Trung Quốc: Hàng trăm quả dưa hấu đột nhiên phát nổ?

Thảo luận trong 'Sống Xanh' bắt đầu bởi vnGreener, 18/5/2011. — 1.048 Lượt xem

  1. vnGreener

    vnGreener Cựu quản lý

    Trung Quốc: Hàng trăm quả dưa hấu đột nhiên phát nổ?

    [​IMG]

    - Hàng trăm quả dưa hấu trong một số các khu trang trại trồng dưa ở Trung Quốc đang sắp tới vụ thu hoạch bỗng dưng phát nổ lạ thường, báo giới Trung Quốc đưa tin.
    (VnMedia) - Hàng trăm quả dưa hấu trong một số các khu trang trại trồng dưa ở Trung Quốc đang sắp tới vụ thu hoạch bỗng dưng phát nổ lạ thường, báo giới Trung Quốc đưa tin.

    Điều tra cho thấy, nguyên nhân ban đầu khiến những quả dưa này phát nổ một cách khó hiểu có thể là do những quả dưa hấu này bị phun thuốc tăng trưởng quá liều, khiến chúng phát triển quá nhanh.

    Một nông dân cho biết anh đã dùng hóa chất để kích thích tăng trưởng vào ngày 6/5 và ngày hôm sau, hơn 180 quả dưa phát nổ. Được biết anh là nông dân duy nhất dùng hóa chất trong 10 hộ có dưa phát nổ.

    Anh cho biết: "Buổi sáng tôi ra vườn mới chỉ thấy 80 quả dưa hấu bị nổ bung, vậy mà đến buổi chiều, con số này đã lên tới hơn 180 quả”.

    Tuy nhiên, ông Wang Dehong, người trồng dưa suốt 20 năm qua, cũng "ngã ngửa" khi thấy một loạt quả dưa trong vườn của mình phát nổ mặc dù ông không hề sử dụng bất cứ loại hoá chất nào.

    Các chuyên gia nông nghiệp chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, tuy nhiên, họ phỏng đoán rằng một nguyên nhân khác khiến dưa hấu phát nổ chính là do thời tiết quá nóng hoặc trời mưa quá to trong khi giống dưa hấu mới mà những người dân này đang nuôi trồng lại có vỏ rất mỏng".

    Chất kích thích tăng trưởng không bị cấm sử dụng ở Trung Quốc. Loại hoá chất này cũng được cho phép sử dụng trong các loại quả như kiwi, nho của Mỹ. Với khối lượng cho phép thì hoá chất này sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ người tiêu dùng và đem lại hiệu quả kinh tế, cây trồng tốt. Tuy nhiên, nông dân Trung Quốc lại lạm dụng quá mức chất tăng trưởng này, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính họ và người tiêu dùng.

    Ông Wang Liangju, một giáo sư thuộc khoa Nuôi trồng, Đại học Nông nghiệp Nanjing cho biết: “Chất tăng trưởng sẽ đạt được hiệu quả và an toàn khi dùng đúng liều lượng và chỉ dẫn. Hiện tượng dưa hấu phát nổ có thể do người nông dân phun thuốc quá giai đoạn. Những loại thuốc này lẽ ra phải được sử dụng khi cây còn rất nhỏ. Thêm một nguyên nhân nữa là giống dưa hấu bị phát nổ là loại dưa hấu có vỏ quá mỏng dễ bị kích ứng do thời tiết”.
    Đan Khanh - (theo BBC, AP)

    Sau đây là đoạn clip liên quan:
    Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5 và Flash.





     


    kagome08 thích điều này.

  2. kagome08

    kagome08 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    16/11/2010
    Bài viết:
    500
    Lượt thích:
    215
    Kinh nghiệm:
    43
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Tại sao vậy nhỉ? Lại phải nhờ đến các chuyên gia thẩm định thôi. Mà chuyện lạ hay xảy ra ở Trung Quốc nhỉ?
     
  3. vnGreener

    vnGreener Cựu quản lý

    Tham gia:
    23/2/2011
    Bài viết:
    588
    Lượt thích:
    708
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    TOPICA
    Do người dân TQ quá lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng cộng với thời tiết ở đó mưa liên tục khiến số dưa trên nổ đó!
    Không hiểu nếu ta cứ ăn nó, thì có gặp chy igì ko nữa?:KSV@18:
     
  4. aptx4869

    aptx4869 Làm dâu trăm họ Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/5/2011
    Bài viết:
    2.776
    Lượt thích:
    1.673
    Kinh nghiệm:
    113
    Trường:
    Đời
    Nếu không lầm chất đó là "forchlorfenuron" !!!
    Cẩn thận các sp đến từ Trung Quốc.
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...