7 lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Dung Vuong

Founder at Wiki Cabinet Media
Tham gia
26/11/2019
Bài viết
0
Wikicabinet – Kênh thông tin tri thức nhân loại kính chào quý độc giả ở kỳ trước chúng tôi đã giới thiệu các chủ đề về:

7 điều thú vị khi ăn xoài mỗi ngày

Kỳ này wikicabinet xin giới thiệu đến độc giả một chủ đề thú vị về 7 lợi ích của dứa đối với sức khỏe. Mời quý độc giả đón theo dõi chủ đề này cùng wikicabinet nhé.

Dứa được coi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng, với hương thơm hấp dẫn chinh phục được bất cứ ai kể cả những người khó tính nhất. Những lợi ích của dứa chẳng hạn như giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để cung cấp cho bạn sự bảo vệ tối ưu chống lại virus và vi khuẩn bên ngoài.

Hãy cùng Wikicabinet khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mỗi khi bạn thưởng thức loại trái cây nhiệt đới này.

  1. Dứa là nguồn dinh dưỡng dồi dào
Dứa là loại trái cây cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con người. Trong 100 gram dứa tươi chỉ chứa 50 calo, nhưng với một cốc sinh tố dứa 165 gram lại chứa tới 82.5 calo. Ngoài ra, dứa có nhiều nước lên đến 85.3 gram, 13.7 gram cacbonhydrat cùng với vitamin và khoáng chất khác, và gần như trong dứa không có protein và chất béo.

Cacbohydrat trong dứa bao gồm các loại đường tự nhiên như fructose, glucose, saccarose và các chất xơ. Dứa có chỉ số đường huyết trung bình (GI), chứa nhiều nước, lượng calo thấp và chủ yếu là các chất xơ không hòa tan nên không ảnh hưởng quá nhiều tới nồng độ đường trong máu, dứa vẫn luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, những lợi ích của dứa đối với sức khỏe như cung cấp một lượng lớn các vitamin và khoáng nhất như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, mangan, thiamin, folate, kali, magiê, sắt, axit pantothenic, riboflavin, niacin,.. Một cốc sinh tố dứa 165 gram cung cấp 131% nhu cầu vitamin C hàng ngày và 76% nhu cầu manga hàng ngày.

Vitamin C là chất chống oxi hóa rất cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng như tăng trưởng và phát triển cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuối và giúp hấp thu sắt từ chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, vitamin C giúp da bạn trở nên săn chắc, căng bóng, kéo dài thời gian lão hóa, xóa mờ tàn nhan.

Mangan giúp phát triển các mô xương, tăng cường phát triển chiều cao và giảm nguy cơ loãng xương.

Đặc biệt, enzym bromelain là enzym tiêu hóa đặc biệt chỉ có ở trong dứa với đặc tính sinh học cao giúp phân giải protein nhanh hơn, chống viêm nhiễm, tiêu diệt các tế bào ung thư, hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột.

wikicabinet-anh-7-loi-ich-cua-dua.jpg


  1. Ngăn ngừa bệnh tật nhờ chất chống oxi hóa
Trong dứa có nhóm chất chống oxy hóa đặc biệt cao được gọi là flavonoid với 4000 – 6000 phân nhóm. Flavonoid là yếu tố cần thiết để hấp thu Vitamin C – chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm cho việc tăng trưởng và tái tạo mô. Flavonoid còn là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa (hay còn gọi là stress oxi hoá) là yếu tố then chốt giải thích tại sao flavonoid lại giúp ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư.

Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa rất bền cho phép chúng tồn tại ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể và mang lại hiệu quả lâu dài.

  1. Dứa hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột
Trong các loại trái cây, duy nhất dứa có chứa enzyn bromelain – loại enzym tiêu hóa đặc biệt. Với đặc tính sinh học cao, bromelain phá vỡ các phân tử protein thành các khối nhỏ hơn bao gồm axit amin và peptide, giúp các phần protein dễ dàng được hấp thụ bởi ruột non.

Ngoài ra, enzym này còn được sử dụng trong các bếp ăn giúp làm mềm thịt nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Chúng còn được chiết suất thành chế phẩm thương mại với khả năng phân hủy protein ấn tượng. Khi bạn ăn dứa, bạn sẽ cảm thấy bị rát ở đầu lưỡi, đó chính là tác dụng phân giải protein của enzym bromelain.

Enzym bromelain giúp hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những người thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu hoặc đặc biệt hữu ích cho những người bị suy tụy. Những bệnh nhân suy tụy không thể sản xuất đủ enzym tiêu hóa, bởi vậy bổ sung bromelain thường xuyên giúp những bệnh nhân đó tiêu hóa tốt hơn.



  1. Dứa ngăn ngừa ung thư
Trong quá trình phát triển, một số tế bào trong cơ thể tăng trưởng vượt trội và dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, chúng xâm lấn và tiêu diệt các tế bào ở bất kỳ cơ quan nội tại nào. Đó chính là tế bào ung thư. Để đối phó với những đợt tấn công của tế bào ung thư, cơ thể phải trải qua stress oxi hóa mạnh mẽ và viêm mãn tính. Bromelain có trong dứa có khả năng kìm h.ãm sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặm các đợt tấn công của chúng vào các cơ quan nội tại.

Các nhà khoa học chứng minh rằng, bromelain có khả năng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết, và một số các khu vực khác. Nó cũng kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra các phân tử giúp các tế bào bạch cầu ức chế và loại bỏ tế bào ung thư hiệu quả hơn.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C được coi là thần dược đối với hệ miễn dịch với khả năng tự sản xuất được các tế bào bạch cầu; giúp ngừa nhiễm khuẩn bằng cách kích thích sự hình thành các kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Thêm vào đó, vitamin C cũng có chức năng chính như một chất chống oxi hóa tan trong nước của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.

  1. Hỗ trợ điều trị viêm khớp
Ngày nay, bệnh viêm khớp ngày càng phổ biến, đặc biệt là viêm ở các khớp đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Với hoạt tính mạnh mẽ, bromelain có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp giảm các triệu chứng đau khớp.

wikicabinet-anh-7-loi-ich-cua-dua-3.jpg


  1. Phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật hoặc hoạt động quá sức
Sau phẫu thuật, các vết thương thường có xu hướng bị sưng, bầm tím và viêm. Bromelain là vị cứu tinh giúp các vết thương mau lành, giảm viêm nhiễm.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ bromelain trước khi phẫu thuật nha khoa sẽ bớt đau hơn sau đó và vui vẻ hơn sau khi phẫu thuật. Mức độ giảm nhẹ của họ cạnh tranh với nhau được cung cấp bởi các loại thuốc chống viêm được kê đơn thường xuyên.

Tập thể dục quá sức cũng làm hỏng mô cơ và gây viêm cấp thấp. Mặc dù không gây ra những tổn thương lớn như một cuộc phẫu thuật, cơ bắp có thể bị rách gây đau và viêm nhẹ trong nhiều ngày sau đó. Theo một số nghiên cứu, bromelain dường như làm tăng tốc độ phục hồi bằng cách giảm mức độ viêm xung quanh các cơ bị tổn thương. Đây là một trong những lợi ích của dứa được ứng dụng nhiều trong y tế.

Với rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đã được liệt kê ở trên, chúng ta quên mất rằng dứa vẫn luôn là loại trái cây thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể chế biến dứa thành nhiều món ăn hoặc đồ uống khác nhau phù hợp với các chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe của chính bạn và người thân.

Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề 7 thực phẩm gây bất lợi cho tiền tiểu đường.

Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.

Source:Wiki Cabinet
 
×
Quay lại
Top Bottom