Vì sao phải thay mẫu giấy chứng minh nhân dân mới?

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Newsun, 29/1/2011. — 9.611 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Vì sao phải thay mẫu giấy chứng minh nhân dân mới?

  Ngày 19/11/2007, Thủ tướng chính phủ đã ký Nghị định 170/2007/NĐ-CP về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân”. Sau đây là cuộc phỏng vấn Luật sư Lê Việt Hà – Đoàn luật sư Hà Nội về một số vấn đề xung quanh việc thay đổi mẫu giấy CMND
  [​IMG]
  Lăn tay làm giấy chứng minh

  - Thưa ông, giấy CMND có giá trị có giá trị thế nào với công dân, bởi có những người hầu như cả năm không sử dụng đến?

  - Giấy chứng minh nhân dân là giấy tờ tuỳ thân quan trọng nhất của con người, có thể ví đây là bản lý lịch rút gọn của công dân. Giấy tờ này là thứ được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn để kết hôn, để xét tuổi thành niên trong các quan hệ pháp luật, để bầu cử, ứng cử, để đăng ký kinh doanh, thậm chí để gửi tiết kiệm... Từ thời nhà Lê (thế kỷ 15), người ta đã làm một tấm thẻ bằng gỗ ghi tên tuổi, quê quán của những người đàn ông để quản lý (hồi ấy do quan niệm trọng nam khinh nữ nên chỉ đàn ông mới phải có thẻ này).

  Qua đó có thể thấy không chỉ bây giờ mà từ xa xưa cũng đã cần một hình thức xác nhận lý lịch con người.

  - Mẫu chứng minh mới có gì khác biệt với mẫu cũ, thưa ông?

  - Giấy chứng minh nhân dân mới có mấy điểm khác biệt như: Về kích thước nhỏ hơn trước, (giấy mới dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, giấy cũ có kích thước 89mm x 57mm), hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Thông tin cá nhân cũng đầy đủ hơn, mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm (quy định cũ là 30x40mm); có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú. Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ (đây là điểm mới mà mẫu cũ không có); ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.”.

  - Có ý kiến cho rằng cứ để như mẫu cũ cũng tốt, không nhất thiết phải thay mẫu mới, thêm họ tên cha mẹ vào giấy là rườm rà, ông nghĩ sao về ý kiến này?

  - Theo tôi thay mẫu mới hợp lý hơn, thuận lợi hơn cho việc quản lý của cơ quan chức năng. Hiện nay chúng ta đang cải cách tư pháp, dần dần sẽ bỏ bớt các loại giấy tờ, tiến tới chỉ cần một loại giấy, do đó giấy CMND cần có đầy đủ thông tin để có thể thay thế một số giấy tờ không cần thiết khác.

  - Xin cảm ơn ông!
  (Theo VnMedia)

  Tất cả các CMND được cấp mới hiện tại có đặc điểm sau:

  Mẫu giấy CMND của công dân Việt Nam thống nhất toàn quốc, có hình chữ nhật, kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt, được ép nhựa trong. Thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp.

  Mặt trước, ở bên trái từ trên xuống có hình Quốc huy đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp CMND cỡ 20x30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: chữ "Giấy chứng minh nhân dân" (màu đỏ), số, họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú…
  Mặt sau: trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ, ngày tháng năm cấp CMND, chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

  Mẫu mới này có một số điểm khác với mẫu CMND cũ như kích thước quốc huy, kích thước ảnh, mã vạch, tên cha mẹ v.v... Các chứng minh thư cũ vẫn có giá trị sử dụng tới ngày hết hạn.

  Bộ Công An Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng mẫu CMND mới trong đó dự kiến sẽ đưa nhóm máu và thể hiện bằng hai ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh.

  Ngoài ra, dự án CMND điện tử, giống như của Malaysia, cũng đã được triển khai từ đầu thập niên và dự kiến sẽ cấp cho các thành phố cấp 1 vào năm 2010. Tuy vậy, gần đây, người ta cho rằng dự án này đã thất bại.

  Công dân Việt Nam đến tròn 14 tuổi được cấp CMND.

  Tại Việt Nam, số CMND là một số 9 chữ số. Các dầu số khác nhau được chia cho các cơ quan công An của các tỉnh thành khác nhau. Vì vậy, số CMND không nhất thiết là cố định đối với mỗi người. Nếu chuyển hộ khẩu hoặc thay đổi địa chỉ thường trú tới tỉnh/thành phố khác và cần cấp lại CMND, số CMND mới sẽ có dầu số hoàn toàn khác. Việc này gây ra rất nhiều phiền toái đặc biệt là khi số CMND được sử dụng trong rất nhiều tài liệu như Đăng ký nhà, ô tô, xe máy, đăng ký kinh doanh, hộ chiếu, hộ khẩu v.v

  Về nguyên tắc, số CMND là duy nhất. Tuy vậy, năm 2007 đã xảy ra trường hợp hi hữu là có tới 50000 số CMND thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bị trùng với tỉnh Đồng Nai. Đây là các số CMND thuộc dải số từ 271450001 đến số 271500000. Nguyên nhân do dải số trên được cấp cho Bà Rịa Vũng Tàu khi thành lập đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo năm 1979 nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục sử dụng.

  Theo Wiki
   


  vesau thích điều này.

Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP