7 thói quen phá hủy xương của bạn

_yul_

X = XI + I
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/5/2012
Bài viết
2.973
Trong cuộc sống hàng ngày, có những việc chúng ta làm tưởng chừng vô hại nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của xương. Dưới đây là 7 thói quen xấu có thể phá hủy xương của bạn.



1.Uống rượu quá mức





vnm_2012_498462.JPG



Việc tiêu thụ lượng rượu quá nhiều có thể góp phần làm giảm khối lượng xương, hao mòn các tế bào tạo xương, tăng nguy cơ rạn xương và làm chậm quá trình lành vết thương ở khu vực này.



Để tăng cường độ vững chắc của xương và phòng chống loãng xương, nên uống rượu ở mức độ vừa phải. Phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu/ngày và đàn ông là 2 ly.



2. Hút thuốc lá



Thuốc lá có thể tác động trực tiếp lên xương. Dioxin, một thành phần của khói thuốc lá đã được chứng minh là làm giảm quá trình tạo xương. Thuốc lá còn có tác dụng chống lại hormon sinh dục nữ estrogen. Do vậy tác dụng bảo vệ xương của hormon estrogen khỏi nguy cơ gãy xương bị suy giảm ở những phụ nữ hút thuốc lá.



Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm cân, làm tăng nguy cơ gãy xương. Hút thuốc lá còn làm giảm hấp thu canxi và chuyển hóa vitamin D, làm giảm nồng độ vitamin D trong máu. Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ ngã, một yếu tố chính gây gãy xương.



3. Uống quá nhiều cà phê



Caffeine có trong cà phê có thể được tích hợp với canxi trong cơ thể con người để sản xuất một loại chất độc mà không thể bị thải ra ngoài. Nếu uống quá nhiều cà phê, sự tăng trưởng của xương có thể bị ảnh hưởng.

4. Uống nước giải khát có ga quá mức



vnm_2012_498463.JPG

Nước uống có ga là loại nước uống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, những người uống quá nhiều nước có ga có xu hướng đào thải một phần canxi cần thiết cho cơ thể qua nước tiểu. Điều này khiến cho xương yếu đi và dễ bị gãy. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này chính là chất caffeine có trong các loại nước nói trên.


5. Hấp thụ quá nhiều muối



Sự hấp thụ quá nhiều muối có thể tăng tốc độ đào thải canxi. Thiếu canxi dẫn đến loãng xương, ăn nhiều muối cũng dẫn đến bệnh này, hơn nữa còn khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, thực tế đa số mọi người không bổ sung đủ canxi trong khẩu phần ăn, lại còn thường có thói quen ăn mặn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng loãng xương, gãy xương, nếu tiếp tục ăn nhiều đồ chứa lượng muối cao tình trạng bệnh sẽ xấu hơn.



6. Chỉ ăn ngũ cốc



Các loại ngũ cốc như bột mì và yến mạch có chứa một hàm lượng cao của acid phytic. Axit phytic có thể được tích hợp với canxi trong ruột. Các sợi không hòa tan có trong hạt ngũ cốc thậm chí có thể làm nhiễu loạn sự hấp thu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể. Vì vậy, người ta không thể chỉ ăn ngũ cốc.



7. Ăn các loại rau có chứa nhiều axit oxalic



Các loại rau như rau bina chứa nhiều axit oxalic. Axit oxalic có thể được tích hợp với canxi để sản xuất calcium oxalate, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.


Thực phẩm tốt cho xương
Để đảm bảo xương bạn luôn chắc khỏe, ngoài việc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như béo phì, chấn thương thì việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho xương của bạn.


vnm_2012_498469.jpg



Cá biển: Những loại cá tốt cho xương khớp như: cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3. Chất này sau khi đi vào cơ thể được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Ngoài ra, tôm, cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. Những thực phẩm giàu đạm, chất béo nên hạn chế bởi việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương.


Nước hầm từ xương ống, xương sụn động vật: Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khoẻ. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể.


Rau, quả: Những rau củ, quả tốt cho bệnh xương khớp như: cà rốt, súp lơ, các món ăn chế từ nấm đặc biệt từ nấm hương, mộc nhĩ giàu vitamin A, E là nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Về quả, thì nên chọn những quả chín như đu đủ, cam, chanh, hạnh nhân…
vnm_2012_498175.jpg



Sữa và chế phẩm từ sữa: Một số loại sữa, ngũ cốc, sữa đậu nành chứa nhiều vitamin, khoáng chất và canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.


Phạm Minh
 
×
Quay lại
Top Bottom