Trớ trêu - Kì 1: Bạn cũ

Trong chuyên mục 'Tiểu thuyết' đăng bởi xuan thao, 29/9/2011. — 1.474 Lượt xem

 1. xuan thao

  xuan thao Banned

  Trớ trêu - Kì 1: Bạn cũ

  Một cuộc hẹn bất ngờ, trêu tức nhau, rồi "ăn miếng trả miếng", Nhung và Vinh bỗng trở thành một cặp đôi bất đắc dĩ.

  - Nhung, em là con gái mà không biết ngượng là gì à? Không lo học chỉ suốt ngày đi đánh nhau là sao hả? Ra khỏi lớp tôi ngay. Nhanh!

  Nhung cắn môi bước ra khỏi lớp, số nó đen thật, lần này chắc lại mời phụ huynh rồi. Haizz! Mà vụ này thật tình nó bị oan, tại tụi kia gây sự trước chứ có phải nó đâu, nó chỉ có hành động “tự vệ” thôi. Càng nghĩ càng thêm ức chế, cuối cấp rồi mà toàn gặp mấy chuyện rắc rối, không biết nó có được xét tốt nghiệp phổ thông không nữa. Thôi kệ, phạt thì cũng chắc rồi, cứ đứng ngoài hành lang này mà than phiền thì ê mặt lắm, xuống cổng trường giải quyết cái bụng xẹp lép còn hơn.

  - Bác, con mượn điện thoại một tí. Con xin một tin nhắn. - Vừa nhồm nhoàm nhai Nhung vừa với tay ra ngoài hàng rào cổng trường mượn bà bán bánh mì (cũng là hàng xóm nhà nó) cái di động.

  “Tẹo nhớ lấy xe ra cổng trường đón tao, tao chờ hàng bác Xuân. À, mang cả cặp nữa nhá! Thank!”

  - Bác ơi con trả.

  Cầm lấy điện thoại, Bà Xuân chép miệng:

  - Cái con bé này, 18 tuổi đầu rồi mà chẳng lớn tẹo nào. Khổ! Mai lại ế đấy con ạ. Đấy, nhìn cái cách ăn của mày kìa, lau miệng đi. Nước đây!

  Nhung cười, nó đón lấy cốc trà đá của bác:

  - Ế thì con sang bán bánh mì với bác.

  - Thôi, tao xin. Rước bà cô về thì ế lây cả hàng tao. Kia kìa, đến khi nào mày mới có được mấy anh đẹp trai như thế kia đeo bám!

  Nói rồi bà Xuân hất cằm về phía cổng trường, nơi có chiếc ôtô đen bóng loáng vừa đỗ cái kịch, cửa mở và một tên con trai bước ra. Ừ, đẹp thì có đẹp thật, nhưng nhìn cái bản mặt nhâng nhâng của hắn chỉ muốn… đấm cho một cái. Mà Nhung cũng có lạ gì đâu, dân 12A1, Vinh “tài” đấy thôi, cạy nhà giàu mà vênh váo.

  - Con chả cần, cái kiểu phá gia chi tử ấy... Á đau con...

  Bà Xuân dúi đầu nó một cái mạnh, lườm đến xém cháy cả da:

  - Phá gia chi tử à. Nhìn lại mày coi con, mấy lần bị đuổi ra khỏi lớp rồi hả. Lần này về tao không chạy sang mà đỡ lời cho mày đâu. Liệu liệu mà mua bông băng đi.

  - Con chả sợ, bố con mới đi công tác rồi, mẹ con thì miễn bàn đi. Thôi, con khiếu, mới thoát được trên lớp, xuống đây lại gặp bác...Con vào phòng bảo vệ đây, mặc bác.

  Nói rồi Nhung ngúng nguẩy chạy vào phòng bảo vệ gần đó, bỏ mặc cái lắc đầu ngán ngẩm của bà bán bánh mì.

  Ừ, giờ thì nó bất cần đời lắm rồi, mệt mỏi, vì cứ nhớ, vì cứ mong trong vô vọng.

  ***

  11h35’.

  - Làm cái gì mà lâu vậy. Làm tao tưởng mày bỏ tao rồi chứ!

  Nhung phàn nàn ngay khi vừa thấy con bạn, nó đón lấy cái cặp rồi khoác lên vai, ung dung ngồi yên sau.

  - Mày sướng nhỉ? Có lên không, không là đi bộ giờ.

  Thư gắt, kéo Nhung lên yên, mặc cái mặt nhăn như ô mai chua của nó, ngồi mát cả buổi rồi còn định ngồi nữa à.

  - Mà này...

  - Hả? Nói to lên xem nào, tiếng xe át chẳng nghe thấy gì cả.

  - Không, không có gì.

  Nhung nhún vai, Thư đã không muốn nói thì thôi vậy, nó không mấy quan tâm, nhì nhèo vốn chẳng phải tính nó. Bất giác nó ngước mắt lên nhìn trời, u ám, có thể là một điềm báo chẳng lành. Nhưng, trời đâu phải của riêng nó, vậy thì u ám cũng chẳng phải mình nó, điều chẳng lành kia sẽ xảy ra với tất cả những người ở đây, cái mà đầu tiên người ta nghĩ tới chính là... mưa. Phải, mưa mùa thu thường bất chợt lắm. Tự cười với chính bản thân, Nhung guồng chân đạp nhanh hơn, kiểu này không mũ nón gì mà mưa thì chỉ có nước ướt hết Thu à!

  Gần đến nơi, phải bằng một sự nỗ lực cực kì lớn Nhung mới có thể dừng con quái sắt này của Thư lại bằng cả hai tay hai chân. Nhảy ra khỏi xe nó di di dép suýt xoa:

  - Cái xe này mày mà không sửa nhanh nhanh là có ngày chui gầm ôtô đấy Thư ạ, tao chẳng còn cái dép nào nguyên vẹn cũng vì nó, liều liệu đấy!

  Nhưng trái lại với dự tính của Nhung, Thư không nhảy xồ lên nạt nó như mọi khi mà chỉ đưa mắt nhìn đăm đăm về nơi nào đó cuối con đường.

  - Mày... vẫn còn nhớ anh ấy à?

  Mắt Nhung trợn tròn sững sờ, lời Thư như mũi dao phi sượt con tim nó, hơi thở dồn dập trong lồng ngực, sao tự nhiên đổi đề tài vậy, lại đúng cái nó không hề muốn nhắc tới. Lặng im hồi lâu, Nhung không trả lời, vậy có nghĩa nó không phủ nhận. Thư lại tiếp, lần này thì hướng mắt về phía nó:

  - Tao nghĩ mày nên quên đi, hơn một năm rồi còn gì, cũng có thể đó là lời chấm dứt của anh ấy. Mà thôi, tuỳ mày, chứ cứ mong ngóng vô vọng như thế này thì... Tao về đây. À, tí nhớ mở ngăn khoá đầu tiên cặp mày ra nhá.

  Nói rồi Thư phóng thẳng, bỏ lại Nhung với nỗi đau lại tấy lên một lần nữa. Thẫn thờ, nó bước vào nhà, vắng lặng, có lẽ mẹ tăng ca chưa về. Lên phòng thay quần áo rồi Nhung xuống bếp nấu bữa trưa trong tình trạng ngẩn ngơ, cắm cơm thì quên không đổ nước, luộc rau lại chẳng bật bếp... cũng may là cuối cùng thì tất cả cũng xong và... có thể ăn được. Mọi thứ đã hoàn tất, nhưng mẹ thì vẫn chưa về, nó chậm chạp lê từng bước lên phòng, ngồi vào bàn học và kéo ngăn bàn ra. Lật lại bức ảnh bị úp ngược, nó chạm nhẹ vào khuôn mặt người con trai đang đứng cạnh nó.

  Là anh, người quan trọng, người yêu thương nhất trên cuộc đời này, đã từng bên nó, nhưng giờ thì xa rồi. Nhung không hiểu, ngàn lần không hiểu, vì sao anh bỏ nó lại rồi biến mất không lời giã biệt, không một lí do. Nó vẫn ngóng chờ anh từng ngày, mong một dòng tin nhắn, một bức thư xin lỗi và hẹn ngày trở về. Nhưng vẫn không, kể cả tin tức về anh nó cũng không hề hay biết, đến nhà thì anh đã chuyển đi, hỏi bạn bè anh thì không ai hay. Chẳng lẽ đó là lời kết thúc hai năm bên nhau mà anh dành cho nó, như vậy thì đau quá, đau quá Thành à!

  ***

  Chìm trong những dằn vặt, Nhung đi vào giấc ngủ khi nào không hay, đến khi giật mình thức dậy thì đã chiều muộn rồi. Dụi dụi mắt, nó suýt quơ đổ cốc sữa và cái bánh mì trên bàn, chắc mẹ thấy nó ngủ say quá nên cũng không lỡ đánh thức, chỉ để lại mấy món ăn nhẹ phòng khi nó ngủ dậy đói bụng. Lấy tay che miệng, Nhung khẽ ngáp, vươn vai rồi làm một hơi hết cốc sữa bự, cắn vài miếng mì, cuối cùng là vào nhà tắm gột rửa bụi bẩn. Bước ra sau khi đã sạch sẽ, nó lấy khăn lau khô tóc, bất giác cái balô đập vào mắt, lời Thư dặn hồi trưa lại văng vẳng bên tai.

  - Cái con này, có ý gì đây?

  Nhăn trán không hiểu, nhưng cuối cùng thì Nhung cũng làm theo lời Thư, và kết quả là nó lục được một tờ giấy gấp làm tám. Mở ra nó mới biết đó là một bức thư, dòng chữ nghiêng nghiêng cao ngoẳng, câu cú thì cụt lủn, đại loại là nó thế này:

  “Nhung! Chào cậu. Mình là Vinh 12A1, muốn làm quen. Nếu đồng ý thì đến gặp mình lúc 8h tối tại quán Xưa nhé.”

  Vò tờ giấy, Nhung ném một phát bay qua cửa sổ, một thằng cộc lốc, nhà giàu mà vô văn hoá, thư làm quen gì mà vỏn vẹn có vài chữ, lại cứ như ra lệnh cho nó phải quen với hắn vậy, còn lâu, nó thèm. Mà vụ này chắc lại cái Thư rồi, thảo nào hồi buổi nó lạ thế, ra là làm bà mai, không biết được cái tên công tử bột ấy “bồi bổ” cho gì nữa, cần phải xử ngay cho nóng mới được.

  - Alô, Nhung hả? Có chuyện gì vậy?

  - Mày thành “bồ câu đưa thư” từ bao giờ vậy hả? Tao lại đi khiến mày mai mối. Đúng cái thằng mắc dịch ấy nữa.

  - Bé cái miệng, tao đang ngồi với bố mẹ. Tao thì cũng chỉ muốn tốt cho mày thôi mà.

  - Ừ, lòng tốt ấy tao nhận, nhưng không bao giờ đồng ý cái chuyện vớ vẩn này.

  - Thì mày cứ từ từ đã, chưa gì đã sồn sồn lên. Người ta cũng là dân tử tế, có gì mà mày chê.

  - Nhưng tao không thích. Chẳng lẽ bao năm chơi với nhau mà mày không biết tính tao à?

  - Thì biết tao mới làm. Mày không thích ép buộc, ừ thì có ai ép mày thích nó ngay đâu, chỉ là gặp mặt rồi làm quen thôi, như kiểu họp mặt của club ấy mà.

  Nhung thở dài, hết lí cãi với bà này rồi.

  - Nhưng ai cũng được trừ hắn.

  - Hắn thì sao?

  - Công tử bột, giàu mà cộc lốc.

  - Mày đang linh tinh cái gì đấy, nhà nó mà giàu à, nhìn cung cách ăn mặc cũng phải biết chứ.

  Nhung chột dạ, chẳng lẽ nó nhầm, từ trước đến nay vẫn thấy hắn đến trường bằng ôtô riêng mà.

  - Ơ, hắn đi học bằng ôtô.

  - Mày đúng là, trên trời rơi xuống hả. Ôtô đấy là của thằng Hoàng đại gia, bạn nó đấy ạ, còn thằng Vinh chỉ ké thôi.

  - Hôm nay tao thấy hắn đi muộn, đến một mình cơ mà.

  - Thôi tuỳ mày, không cãi nữa. Người ta đã hẹn gặp rồi thì cũng nên biết phép lịch sự một tí, ráng mà đi. Tút tút....

  Cúp máy rồi mà Nhung vẫn không hiểu, hoá ra từ trước đến nay nó toàn… rủa nhầm Vinh à. Không thể nào, dù cách ăn mặc của hắn giống dân bụi nhưng rõ ràng rất nhiều lần Nhung thấy hắn đi ôtô riêng, mua hàng hiệu, dùng những thứ mà có mơ nó cũng không dám đụng tới. Hay là hắn lại...dùng ké. Vớ vẩn, đi xe nhờ còn nghe được, đằng này... Mà có bao giờ nó thấy hắn đi cùng Hoàng đại gia đâu. Ôi trời, loạn cả đầu, thôi kệ hắn đi, còn bày đặt gặp mặt nữa, rỗi hơi

  “… Thì cũng nên biết phép lịch sự một tí...” Cái con bé Thư này, kiếm đâu được lí do khủng bố tinh thần thế. Đi thì Nhung không muốn, nhưng nếu không đi thì người ta lại bảo mình đến phép lịch sự tối thiểu cũng không có. Hay viết thư lại từ chối, nhưng như vậy thì cũng trơ lắm, mà cũng có biết nhờ ai gửi hộ đâu, cái Thư thì chắc không rồi. Vậy sao đây? Đi hay không đi? Mà mấy giờ rồi? Cái gì, đã 6h rồi, 2 tiếng nữa là đến giờ hẹn, quyết định như thế nào bây giờ? Ôi, thôi xuống ăn cơm đã, có thực mới vực được đạo, biết đâu ăn xong nó lại nghĩ được kế sách gì hay.

  ***

  - Mẹ này! Nếu có ai đó, con chỉ giả sử thôi nhé, muốn gặp mặt để làm quen với mình thì có nên đi không hả mẹ?

  Nhung thăm dò từng cử chỉ trên mặt mẹ, nó hết cách rồi, nghĩ nát óc cũng không ra, đành mời quân sư vậy. Mẹ đặt bát cơm xuống, hai tay đan vào nhau rồi chống cằm lên đó, đưa cặp mắt đầy ẩn ý về phía Nhung:

  - Nếu là bạn trai, nếu là người ta thích con thì...

  - Mẹ!... – Nhung biết ngay mà, mẹ nó mong chờ ngày này lâu lắm rồi.

  - ...phải đi...

  - Con chỉ giả sử thôi mà!

  - ... phép lịch sự tối thiểu... - Mẹ bỏ ngoài tai những lời phân trần yếu ớt của Nhung, bà đánh đúng chỗ hiểm rồi. Nhung biết, mọi thứ đều chống lại nó lúc này.

  - Được rồi con đi, con đi, vì lịch sự thôi nhé. Ôi trời, mẹ thật chả giống những bà mẹ khác tí nào.

  Nhung lắc đầu rồi bê bát vào bếp. Mẹ nó chẳng những không ngăn cấm như những bậc phụ huynh khác mà còn nhiệt liệt ủng hộ, vì bà muốn có một cái gì đó giữ được con ngựa bất kham hay nổi loạn nhà bà, bà biết nó không như những gì nó thể hiện.  8h5’ tối, tại quán trà sữa mang tên Xưa, lác đác vài khách. Nhung bắt đầu thấy nóng người rồi đấy.

  8h10’, khách lại càng lác đác hơn. Cốc này đã là cốc thứ ba và thêm một đĩa nem rán nữa rồi.

  8h25’, vắng hoe, cả quán chỉ còn một khách một chủ. Cốc thứ năm, ba đĩa nem và một vài vết xước trên mặt bàn bằng kiếng do móng tay để lại.

  8h30’, vẫn vắng tanh vắng ngắt như vậy. Sáu cái cốc nhựa rỗng không đã bị bóp nát nằm chất đống một bên.

  - Mình đếm từ một đến mười mà hắn không chịu tới xem.

  “Một, hai, ba… năm, sáu… mười.”

  - Vinh! Cậu chán sống rồi! Xem ngày mai tôi xử cậu thế nào! Hãy đợi… ơ… a… chào bạn.

  Nhung thu nắm đấm vào, gạt vội mấy cái vỏ cốc xuống đất, nó phải nhịn, nhịn, phép lịch sự tối thiểu, lịch sự.

  - Chào! Cậu chờ không lâu chứ. Mình mải đọc quyển truyện nên quên mất. Xin lỗi nha!

  - A, không có gì, mình mới tới thôi. Cậu ngồi đi.

  “‘Mình mải đọc quyển truyện nên quên mất’, cậu xem tôi không bằng một quyển truyện à? Được rồi, xem cậu thế nào.” Mặc dù cười rất tươi nhưng trong đầu Nhung thì đầy ắp những ý nghĩ trả thù, bắt nó chờ nửa tiếng đồng hồ trong khi chính hắn mới là người mời, lại còn lôi cái lí do “mải đọc truyện” ra nữa, thật tình, một chút thiện cảm với tên đáng ghét này cũng không có.

  - À ừm, cậu bảo muốn làm quen với mình? – Nhung lên tiếng trước, nó muốn mau mau kết thúc cuộc gặp mặt này mà không đổ máu.

  - Ừ, thật ra thì buồn buồn muốn kết bạn cho vui ấy mà.

  Bằng nỗ lực cực lớn Nhung mới có thể khiến nắm đấm dưới ngăn bàn không vung lên, tên này chán sống thật rồi.

  - Mình với Thư học chung lớp Sinh ở lò, cậu ấy giới thiệu cậu với mình. Thấy thú vị nên mình cũng muốn quen thử....

  “Thú vị”, “quen thử”?!

  - ....gặp được cậu mình rất vui, mặc dù không giống trong tưởng tượng lắm, có hơi gầy và đen một chút...

  “Không giống trong tưởng tượng”, “gầy”, “đen”?!

  - ....nhưng không sao, nói chung mình cũng chẳng phải thằng khắt khe về ngoại hình cho lắm, xấu tí cũng được.

  - Xin lỗi, mình có việc bận phải đi trước. Bye!

  Nhung lao ra khỏi quán bằng vận tốc nhanh nhất có thể, nó cố mím chặt môi và điều hoà hơi thở. Gì chứ, cậu ta nói “xấu tí cũng được” là ý gì hả? Ngay từ đầu Nhung biết đấy chỉ là một trò đùa mà. May cho cậu ta vì nó đã hứa với mẹ là đi trong hoà bình, nếu không thì chỉ cần ngày mai thôi là có tin giật gân: một thanh niên 18 tuổi bị phanh thành 5 mảnh, mỗi mảnh treo trên một cột điện rồi! Ức thật, lẽ ra ngay từ đầu Nhung nên từ chối. Cục tức này nó sẽ trả, một ngày không xa đâu. Vinh “tài”, chờ đấy!

  ***

  8h50’pm, tại quán Xưa, chật ních những khách là khách.

  - Kinh thật! Cô ta uống hết 6 cốc trà sữa, ăn liền 3 đĩa nem rán mà vẫn không hề kêu no một chút nào. Lợn chắc!

  Coca – anh chủ quán - vừa nhăn mặt vừa lắc đầu, không dám tin vào cái sự thật mình vừa chứng kiến, sốc toàn tập.

  - Vinh này, vì cậu mà tôi phải bỏ mất gần 50 phút bán hàng, có biết là thất thoát mất bao nhiêu không hả? Không dưng phải đuổi khách đi, lấy không gian cho cậu gặp mặt cô ta. Mà tôi nhìn đi nhìn lại vẫn không thấy có gì đặc biệt ở cô nàng đó cả, sao cậu lại phải như vậy nhỉ?

  - Ha, anh không hiểu đâu. Mà em đã bao trọn năm mươi phút đấy rồi còn gì, sao cứ ca cẩm suốt vậy.

  - Gì, làm sao mà bằng doanh thu thực tế được. Mà khi nãy cậu cũng hơi quá lời thật, khéo tẹo nữa cô ta cho cậu xơi đấm đấy. Cái mặt bàn của tôi, ôi trời, đâu phải của rẻ tiền đâu mà cào cho xước cả ra vậy trời.

  Mặc anh chàng Coca hết sờ rồi lại suýt xoa lên xuống vì cái mặt bàn, Vinh chỉ khẽ cười, đối với cô bạn này thì cậu cần một cách tiếp đãi thật đặc biệt:

  - Nhung à, lâu lắm mới gặp lại cậu. Chúc may mắn!  - Khốn thật, tao mà gặp hắn lần nữa thì nhừ với tao. – Nhung đập bàn, nghĩ lại buổi tối qua mà thêm ức.

  - Chứ không phải mày không đi rồi phịa ra để kể với tao hả?

  Câu hỏi của Thư như châm ngòi cho quả bom trong Nhung, nó đã chịu xuống nước đi gặp mà còn....

  - Được rồi, mày thà tin cái thằng mắc dịch ấy còn hơn tin tao chứ gì. Vậy thì đừng bạn bè gì hết. Đểu!

  - Thôi, tao xin, mày ngồi xuống đi cái đã, bọn nó đang trố mắt nhìn mày kia kìa. – Thư vội lấy tay quạt quạt cho Nhung bớt nóng rồi dúi con bạn ngồi xuống, nó chỉ đùa tí mà sao xung thế, vậy chuyện Nhung kể chắc là sự thật. - Thật là nó như vậy ấy hả?

  - Chẳng lẽ tao lại tự tưởng tượng ra cho thêm ức à!

  - Nhưng tao thấy là lạ, bình thường hắn có vậy đâu, đứa nào chả bảo hắn dễ gần, vui tính chứ có phải riêng tao. Có khi nó trêu mày cũng nên.

  - Trêu mà thế à? Thấy tao vậy mà cũng có xin lỗi một câu đâu.

  Giờ thì Nhung chiếm thế thượng phong, Thư chỉ biết nín lặng, ai mà ngờ Vinh lại có những lời chọc tổ ong vậy đâu. Nhưng yên tâm, vụ này Nhung chắc chắn không bỏ qua dễ dàng, nó sẽ lấy lại cả vốn lẫn lời.

  ***

  Ra chơi, Vinh ngồi nhăn nhở với mấy thằng bạn, thi xem đứa nào có trí tưởng tượng phong phú hơn bằng việc “chém gió gặt bão”. Đang chiếm ưu thế thì bỗng cậu giật mình, mấy thằng kia cũng bỏ dở mà dỏng tai ra ngoài nghe, trên loa phát thanh của trường đang có ai đó sụt sùi khóc:

  “Vinh à! Tớ biết cậu đang nghe tớ nói mà phải không? Tớ không còn cách nào khác nữa, dù biết làm thế này cậu sẽ ghét tớ nhiều lắm, nhưng, hãy cứ để tớ nói, chỉ một lần cuối cùng thôi. Tối qua, khi trở về từ quán trà sữa Xưa, cái quán luôn tràn ngập những yêu thương khi chúng mình còn bên nhau ấy, mà... tớ cảm giác... như vừa đánh mất một nửa linh hồn, câu chia tay cậu nói như vết dao cứa nát con tim tớ. Dẫu biết sẽ có ngày này mà sao vẫn thấy đắng cay quá Vinh, không nhan sắc, không tiền, không tài, vòng tay lại quá nhỏ bé, không thể giữ cậu bên mình mãi mãi. Nhưng dù sao tớ vẫn cảm ơn những ngọt ngào cậu đã dành cho tớ suốt 3 năm qua, dù tất cả chỉ là giả dối.

  Những kỉ niệm này... khi đợi tớ thật lâu trong đêm vắng, khi ngập ngừng trao tiếng yêu đầu, lúc lo lắng vì ốm đau hay ấm áp bên món quà Valentine đầu tiên trong đời... tớ sẽ giữ mãi trong tim như những gì đẹp nhất, thiêng liêng nhất về cậu, người quan trọng bây giờ đã không còn bên tớ nữa. Tớ không trách cậu khi cậu về bên những cô gái giàu sang, kiêu sa... Yêu thôi chưa đủ phải không? Tương lai cậu là ở phía trước, không phải nơi đây, với tình yêu đơn sơ nơi tớ. Có thể nhìn thấy cậu hạnh phúc cũng chính là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tớ. Khi nào mỏi mệt hãy nhớ vẫn có tớ chờ cậu. Lần cuối hãy để tớ nói: tớ thích cậu ngàn lần hơn. Chào cậu, người đã làm tan nát con tim tớ!”

  Tiếng nói chấm dứt cùng những giai điệu tha thiết của bài hát “Chôn giấu”. Dường như tất cả đều lặng thinh nghe những lời đó, nó quá chân thành và cảm động, giọng nói như nghẹn lại trong niềm đau xót khi mối tình đầu phụ bỏ đi theo đồng tiền. Nhưng nếu chỉ có thế thì không có gì đáng nói cả, vấn đề mấu chốt lại nằm trong mấy câu cuối này:

  “Trên đây chúng tôi vừa đọc lên một bức thư của bạn gái tên Nhung gửi cho bạn Vinh lớp 12A1. Trong bức thư vẫn còn đọng lại những giọt nước mắt làm nhoè cả dòng chữ. Thật xúc động, chắc không ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng thương cho cô gái nhỏ bé đó. Còn Vinh thì sao? Chắc cậu ấy cũng đã nghe rồi, vậy hi vọng cậu sẽ thấy được tấm chân tình của Nhung để đền đáp, tiền đôi khi không phải là tất cả đâu.....”

  Vinh cắn môi, cố giữ mình không nhảy bật lên chạy đến phòng phát thanh để dần cho kẻ nào vừa đọc mấy cái thứ vớ vẩn đó. Bịa đặt, hoàn toàn bịa đặt, đến mảnh tình vắt vai còn chưa có thì cậu lấy đâu ra bỏ mới chả phụ, lại còn gì mà “...tớ không trách cậu khi cậu về bên những cô gái giàu sang, kiêu sa...”. Đập đầu xuống đất cho hết tức bây giờ. Kẻ nào, kẻ nào tung cái thư đấy lên...

  - Vinh, tao không ngờ mày lại là thằng đểu đến vậy, vì tiền mà bỏ tình à?

  - Gì thì cũng yêu nhau đến 3 năm mà mày nỡ.... Sao ác thế!

  - Ngọt ngào đến thế mà lại chạy theo tiền là sao hả Vinh?

  - Chờ thật lâu trong đêm vắng, ngập ngừng trao tiếng yêu đầu, rồi món quà Valentine đầu tiên, lãng mạn vậy mà mày bỏ à? Tiếc! Tao mong cả đời còn chả được, tội cái cô nàng Nhung nào đó.

  Tai hoạ đến thật rồi, chẳng một ai chịu đón nhận ánh mắt ngây thơ vô tội mà Vinh cố tỏ ra. Bao nhiêu hình tượng tốt đẹp bấy lâu giờ tan thành mây khói, với mọi người cậu chỉ còn là một thằng Sở Khanh phụ tình bạc bẽo, hám tiền, hám lợi. Ôi trời, kẻ nào ác độc quá vậy, sao lại hạ độc thủ với cậu, cậu có làm gì nên tội cơ chứ. Ô... mà cái gì cơ, Nhung, Nhung nào, không phải nói cô ấy chứ? Thôi đúng rồi, nó đúng là chọc phải tổ ong rồi, trả thù kiểu này thì thâm quá Nhung ơi.

  - Nhung. Tôi cần tính sổ với cậu!

  ***

  - Ha ha ha ha.... Aha ha ha ha....Thật là sảng khoái. Ôi, mùi vị của chiến thắng!

  Nhung tự cười một mình, những tràng cười đầy hả hê xen lẫn...thâm ác. Thật không hổ danh là nó, chỉ trong một đêm mà nghĩ ra cái kịch bản đầy ướt át đủ làm xúc động bất cứ ai để trả thù Vinh, kẻ đã dẫm đạp lên lòng tự trọng của nó tối hôm qua. Để xem, ắt hắn ta sẽ phải chạy đến đây, quỳ mọp xuống mà xin nó thứ lỗi, nhưng nó còn phải lấy lãi nữa, dĩ nhiên rồi, nó sẽ xoay hắn quay như chong chóng cho xem. Đấy, vừa nói đã thấy cái dáng đáng ghét đó chạy tới rồi, cần phải chỉnh sửa biểu hiện một tí, mặt cần hằm hằm hơn.

  - Nhung! Tôi cần nói chuyện với cậu.

  Mặt Vinh tái mét, hẳn hắn đã rất sốc, Nhung lại muốn phá lên cười cho bõ công trả thù nhưng lại thôi, cần phải vần cho con mồi mệt thêm tẹo nữa đã. Ngoảnh mặt đi chỗ khác, nó nói lạnh tanh:

  - Tôi có nói vĩnh biệt cậu tối qua rồi, chúng ta không còn gì để nói nữa.

  Cần phải giả bộ không quan tâm, đứng dậy và bỏ đi không quay đầu. Và chắc chắn Vinh sẽ phải giữ nó lại, như trong phim thì chạy theo, kéo tay, tìm hết cách xin lỗi, van nài. Nhưng nó lại nhầm, đây là đời thực, và là Vinh “tài” chứ không phải mấy thằng khác. Chỉ mới được vài bước và chưa kịp cười thêm nó đã bị dội thêm một vố nữa.

  - Chúng mình hẹn hò đi. Nếu cậu đã muốn “quay lại” thì tôi đồng ý, đúng, “tiền đôi khi không phải là tất cả”, càng đúng hơn với tôi, tiền chẳng hề có nghĩa lí gì.

  Nhung trợn mắt tròn xoe, quay ngoắt lại, tiến đến gần Vinh và thúc cho cậu ta một cú vào bụng, dằn từng tiếng:

  - Cậu - điên - hả?

  Nói rồi nó quay lại bước tiếp với hi vọng Vinh sẽ bỏ qua, nhưng không được.

  - Nếu cậu muốn ngày mai có một bức thư trả lời cũng sướt mướt không kém và tên tuổi của cậu sẽ được công khai rõ ràng như cậu đã làm với tôi. Tin chắc chúng ta sẽ thành đề tài hot cho toàn trường, à mà là toàn giới teen cũng nên.

  Hắn nói đúng, trường hợp này Nhung chưa từng nghĩ tới, sao nó có thể bất cẩn như vậy được nhỉ, bị hắn đánh trả lại còn đau hơn cả cú trước, đã nhục nhã càng thêm nhục nhã, Nhung ơi là Nhung. Không còn cách nào khác, nó đành đi giật lùi về phía Vinh (vì nếu nhìn thấy bản mặt đắc thắng của hắn lúc này chắc nó chui xuống đất luôn), nói một mạch rồi chạy biến, cấm ngoái lại:

  - Được rồi, tôi đồng ý làm bạn gái của cậu, nhưng chỉ ở trường và đợi đến khi dư luận giảm bớt thôi.

  Nhìn theo bóng Nhung, Vinh lại cười, tưởng chết mà hoá ra lại ngược lại, vậy thì càng tốt, đỡ tốn công tốn sức.

  - Chưa bao giờ cậu thay đổi cả, Nhung à.
  (còn tiếp)
  Nguồn: kenh14.vn
    2. xuan thao

  xuan thao Banned

  Tham gia:
  8/12/2009
  Bài viết:
  59
  Lượt thích:
  77
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  ĐH Công nghiệp TPHCM
  Trớ trêu - Kì 2: Tai nạn

  Nhung à, nếu đã là quá khứ thì hãy để nó trôi trong dĩ vãng và đón nhận một tương lai mới, được không?...

  Nhung nằm phịch xuống giường, mắt nhìn trân trân lên sàn nhà, sáng đi hí hửng bao nhiêu tối về ỉu xìu bấy nhiêu. Thua cú này đau đến xương tuỷ, bao năm xông pha chiến trận chưa bao giờ nó phải cúi đầu, vậy mà bây giờ... Mà kể cũng vui, lâu lâu gặp kình địch còn có dịp để mài giũa tinh thần chiến đấu, chứ cứ để nó mốc meo một góc thì... còn gì là Nhung nữa. Đang mải suy nghĩ thì chợt có chuông điện thoại reo, nó vội lăn qua một bên giường nhấc máy.

  - Tao biết chuyện rồi Nhung ơi. Đáng đời mày, đúng là vỏ quýt dày có móng tay nhọn, cho chừa cái tật làm càn.

  Giọng Thư bên kia đầu dây, coi bộ thấy Nhung thế này nó hả dạ lắm, thì ai bảo Nhung lại đi tạo điều kiện thuận lợi cho việc mai mối của nó.

  - Con ôn, tại mày từ đầu đến cuối cả, không phải vì nể mày tao đi gặp hắn thì làm gì có chuyện thế này. Xong vụ này xem tao xử mày ra sao.

  - Thôi, giữ mấy lời ấy cho riêng mày, chính mày mới sắp phải lên thớt, tao tin thằng Vinh thừa “tài” để trấn áp mày.

  Đáng ghét thật, Thư lại còn nhấn mạnh chữ “tài” nữa chứ.

  - Để xem ai mới phải trấn áp ai.

  - Ừ, tao chờ tin tốt của mày nhá!

  Cúp máy, "lửa hận thù" lại hừng hực trong Nhung, tối nay nó cần phải vắt óc xem có "chiêu" nào hiểm độc không. Đang cắn móng tay suy nghĩ thì lại có chuông reo, nó nhăn nhó nhấc máy:

  - Lại chuyện gì nữa đây? Mày tính công kích tao cả tối hả Thư?

  - Ừ, sẽ còn dài dài chứ không chỉ một tối thôi đâu.

  Nhung giật mình, không phải Thư, giọng con trai, hắn lại còn cười nữa chứ.

  - Xin lỗi, ai đấy?

  - Gặp OX mà sao BX hỗn thế?

  Vinh “tài”, cái tên khỉ này!

  - Cái gì mà "ông xã" với chả "bà xã" hả? Tôi với cậu chỉ là giả, giả thôi, hiểu chưa?

  - Không cần biết, giả hay thật cũng là bạn gái của tôi.

  Nhung nén giận, cãi nhau với tên này đến sáng mai, tốn điện.

  - Có gì, nói mau đi, còn xuống ăn cơm.

  - Sáng mai tôi đến đón đi học, nhớ chờ đấy.

  Bày vẽ, nó sẽ "ừ" nhưng còn lâu mới chờ, cho hắn leo cây... hái dưa bở.

  - Được rồi. Sớm vào đấy, tôi không chờ lâu đâu.

  - Biết nghe lời thế là ngoan lắm đấy BX. Ăn ngon nhá!

  Vinh cúp máy rồi Nhung còn dứ dứ lầm bầm mấy câu: ngày mai sẽ vui lắm đây. Giờ thì xuống ăn cơm nào.

  ***

  6h sáng. Ngó trái, ngó phải, ngó trước, ngó sau, không thấy Vinh đâu, Nhung mỉm cười đầy mưu mô rồi len lén chạy một mạch khỏi nhà. Sáng nay nó cố dậy thật sớm, không đợi Thư sang đón như mọi khi mà quyết định chạy đến trường một mình, vì nó biết làm như thế sẽ có kẻ bị hố.

  - Đáng đời hắn. Ha ha ha...

  Đến một góc khuất, Nhung dừng lại, đảm bảo không có ai nó cười vang ba tiếng rồi thản nhiên thả bộ, vừa đi vừa huýt sáo. Nhưng không vui được lâu, nó chợt có cảm giác bị theo dõi, trong con hẻm vắng vẻ này thỉnh thoảng lại có tiếng giày rất khẽ vang lên, Vinh, hay... tên bắt cóc, có thể là... dâm tặc. Không ổn rồi, sáng tinh mơ thế này làm gì có ai đi ngang mà hét lên, nó lại không mang theo cái gì có thể phòng thân, à, trong túi có cái trâm cài đầu tương đối nhọn, có thể dùng được. Nhung thủ sẵn tay vào túi áo khoác, bước nhanh hơn mong sớm ra đường cái. Bất chợt nó khựng lại, phía kia của con hẻm lại có một tên nữa, chết rồi, bọn này định quây nó, làm sao bây giờ, thẳng không xong, lùi cũng chẳng được, đành liều vậy. Nhung hét lên rồi nhằm thẳng mà chạy, hai tên theo nó cũng lập tức siết chặt vòng vây. Gần chạm mặt tên phía trước, nó rút cây trâm ra đe doạ.

  - Vào đây, chúng mày vào đây, tao đâm lòi mắt ra.

  Nhưng chúng vẫn không dừng lại, và chỉ bằng vài động tác nhỏ đã khoá được tay Nhung. Mặc con bé hét lên chúng vẫn thản nhiên vác nó trên vai, đi một đoạn, cuối cùng thì nhét nó vào một cái xe ô tô.

  - Thả tao ra, bọn khốn chúng mày, định làm gì tao hả?

  - Định đưa cậu đến trường, tôi có nói cậu chờ mà, phải không?

  Nhung trợn tròn mắt, há hốc miệng, cái tên Vinh này từ đâu chui ra vậy, không dưng xuất hiện ở đây. Nó lắp bắp, không nên lời:

  - Cậu... làm sao... còn mấy tên kia...

  Vinh quay sang nó, nhìn đầy "xảo quyệt":

  - Tôi biết ngay, làm gì có chuyện cậu đồng ý dễ dàng như thế, với cậu, không dùng biện pháp mạnh không được.

  Nhung lại thua rồi, nó đã đánh giá Vinh quá thấp.

  - Nhưng....

  - Phải, với tôi tiền không nghĩa lí gì, nhớ chứ?

  Ý là tất cả, cái xe này, mấy tên đô con kia, đều là của Vinh hết hả? Vậy có nghĩa hắn giàu và Nhung đã không nhầm. Nhưng tại sao hắn lại mặc mấy bộ đồ không cùng đẳng cấp đó, lại còn giả bộ mình không phải đại công tử nữa.

  - Này, vẫn biết tôi đẹp trai và nhìn thì không đánh thuế, nhưng cũng nên có duyên tí chứ, chằm chằm suốt như vậy là khiếm nhã, dù đó có là cái nhìn ngưỡng mộ.

  Cái gì, hắn đang tự kiêu đó hả, sao mà hợm hĩnh thế!

  - Ê, có cần soi gương nhìn lại mình không hả, cậu tưởng mình là minh....

  - Xuống xe!

  - Hả?

  - Bảo làm thì làm đi.

  Chẳng kịp để Nhung hiểu mô tê gì Vinh đã đẩy nó ra ngoài một cách thô bạo, đã đến trường đâu mà dừng xe vậy.

  - Từ đây đi bộ được rồi.

  - Nhưng còn xe...

  - Đi thôi!

  Không ngần ngại, Vinh liền khoác vai nó kéo đi. Cái tên này, bị gì nữa không biết? Nhung nghĩ rồi tự mỉm cười. Mặc dù đã mấy lần vùng khỏi Vinh nhưng không được, hắn... ôm chặt quá, mãi gần đến cổng trường mới chịu buông tha cho đôi vai bé nhỏ của nó.

  - Đi sớm thế chắc chưa ăn sáng hả? Ăn gì thì chọn đi.

  Nhung nheo mắt lườm, mời mà cộc lốc vậy hả, nhưng không sao, ăn miễn phí mà.

  - Tất!

  - Dù biết cô kì quái nhưng cũng không nên ăn vớ của người khác chứ. Ghê quá.

  - Tôi bảo tất cả, nghĩa là bánh mì, xôi, bánh cuốn, bún, xúc xích nướng, ăn hết, đồ thiểu năng!

  Nói rồi nó chẳng thèm để ý biểu hiện của Vinh, quay ngoắt vào hàng bún, sang quán bánh mì, tới hàng xôi, cuối cùng là hạ cánh nơi bán bánh cuốn. Hôm nay được đà thả phanh, Nhung ăn như chưa bao được ăn, bù cho mọi lần chỉ được mỗi cái bánh mì do kinh tế quá eo hẹp mà vẫn phải chiến đấu tới tận trưa. Chà chà, đi cạnh đại gia có khác, chẹp!

  - No! Rồi, vào trường thôi, sắp trống rồi!

  Nhung lại tung tẩy bước đi như chưa hề cho cái gì vô bụng, Vinh nhìn theo mà muốn bệnh, sao cô ta có thể ăn hết bằng ấy thứ được nhỉ, siêu nhân. Lắc đầu đứng dậy rồi cậu cũng bước theo Nhung, ngồi nhìn cô ấy ăn mà no cả bụng.

  Và đúng như những gì thoả thuận, đã có một bức thư khác thay cho bức sướt mướt hôm qua để thông báo việc Vinh quay lại với Nhung khi đã nhận ra “tấm chân tình” vẫn hơn tiền bạc. Nhưng, để triệt để không còn ánh mắt nghi ngại nào nhìn Vinh nữa, hắn còn buộc Nhung phải ra mặt, kề kề hắn như một đôi thật sự. Đây đúng là ngày tồi tệ nhất mà Nhung từng trải qua, nhận lấy hàng tá cái nhìn xét nét rồi cả rổ lời bình phẩm, thế mà vẫn phải tươi cười với bất cứ ai để chứng tỏ mình... thật sự hạnh phúc khi tình yêu trở về, đó còn chưa kể một đống câu hỏi công kích từ lũ bạn cùng lớp nữa. Nản, nó thấy cực kì hối hận về quyết định của mình, mà giờ nghĩ kĩ thì kết quả này với việc Nhung không nhận lời làm bạn gái (giả) của Vinh cũng có khác gì nhau đâu, cuối cùng thì nó vẫn phải ra mặt. Ôi trời, nó lại bị chơi một vố nữa rồi, bị Vinh quay cho không biết cái gì là đúng cái gì là sai. Sao tự dưng nó ngu thế nhỉ?... Muốn khóc mà sao cái miệng cứ cười toe, muốn giận mà cứ thấy ngộ ghê, hình như Nhung vừa tìm thấy cái gì đã mất từ lâu rồi, gì nhỉ, à biết rồi, nhưng không nói đâu, vì... nó chờ, chắc là không lâu nữa.

  ***

  - Nhung ơi! Dậy đi, người ta đến đón kia kìa!

  Chùm chăn, bịt gối, nó nhất quyết không chịu dậy, mặc mẹ có gọi thế nào đi nữa.

  - Cái con bé này, có dậy không thì bảo?

  - Á, sao mẹ đánh con!

  Nhung nhăn nhó vừa xoa xoa bên tay bị mẹ véo, đau chết được.

  - Dậy, để thằng bé đứng dưới chờ cả tiếng đồng hồ vậy hả?

  - Mẹ sao vậy, con đã bảo không đi mà, tự dưng lại xin nghỉ học thêm bắt đi mấy cái vớ vẩn ấy.

  - Nghỉ một buổi không chết, học lắm cũng phải xả stress chứ, lũ tụi bây chả suốt ngày kêu không được nghỉ còn gì.

  - Nhưng con không muốn, nhất là với hắn.

  Vừa dứt lời, Nhung đã gặp ánh nhìn "toé lửa" của mẹ, thật chưa bao giờ thấy bà mẹ nào như vậy, ai đời lại xin nghỉ cho con gái để nó đi... hẹn hò bao giờ. Hết chịu nổi, không một ai đứng về phía Nhung cả, mọi người cứ bênh Vinh chằm chằm là sao, nói kiểu gì cũng bị nạt là: mày một vừa hai phải thôi, nó tử tế thế lại còn... Tử tế cái gì cơ chứ, hắn chỉ phô nụ cười ngây ngô và bộ mặt thật thà với những con nai như mẹ nó, Thư và... tất cả mọi người thôi, chứ sau lưng thì cái quái của hắn mới bộc lộ, mà những lúc như thế lại chỉ có Nhung hứng chịu. Hôm nọ còn đòi chủ nhật này đi chơi nữa chứ, biết rõ Nhung sẽ từ chối nên hắn mới đánh vào hàng phòng thủ của nó, bỏ hẳn một ngày để lon ton theo mẹ nó, phụ giúp đủ thứ việc (từ đi chợ, nấu cơm, thu nhà đến giặt quần áo), với mục đích thuyết phục mẹ. Tên này dùng toàn chiêu độc, còn chưa kể không biết hắn cho Thư cái gì mà tối qua nó tí tí lại gọi điện bắt Nhung phải đi. Ước gì có bố ở nhà, kiểu gì bố cũng sẽ ủng hộ nó.

  - Được rồi, con đi là được chứ gì, mẹ thật là....

  Một cách miễn cưỡng nó bước vào nhà tắm, cố gắng đánh răng rửa mặt thật lâu, thay quần áo thật chậm rồi mới chịu xuống nhà. Vừa bước ra khỏi cửa đã thấy Vinh đứng đó, bên hai chiếc xe đạp, vẫy tay chào lia lịa, cái bản mặt hắn dù có đẹp trai đến mức nào Nhung vẫn cứ ghét, ghét cay ghét đắng là đằng khác. Đóng cổng đánh ầm, Nhung cố tỏ ra vẻ khó chịu, lầm bầm rủa mong sao Vinh cụt hứng mà thay đổi ý định, nhưng càng làm thì hắn lại càng cười, là cố tình không hiểu hay không hiểu thực sự nữa.

  - Không phải ô tô hả? - Với hi vọng mỏng manh, Nhung vẫn cố gắng tìm mọi lí do để càu nhàu.

  - Uhm, đi xe đạp cho thân thiện với môi trường. Lên xe đi!

  Nhung xì một hơi rõ dài dù trong lòng rất thích, đi ô tô khó chịu lắm, nó luôn tránh nếu có thể. Rồi cả hai mỗi đứa một xe đi sát bên nhau, Nhung càng nhăn nhó bao nhiêu thì Vinh lại càng hí hửng ra mặt bấy nhiêu.

  - Chả lẽ cứ đi lòng vòng đánh bóng mặt đường thế này à?

  - Vậy đi đâu cậu chọn đi.

  Vinh lại cười, thần kinh của hắn có vấn đề hả! Nếu vậy thì phải cho hắn biết thế nào là hối hận khi mời Nhung đi chơi.

  - Được rồi, siêu thị bách hoá.

  Vẫn cười, tên này ngố chắc, có biết âm mưu của Nhung là gì không vậy... Nhưng, chắc Nhung không biết chính nó mới là kẻ bị rơi vào âm mưu của Vinh, một âm mưu đầy... ngọt ngào. Vậy cùng xem cuối cùng ai là người chiến thắng.

  - Chỗ nào trước đây?

  - Ừm, xem nào, đã vào đây thì phải mua sắm, mà muốn mua thì... vào cửa hàng quần áo.

  Nếu muốn đốt tiền nhanh nhất thì bạn nên tiến thẳng vào hàng, không cần nhìn giá, cứ bộ nào thấy ưng mắt, có vẻ đắt đắt một tí là chọn. Mà dĩ nhiên đã có quần áo đẹp thì cần phải có một đôi giày tốt, thì cứ đôi nào xì-tai hàng hiệu là lấy, bảy đôi cho mỗi ngày trong tuần, thế mới đã. À, còn nữ trang thì sao nhỉ? Không có gì, hàng trang sức đâu có thiếu, hãy tự do chọn cho mình một chiếc nhẫn, nếu còn trẻ và năng động (như Nhung chẳng hạn) thì đồ bạc có đính kim cương là tuyệt nhất. Còn mũ và ví tiền? Cứ quơ đại một dãy hàng nào đó là được, về dùng dần, trong này cái nào mà chẳng đẹp. Xem nào, ngắm từ đầu đến chân, cái gì cũng xài toàn đồ hiệu rồi, ấy, còn tóc thì sao, phải đổi kiểu nào cho hợp với phong cách của bạn chứ, nghịch một chút có lẽ hợp với Nhung hơn. Mua luôn mấy cái cặp tóc long lanh đá quý thì ổn rồi. Bây giờ, người sành điệu thì cũng nên dùng đồ hợp với đẳng cấp, điện thoại Vờ-tu này, Ipod nghe nhạc này, cần nữa thì thêm cái laptop, nhưng có lẽ nên thôi, vì đói rồi. Ờ, trong này đâu thiếu đồ ngon mà thường thì có mơ cũng chẳng dám đụng tới, vậy lần này đi cùng đại gia cứ xả láng đi, ăn cho đã. Và Nhung đã thực hiện đúng như thế, mục đích của nó là phải làm cho Vinh méo mặt vì tiền mà, để hắn sợ luôn, lần sau cấm gặp lại nó nữa. Ấy thế mà có những lúc lén nhìn Vinh, nó vẫn thấy cậu ta cười, một nụ cười không hiểu sao lại khiến lòng Nhung nổi lên cảm giác là lạ. Cuối cùng kế hoạch của nó đến phút chót lại đổ vỡ, lúc trả tiền mặt, Vinh không những chẳng méo lại còn cười rạng rỡ hơn, vì... cả cái siêu thị rộng lớn này là của nhà hắn.

  - Cậu ghi địa chỉ nhà cho nhân viên đưa hàng của siêu thị đi, tôi ra ngoài chờ.

  - Ừm.

  Nhung nhìn theo dáng Vinh bước đi, nó cảm giác nét nghênh ngang thường ngày của cậu ta bỗng chốc biến mất. Có phải vì nó không? Nó đã tiêu quá nhiều tiền, hay...

  - Xin lỗi, cô đọc địa chỉ nhanh cho.

  - À vâng, số nhà... đường...

  Bất giác Nhung nhìn ra ngoài cửa, thấy Vinh đang cười rất tươi nhận lấy gói tăm của một thằng bé và đưa trả nó tiền, chắc chắn là hơn rất nhiều giá trị thực của món đồ. Cậu ta xoa đầu nó, đưa tay lên môi khẽ "suỵt" khi thằng bé có ý định đưa lại số tiền thừa. Rồi cả hai cùng cười, rạng rỡ. Nhung bỗng nhận ra nó vừa đánh mất điều gì.

  - Xin lỗi, có thể...

  Đi hết cái siêu thị rộng thênh thang này mà cũng hết gần một ngày, đến khi về thì đã là chiều muộn rồi, ngoài kia nắng đang dần tắt. Nhung và Vinh dắt xe đạp bên nhau, chậm từng bước trên vỉa hè, trái ngược hẳn với dòng người hối hả dưới lòng đường kia. Gió thu thổi về se se lạnh, có vài chiếc lá vàng nô đùa chạy ngược với bước chân.

  - Không hối hận chứ hả? – Vinh bỗng quay sang hỏi, trên môi nở nụ cười ấm áp. – Đưa tất cả mấy món đó vào quỹ từ thiện của siêu thị?

  - Nếu nói là không thì là nói dối, căn bản vì vẫn luôn ước được sở hữu những món đồ như thế. Nhưng thà vậy còn tốt hơn.

  - Sao lại tốt hơn? – Vinh cố vặn dẫu biết Nhung không hề muốn nói.

  - Vì... làm thế là có lỗi với nhiều người, không phải ai cũng có tiền. Vả lại, đó không phải là tôi.

  Vinh khẽ quay mặt đi mỉm cười, Nhung ngó theo nhưng không hiểu, tự dưng lại cười.

  - Đi ngắm hoàng hôn chứ? - Bất giác Vinh hỏi.

  - Ở đâu?

  - Ở sông, trên triền đê.

  Nhung nhăn mày, tên khỉ này mà cũng lãng mạn gớm, ngắm mặt trời lặn cơ đấy. Ừ, đi thì đi, dù sao hôm nay cũng không đi được nhiều.  Thuỷ triều lên, nước sông mấp mé bờ, chảy mạnh, cuốn theo những hạt phù sa về tận cuối chân trời, nơi những ánh dương còn sót lại in màu vàng cam man mác buồn vào đám mây mỏng đang lững lờ trôi. Triền đê bên bồi thoải, trải dài với những cỏ xanh êm mượt, nằm trên ấy, ngửa mặt lên trời để tận hưởng hết hương vị của cuộc sống yên bình. Nhung khẽ hít vào rồi thở ra, khung cảnh này khiến nó nhớ đến anh, bên anh lúc nào nó cũng cảm giác được sự thoải mái, ấm áp trong vòng tay ân cần, nhưng bây giờ thì... trống vắng.

  - Nhung này.

  - Hả?

