Một Số Món Ăn Ngon Dễ Làm Với Hạt Điều
Nhiều người biết tới hạt điều là một loại nguyên liệu mang đến hương vị béo, thơm đặc trưng và chứa nhiều dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Hơn thế nữa, chúng còn có nhiều tác dụng khác có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật như ung thư, các bệnh tim mạch, xương khớp.
Bằng hương vị béo, thơm đặc trung này mà không ít món ăn vốn đã ngon được nâng lên một tầm cao mới hơn. Rang hạt điều với muối, sàng đi lớp vỏ và cảm nhận ngay hương vị béo bùi khó lẫn; thích thú nhâm nhi độ giòn tan của những món bánh hạt điều thơm vàng; nhấn nhá miếng kẹo mạch nha, kẹo hạt điều dẻo quẹo cùng chén trà ấm nóng ngày mưa hay thậm chí dùng làm nguyên liệu trong các món ăn, hạt điều vẫn chứng tỏ sự đa dụng và sức quyến rũ kỳ lạ.
Sau đây mình xin giới thiệu một số món ăn ngon mà đơn giản để các bạn có thể làm và tận hưởng:
Bánh tart hạt điều
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
+ 500g bột mì,
+ 500g bơ,
+ đường,
+ 2 quả trứng gà,
+ Bột cacao,
+ ½ thìa cà phê muối
Nhân hạt điều:
+ 300g hạt điều nguyên hạt,
+ 150g đường nâu,
+ 20g bơ lạt,
+ 1 thìa cà phê bột hạnh nhân
Cách làm:
+ Phần vỏ bánh tart: Cho bột mì, bơ, đường, trứng gà, bột cacao, muối vào thau, trộn đều sau đó dùng tay nhồi thật kỹ. Lấy một lượng bột vừa nhồi trên, cho vào khuôn bánh, dùng ngón tay dàn đều, tạo một phần lõm ở giữa. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút, lấy khuôn bánh ra, để nguội.
+ Phần nhân bánh: Nghiền nát 150g hạt điều. Làm tan chảy bơ trên chảo, cho hạt điều nghiền, đường nâu và bột hạnh nhân vào trộn đều, thêm vào một ít nước, nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp sên lại, cho hạt điều vào đảo đều đến khi hỗn hợp kết dính. Tắt bếp.
Cho nhân hạt điều lên trên bánh tart và thưởng thức. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Gà xào hạt điều:
Nguyên liệu:
+Ức gà: 300g
+Hạt điều: 100g
+Hành tây: 1 củ
+1 quả ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm;
+Đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu trắng, hạt nêm, muối, tiêu; Dầu ăn
Cách làm:
+Ức gà rửa sạch, thái miếng vuông dày khoảng 1cm. Hành tây, ớt chuông cắt miếng vuông
+Trộn tỏi băm, đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu, muối với nhau. Cho gà vào ướp, để thấm 30 phút
+Làm nóng dầu ăn, cho thịt gà vào xào chín tới, cho hạt điều vào đảo đến khi hạt điều thấm gia vị, trút ra đĩa
+Dùng lại chảo, phi thơm hành tím, cho hành tây, ớt chuông vào xào, nên muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Trút gà và hạt điều vào, đảo đều tay, nêm lại vừa ăn, tắt bếp.
Gỏi hạt điều, đu đủ, gà xé
Nguyên liệu:
+Tôm: 200g
+Thịt gà: 200g
+Hạt điều: 50g
+50g đu đủ bào, 50g cà rốt bào; Rau răm, húng lũi
+Nước trộn gỏi: 3 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 3 thìa súp nước mắm, khuấy tan đều
Cách làm:
+Tôm lột vỏ, bỏ đầu, luộc chín, chẻ đôi. Thịt gà luộc chín, xé nhỏ
Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối khoảng 5 phút, vớt ra, bóp ráo nước
+Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
+Cho tôm, thịt gà xé, hạt điều, đu đủ, cà rốt vào thố, rưới ½ nước trộn gỏi vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Cho rau răm, húng lũi vào, trộn nhẹ
+Bày gỏi ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng nướng và nước mắm trộn gỏi còn lại.
============================================
P/S: Với tình trạng thật, giả khó phân biệt ngoài thị trường, nếu bạn muốn tìm mua hạt điều với chất lượng tốt nhất có thể thì mình có một link đặt mua chất lượng nè:
https://epco.vn