- Tham gia
- 6/3/2012
- Bài viết
- 4.111
Tuy vitamin K không phổ biến như các vitamin khác như A, B, C, D và E nhưng chúng lại khá quan trọng với sự sống, giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ nhiều cho quá trình trao đổi chức năng của con người.
Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hạn chế lượng máu bị mất khi bạn bị thương. Nếu cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K, sẽ làm cho máu của bạn không thể đông được và điều này có thể dẫn đến nguy cơ bị tử vong. Ngoài ra, vitamin K còn kết hợp với calcium giúp cho xương thêm chắc khỏe, thiếu hụt nó có thể làm cho bạn bị loãng xương.
Dưới đây là 14 loại thực phẩm giàu vitamin K bạn cần biết :
1.Những loại thảo mộc
Những loại thảo mộc được các nhà y tế sử dụng hàng trăm năm về trước bởi chúng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng đặc biệt có ích cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào.
2.Những loại thực phẩm có màu xanh
Rau củ quả chứa rất nhiều kali. Đặc biệt là những loại rau xanh có chứa hàm lượng lớn vitamin K và những loại dưỡng chất thiết yếu tạo nên chế độ cân bằng và toàn diện.
3.Hành lá
Có thể ăn hành lá chín hoặc sống. Bạn có ăn hành lá thay cho salad, nó không những làm tăng khẩu vị mà còn cực giàu chất dinh dưỡng. Những cọng hành “ yếu ớt “ thế kia lại chứa lượng vitamin K đáng kể thường bị các bà nội trợ ngó lơ đấy.
4.Cải Brussels
Là một giống cây trồng trong nhóm Gemmifera của cải bắp( loài cải bắp dại), chứa hàm lượng cao axit folic và vitamin K.
5.Bông cải xanh
Bông cải xanh luộc cùng với salad hoặc thịt gà sẽ giải quyết được tình trạng cơ thể thiếu vitamin K. Loại cải giàu vitamin này là một thực phẩm lí tưởng mà chúng ta có thể ăn cùng với bất kì loại thức ăn nào dưới bất kì phương thức chế biến nào.
6.Củ cải xanh
Nhìn chung các loại rau xanh rất giàu vitamin K, nhưng củ cải xanh lại chứa hàm lượng kali cao một hơn một chút so với những loại rau củ quả khác.
7. Rau bina
Ngoài công dụng tốt cho tiêu hóa, lọc lại những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, rau bina còn cung cấp lượng vitamin K dồi dào giúp quá trình đông máu thuận lợi hơn và điều chỉnh lượng protein sao cho phù hợp hơn.
8.Mù tạt xanh
Mù tạt xanh chứa 14% trong nhu cầu ăn uống hằng ngày của bạn và được xem là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất. Hơn thế nữa, mù tạt còn rất giàu vitamin A, C và những loại
dưỡng chất thiết yếu khác giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
9.Cải xoăn (kale)
Là một thực phẩm dinh dưỡng khác chiếm ít nhất 6% lượng tiêu thụ vitamin K mỗi ngày. Ngoài xa, cải xoăn còn có chất chống oxy hóa và chống viêm mãn tính.
10.Rau cần
Là một loại rau mùi được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây. Tuy chỉ là loại gia vị được thêm vào thực phẩm giúp nâng cao hương vị, rau cần lại vô cùng giàu vitamin K.
11.Dưa mắm
Ngoài công dụng tăng khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày, dưa mắm còn được xem là nguồn vitamin K dồi dào.
12.Mận khô
Mận khô được xem là đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới. Mận khô rất giàu chất xơ, kẽm và quan trọng hơn là kali- vitamin K
13.Măng tây
Măng tây hấp cũng là cách bổ sung vitamin K hằng ngày cho bữa ăn của bạn. Phương pháp chế biến “ hấp” sẽ giúp giữ lại những dưỡng chất quan trọng và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
14.Bột ớt/ớt
Tuy bột ớt chỉ được sử dụng như loại gia vị làm nâng cao sức hấp dẫn của món ăn, nó còn là nguồn cung cấp vitamin K mà mọi người cần biết.
Nguồn : stylesatlife.com
Theo Thiên Thanh - Infonet.vn
Theo Thiên Thanh - Infonet.vn
Hiệu chỉnh bởi quản lý: