi dưa hấu (phần màu trắng) có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp rất tốt. Có thể làm món nộm, nấu canh.

Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa
vo-tao-xanh-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ trái táo giúp hệ tiêu hóa được trơn tru.
Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Vỏ dưa leo lợi tiểu giảm sưng phù
vo-dua-leo-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ dưa leo giúp lợi tiểu.
Vỏ dưa leo rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy khi ăn dưa leo nên để cả vỏ.

Vỏ cà chua chống ung thư
vo-ca-chua-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ cà chua giúp phòng chống ung thư.
Chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua còn trợ giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Vỏ lê trị viêm họng
vo-trai-le-tot-cho-suc-khoe.jpg

Vỏ trái lê tốt cho sức khỏe.
Vỏ lê là một trong những loại thuốc giúp sạch tim, phổi, giảm nóng được dùng trong Đông y. Vỏ lê rửa sạch thái nhỏ, cho thêm chút đường tinh có thể trị được viêm họng. Khi làm món salad dưa chuột, cho thêm ít vỏ lê sẽ khiến món dưa giòn hơn và thơm ngon hơn.
 
×
Quay lại
Top Bottom