- Tham gia
- 4/6/2011
- Bài viết
- 1.570
Thịt gà là món dễ ăn và người ta có thể ăn hết con gà mà không chừa lại thứ gì. Tuy nhiên, đa phần những bộ phận hại sức khỏe liệt kê dưới đây lại là món chúng ta khoái khẩu nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài protein, chất béo, thịt gà còn giàu vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.
Đối với nhiều người, thịt gà là món dễ ăn, dễ chế biến. Nhưng thực tế, loại thực phẩm này có nhiều bộ phận không phải ăn vào là tốt. Dưới đây là một số lưu ý từ các chuyên gia dinh dưỡng bạn cần biết trước khi ăn thịt gà.
1. Mề gà
Mề là một trong những bộ phận chúng ta luôn thích ăn vì có độ giòn rất sướng miệng. Tuy nhiên, mề lại chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại vì đây là nơi tiêu hóa thức ăn của gà, trong đó các thực phẩm độc hại có thể còn đọng lại. Ngay cả khi bạn đã xử lý bằng muối và nước sôi thì cũng khó có thể loại bỏ hết vi khuẩn ở mề gà.
2. Phao câu
Đây là phần ở vị trí mọc lông đuôi của gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết có chứa một loại tế bào gọi là đại thực bào. Đại thực bào có sức mạnh rất khủng khiếp, nó có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư, nhưng lại không thể phân giải chúng. Do vậy các chất độc đều đọng lại ở phần phao câu, lâu dần, nó trở thành cái “nhà kho lớn” chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh. Những thứ này sau khi đi vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, bạn nên cắt bỏ phao câu gà trước khi chế biến món ăn.
3. Cổ gà
Cổ gà thường có ít thịt, nhưng lại tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết. Nếu ai có sở thích ăn thịt cổ gà, thỉnh thoảng ăn cho đỡ thèm và khi ăn bóc bỏ lớp da đi thì không sao, còn thì không nên ăn nhiều, vì một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà. Trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại. Các u, cục trên cơ thể gà có thể là do những độc tố tích tụ lại gây nên, thậm chí có cả những tế bào ung thư máu và các loại ung thư khác, mặc dù gà vẫn tồn tại rất khỏe mạnh!
4. Da gà
Dù da gà ăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe. Thông thường da gà chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol. Đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn, nhất là vùng da ở cổ. Đặc biệt khi chúng ta làm món gà quay, cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.Chính vì vậy, khi ăn thịt gà bạn nên bỏ da và tuyệt đối không làm riêng da gà thành các món ăn khác.
5. Phổi gà
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Hưng Quốc chỉ ra rằng các bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà cũng là nơi chứa đựng rất nhiều chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống của chúng. Sau khi gà bị giết thịt, trong phổi vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các loại vi khuẩn kháng nhiệt tốt (hay các vi khuẩn ưa nhiệt) thì cho dù ở nhiệt độ cao chúng cũng không chết hẳn, ăn vào người có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
Có một điều khác nữa, chỉ là được nghe bác hay làm gà kể rằng trong mề gà khi cắt đôi ra, hay phần da dưới cổ gà rạch ra sẽ thấy những chấm trắng trắng, đó là nơi tập trung của trứng giun và sán trong cơ thể con gà. Vị trí chứa những thứ này ở con heo còn không ngờ tới, đó là những mẩu thịt đậm màu hơn, to bằng ngón tay út, hay rời rời ra khỏi miếng thịt, nó gần giống màu thịt nạt, nhưng đậm màu, và được nối với miếng thịt bởi các sợi màu trắng.
Cái này chỉ là kinh nghiệm mấy bác kể chứ chưa biết đúng hay không!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài protein, chất béo, thịt gà còn giàu vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.
Đối với nhiều người, thịt gà là món dễ ăn, dễ chế biến. Nhưng thực tế, loại thực phẩm này có nhiều bộ phận không phải ăn vào là tốt. Dưới đây là một số lưu ý từ các chuyên gia dinh dưỡng bạn cần biết trước khi ăn thịt gà.
1. Mề gà
Mề là một trong những bộ phận chúng ta luôn thích ăn vì có độ giòn rất sướng miệng. Tuy nhiên, mề lại chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại vì đây là nơi tiêu hóa thức ăn của gà, trong đó các thực phẩm độc hại có thể còn đọng lại. Ngay cả khi bạn đã xử lý bằng muối và nước sôi thì cũng khó có thể loại bỏ hết vi khuẩn ở mề gà.
2. Phao câu
Đây là phần ở vị trí mọc lông đuôi của gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết có chứa một loại tế bào gọi là đại thực bào. Đại thực bào có sức mạnh rất khủng khiếp, nó có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, thậm chí cả các chất gây ung thư, nhưng lại không thể phân giải chúng. Do vậy các chất độc đều đọng lại ở phần phao câu, lâu dần, nó trở thành cái “nhà kho lớn” chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh. Những thứ này sau khi đi vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, bạn nên cắt bỏ phao câu gà trước khi chế biến món ăn.
3. Cổ gà
Cổ gà thường có ít thịt, nhưng lại tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch huyết. Nếu ai có sở thích ăn thịt cổ gà, thỉnh thoảng ăn cho đỡ thèm và khi ăn bóc bỏ lớp da đi thì không sao, còn thì không nên ăn nhiều, vì một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà. Trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại. Các u, cục trên cơ thể gà có thể là do những độc tố tích tụ lại gây nên, thậm chí có cả những tế bào ung thư máu và các loại ung thư khác, mặc dù gà vẫn tồn tại rất khỏe mạnh!
4. Da gà
Dù da gà ăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe. Thông thường da gà chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol. Đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn, nhất là vùng da ở cổ. Đặc biệt khi chúng ta làm món gà quay, cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.Chính vì vậy, khi ăn thịt gà bạn nên bỏ da và tuyệt đối không làm riêng da gà thành các món ăn khác.
5. Phổi gà
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Hưng Quốc chỉ ra rằng các bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà cũng là nơi chứa đựng rất nhiều chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống của chúng. Sau khi gà bị giết thịt, trong phổi vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các loại vi khuẩn kháng nhiệt tốt (hay các vi khuẩn ưa nhiệt) thì cho dù ở nhiệt độ cao chúng cũng không chết hẳn, ăn vào người có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
Huyền Anh (Tổng hợp)
Nguồn: Bestie.vn
____________________________________________________________Nguồn: Bestie.vn
Có một điều khác nữa, chỉ là được nghe bác hay làm gà kể rằng trong mề gà khi cắt đôi ra, hay phần da dưới cổ gà rạch ra sẽ thấy những chấm trắng trắng, đó là nơi tập trung của trứng giun và sán trong cơ thể con gà. Vị trí chứa những thứ này ở con heo còn không ngờ tới, đó là những mẩu thịt đậm màu hơn, to bằng ngón tay út, hay rời rời ra khỏi miếng thịt, nó gần giống màu thịt nạt, nhưng đậm màu, và được nối với miếng thịt bởi các sợi màu trắng.
Cái này chỉ là kinh nghiệm mấy bác kể chứ chưa biết đúng hay không!