Vinh danh 15 gương mặt thay đổi diện mạo của internet

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Newsun, 8/2/2011. — 1.840 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

  Vinh danh 15 gương mặt thay đổi diện mạo của internet

  Nếu không có họ, chưa chắc đã có một thế giới internet rộng lớn như ngày nay.
  Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Internet ra đời và lớn mạnh. Để có sự phát triển đó, phải kể tới sự đóng góp quan trọng của những cá nhân dưới đây.

  Vint Cerf và Bob Kahn – Cha đẻ của Internet

  [​IMG]

  Cha đẻ của Internet, Vint Cerf cùng với Bob Kahn đã tạo ra giao thức liên lạc TCP/IP, một ngôn ngữ được các máy tính sử dụng để liên lạc với nhau trong một mạng lưới. Vint Cerf có lần đã nói rằng Internet thực ra là một tấm gương phản chiếu đời thực và spam là điều khó tránh khỏi một khi dịch vụ này miễn phí.

  Tim Berners-Lee – Người phát minh ra WWW

  [​IMG]

  Tim Berners-Lee đã phát minh ra chuẩn World Wide Web. Ông đã viết trang web chủ và khách đầu tiên rồi thiết kế một cách để tạo các đường dẫn liên kết tới các phần thông tin online. Hiện tại ông giữ nhiệm vụ duy trì các chuẩn cho thế giới web và tiếp tục nghiên cứu phát triển với vai trò giám đốc của tổ chức World Wide Web Consortium (W3C).

  Ray Tomlinson – Cha đẻ của Email

  [​IMG]

  Lập trình viên Ray Tomlinson, cha đẻ của Email đã làm việc trao đổi tin nhắn giữa các máy tính ở các khu vực khác nhau trên thế giới trở thành hiện thực. Ông đã dùng đến ký hiệu @ để áp dụng vào các địa chỉ Email. Ngày nay, hơn một tỉ người trên thế giới gõ ký tự @ mỗi ngày.

  Marc Andreesen – Phát triển Netscape Navigator

  [​IMG]

  Marc Andreesen đã cách mạng hóa trình duyệt Internet, qua đó thúc đẩy sự phát triển Internet như ngày nay. Ông đã khởi đầu với trình duyệt Web đầu tiên có tên gọi Mosaic, sau đó thương mại hóa trở thành Netscape Navigator. Marc Andreesen cũng là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Ning và là nhà đầu tư trong một vài dự án khởi nghiệp như Digg, Plazes và cả Twitter.

  Larry Page và Sergey Brin – Google

  [​IMG]

  Hai cái tên này đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm và sử dụng Internet. Cả hai đã phối hợp với nhau rất ăn ý trong vai trò lãnh đạo gã khổng lồ Google. Dưới sự lãnh đạo của bộ đôi này, Google đã tăng trưởng chóng mặt kể từ khi thành lập tới nay.

  Page và Brin khởi đầu bằng số vốn của riêng mình, nhưng trang tìm kiếm Google.com nhanh chóng lớn mạnh vượt quá khả năng của họ. Không chấp nhận hoàn cảnh, cuối cùng hai chàng trai nhiệt huyết đã tìm được những nguồn đầu tư lớn và nhanh chóng biến Google trở thành một đế chế khổng lồ như ngày nay.

  Bill Gates – Microsoft

  [​IMG]

  Bill Gates đã thành lập một công ty phần mềm có tên là “Micro-Soft”, kết hợp của “microcomputer software”. Sau đó, Bill Gates đã phát triển một hệ thống GUI (Graphical User Interface – Giao diện người dùng đồ họa) cho hệ điều hành. Ông gọi đó là phong cách Windows mới. Sự nghiệp và sứ mệnh rạng rỡ của ông được gói gọn trong một tuyên bố, đó là làm sao để có “một chiếc máy tính trên mọi chiếc bàn và trong mọi ngôi nhà”, ít nhất ở các nước phát triển.

  Steve Jobs – Cha đẻ của Apple

  [​IMG]

  Steve Jobs với những ý tưởng đột phá về máy tính cá nhân đã dẫn ông vào cuộc cách mạng phần cứng cũng như phần mềm máy tính. Nhà sáng lập Apple đã thay đổi cách chúng ta làm việc, giải trí hay giao tiếp với nhau. Ông đã tạo nên phong cách thiết kế đơn giản và mạch lạc. Câu chuyện của Apple và Steve Jobs là sự tổng hòa của lòng kiên định, khả năng sáng tạo thiên tài, một lòng theo đuổi sự cách tân với niềm đam mê và mục đích rõ ràng.

  David Filo và Jerry Yang – Cha đẻ của Yahoo

  [​IMG]

  David Filo và Jerry Yang đã khởi đầu Yahoo! như một việc làm thêm và sau đó đã phát triển nó trở thành một thương hiệu toàn cầu, làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau, tìm kiếm và truy cập thông tin cũng như mua bán các thứ. Cái tên Yahoo! là viết tắt của “Yet Another Hierachical Officious Oracle”, nhưng Filo và Yang nhấn mạnh họ chọn cái tên này bởi họ thích định nghĩa chung của yahoo: “thô sơ, không phức tạp, hoang dã”.

  Pierre Morad Omidyar – Cha đẻ của Ebay

  [​IMG]

  Pierre Omidyar đã tạo nên một siêu thị trực tuyến trong đó mang người mua và người bán tới gần nhau hơn bao giờ hết, và đã tiên phong trong việc đánh giá sự tín nhiệm của một người dùng ẩn danh. Trong quá trình xây dựng đế chế đấu giá của mình, Omidyar đã nhấn mạnh vào từng cá nhân. Sức mạnh lớn nhất của Omidyar là ông đã thấu hiểu bản chất con người. Ông hiểu rằng con người sẵn lòng mua mọi thứ, một thứ bỏ đi của người này có thể lại là kho báu đối với người khác.

  Jimmy Wales – Cha đẻ của Wikipedia

  [​IMG]

  Jimmy Wales đã sáng lập cuốn từ điển bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới với những bài viết có thể được chỉnh sửa dễ dàng bởi bất kỳ ai có thể truy cập vào địa chỉ trang web. Wikipedia được tung lên vào năm 2001 và hiện là nguồn tra cứu tư liệu phổ biến nhất trên Internet.

  Bram Cohen – Cha đẻ của Bit Torrent

  [​IMG]

  Bram Cohen đã làm thay đổi diện mạo của việc chia sẻ dữ liệu bằng cách phát triển Bit Torrent – vốn thu hút được rất nhiều người dùng gần như ngay lập tức sau khi ra mắt. Nó sử dụng một nguyên tắc “vàng”: càng tải lên nhanh bao nhiêu thì bạn càng được tải về nhanh bấy nhiêu. Bit Torren chia file thành các phần nhỏ, và ngay khi một người dùng có một phần, ngay lập tức máy tải lên cho những người dùng khác. Vì vậy gần như mọi người đang chia sẻ một file đều đồng thời tải lên và tải xuống các mảnh của cùng file đó – tốc độ chia sẻ được đẩy lên rất nhanh.

  Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim – Cha đẻ của YouTube

  [​IMG]

  Đầu tiên ba người là nhân viên của PayPal. Sau đó họ khởi động trang chia sẻ video phổ biến nhất trên thế giới hiện nay – YouTube, hiện đang phát hơn 100 triệu đoạn video ngắn mỗi ngày về nhiều chủ đề. Khi tạo ra YouTube, cả ba chia công việc theo kỹ năng: Chad Hurley thiết kế giao diện và logo. Steve Chen và Jawed Karim chia nhau các vấn đề về kỹ thuật. Một năm rưỡi sau khi thành lập, Google mua lại YouTube với giá 1.65 tỉ USD.

  Julian Assange – Cha đẻ của WikiLeaks

  [​IMG]

  Julian Assange đã thành lập một website chuyên đăng những tài liệu đã phân loại lấy cắp được từ khắp nơi trên thế giới. Ông đã thiết kế một phần mềm tiên tiến cho WikiLeaks giúp giấu nhân thân của những người đã lấy được các nguồn tài liệu và cung cấp cho WikiLeaks bằng cách xóa sạch dấu vết của họ trước khi loan báo rộng rãi những nguồn tài liệu mật này cho toàn thế giới biết. Kết quả là không ai có thể tra ra ai đã đưa cho ông ta cái gì và khi nào.

  Mark Zuckerberg – Cha đẻ của Facebook

  [​IMG]

  Mark Zuckerberg sáng lập Facebook nhằm giúp sinh viên trong các trường đại học có thể giữ liên lạc với bạn bè. Nhờ Facebook họ có thể tải lên những bức ảnh, video, chat, kết bạn, gặp gỡ bạn bè cũ, chia sẻ suy nghĩ về nhiều vấn đề, tham gia các hội nhóm, giải trí và nhiều việc khác. Theo Zuckerberg, trang web hiện có 500 triệu người dùng này chỉ còn 4 nước để “thôn tính” nốt: Nga, Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc.

  Peter Thiel – Cha đẻ của Paypal

  [​IMG]

  Peter Thiel là đồng sáng lập của PayPal ở tuổi 31. PayPal là một dịch vụ cho phép mọi người chuyển tiền cho nhau ngay lập tức tại thời điểm chuyển. Trong quá trình phát triển, PayPal đã rất khôn ngoan khi cho các nhà phát triển tiếp cận với một phần mã nguồn của họ, cho phép họ xây dựng các ứng dụng tiện ích cho người dùng. Sau 4 năm thành lập, PayPal được bán lại cho eBay với giá 1.5 tỉ USD.

  Sưu tầm
   


  Nobitashizukalovekazuhl thích điều này.

 2. ngominhquynh

  ngominhquynh If you rest, you rust Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/10/2013
  Bài viết:
  1.787
  Lượt thích:
  1.857
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Time Lord
  Trường:
  thpt Chu Văn An
  hâm mộ quá:KSV@03::KSV@03::KSV@03:
   
  Nobitashizukalove thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...