  Nhung quay sang Vinh, cậu ta vẫn gối đầu lên tay nhìn về nơi xa xăm nào đó, có lẽ là trong kí ức chứ không phải hiện tại, vì cậu ta lại tự mỉm cười một mình.

  - Cậu có nhớ vụ tai nạn 3 năm trước không hả?

  Tai nạn, ba năm trước, lúc nào nhỉ, sao nó không... À, rồi rồi, cái tai nạn ngốc xít bị ôtô đụng trên đường đi học về, lúc ấy đầu óc nó vẫn còn ở trên mây vì lời tỏ tình đầu tiên vụng về của anh. Ể, mà sao Vinh biết, không phải nói hắn là...

  - Ân nhân cứu mạng của cậu. Giờ nghĩ lại cũng nực cười thật, một đứa con gái mà vừa đi vừa để mắt ở đâu, đến cái ô tô to đùng cũng không nhìn thấy, bị đụng rồi, nằm trên vũng máu mà vẫn còn vừa cười vừa lẩm bẩm.

  - Chính cậu đưa tôi vào bệnh viện hả? Vậy thì cái vòng đó...

  Vinh khẽ gật. Nhung lại có dịp khoe nét to tròn của đôi mắt nó, thảo nào nó cứ thấy hắn quen quen. Hoá ra người đã hốt hoảng đưa nó đi cấp cứu rồi biến mất chỉ để lại một cái vòng tết chỉ đỏ may mắn là Vinh, người mà nó từng ghét cay ghét đắng. Buồn cười thật, nó luôn đặt cái vòng vào vị trí quan trọng nhất và mong sẽ có ngày gặp ân nhân để nói lời cảm ơn, vậy mà đến khi gặp rồi nó lại chẳng nhận ra, thậm chí còn... thường xuyên nguyền rủa người ta.

  - Sao lúc đó cậu không ở lại?

  - Vì không cần thiết.

  Và vì Vinh đã được nhìn thấy nụ cười của Nhung khi tỉnh dậy, thấy sự sung sướng trên gương mặt đầy lo âu của bố mẹ và bạn bè Nhung. Chừng ấy đã đủ gọi là đền đáp với cậu rồi. Nhưng, chắc Nhung không hề biết chiều nào đi học về Vinh đều ghé qua bệnh viện, lấp sau hàng cây để ngắm nhìn Nhung ngồi trên ghế đá vừa đọc truyện tranh vừa cười, một nụ cười có đủ sức mạnh để xoa dịu những đau thương trong lòng cậu.

  - Vậy thì cuộc gặp mặt làm quen vừa rồi...

  - Chỉ là giả thôi, việc mình đến muộn cũng là cố tình, cốt để thấy biểu hiện của cậu, có cần cho xem cuộn băng ghi lại hình hôm đó không?

  Vinh bật cười trước con mắt sửng sốt của Nhung. Vậy là ngay từ đầu đã trong kế hoạch của Vinh rồi.

  - Mình rất vui vì cậu không khác gì ngày xưa, vẫn ương ngạnh và thích nổi loạn như vậy. Có điều hôm nay khi mua đồ ở siêu thị....

  - ... mình đã đánh mất bản thân. – Nhung khẽ cúi mặt, đó là lí do vì sao nó có cảm giác Vinh lạ hơn thường ngày.

  - Cậu chỉ lo trả đũa mà quên mất một Nhung không ưa xa xỉ, luôn căm ghét những kẻ vứt tiền qua cửa sổ.

  Nụ cười của Vinh càng khiến Nhung có cảm giác tội lỗi, tội lỗi với chính nó, dường như Vinh hiểu rõ con người Nhung còn hơn cả nó.

  - Nhưng rồi cuối cùng thì mọi chuyện cũng qua rồi phải không?

  - Ừm, qua rồi, tất cả là nhờ có Vinh.

  Tiếng gió khẽ thổi bên tai, tiếng nước chảy hoà cùng tiếng Vinh:

  - Làm bạn gái của mình nhé!

  Một hơi ấm mơn man trong lòng, Nhung lặng thinh.

  - Mình biết với cậu hơi đường đột. Nói thật, mình đã thích cậu từ 3 năm trước rồi, bây giờ vẫn thế, nhưng mình không dám nói vì biết cậu đã có bạn trai. Chỉ mới đây, qua Thư mình mới biết vì lí do nào đó hai người....

  - Đừng nhắc nữa!

  Nhung bắt đầu cáu gắt, sao cứ phải lôi chuyện ấy ra mới hài lòng vậy. Nhưng Vinh vẫn không dừng lại.

  - Mình biết thật khó chấp nhận, nhưng...

  - Cậu im đi, biết cái gì mà nói hả?

  Nhung toan đứng dậy nhưng Vinh đã nắm lấy tay giữ lại.

  - Đừng trốn tránh nữa. Mình không chịu nổi khi thấy cậu chỉ giả vờ vui vẻ trước mặt mọi người, vì thế...

  Nhung mím chặt môi, cố gắng không để vết thương chảy máu thêm một lần.

  - ...mình sẽ chờ. Bây giờ không phải là người quan trọng nhất với cậu thì sau này sẽ...

  - Không bao giờ, đừng mong thay thế anh ấy trong tôi.

  Nhung vùng ra khỏi bàn tay Vinh, đáng ghét thật, mọi chuyện đang yên bình cơ mà, sao cứ phá hoại tất cả là thế nào hả, chẳng lẽ phải thấy Nhung quằn quại trong nỗi đau mới hả. Nó không muốn quên anh, không hề muốn, dù có thể, chỉ là có thể thôi, anh đã quên nó. Nước mắt sẽ không chảy ra ngoài đâu, vì nó đã đong đầy trong con tim mỏi mòn ngóng trông rồi. Nhưng, Nhung à, kẻ cố chấp chính là Nhung, nếu đã là quá khứ thì hãy để nó trôi trong dĩ vãng, hãy chôn chặt nó trong đáy sâu cõi lòng, rồi... đón nhận một tương lai mới, được không?

  ***

  Những ngày sau đó, Nhung luôn cố tránh mặt Vinh, mặc Vinh tìm đủ mọi cách tìm gặp. Gọi điện thoại nó không nghe, viết thư nó xé, nhờ chuyển lời nó sẵn sàng... tát kẻ nào dám chuyển lần thứ hai. Không muốn gặp lại lần nữa, nếu ngay từ đầu không gặp thì đã chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu không gặp, nó sẽ chẳng bao giờ dám đối mặt với quá khứ, chẳng bao giờ dám tin vào sự thật anh không còn bên nó. Nó cố khóc nhưng nước mắt không rơi, vì cái suy nghĩ phải cứng rắn đợi ngày anh về cứ quẩn quanh trong đầu. Anh và Vinh, hai hình ảnh cứ liên tiếp công kích Nhung, nó cảm thấy khó chịu và bực bội, chỉ cho đến một ngày nó mới biết mình cần phải làm gì.

  Hôm đó, sau khi tan học rất lâu Nhung mới bắt đầu đi về, vì nó không muốn gặp Vinh. Đi ngang phòng để dụng cụ thể dục nó chợt nghe tiếng động lạ, hình như có ai đó bên trong ấy. Nửa tò mò nửa sợ, Nhung rón rén ngó vào coi, qua khe cửa nó nhận ra tấm lưng quen thuộc của kẻ đang tự vùng vằng trong kia, là Vinh à.

  - Khốn kiếp! Tại mày, vì mày.

  Vinh đá văng chiếc xô nhựa đập vào tường vỡ tan tành rồi nhảy vào đấm đá liên tiếp như thể chính bức tường ấy gây ra nỗi bực tức này. Vừa đập đầu Vinh vừa lẩm bẩm không ngớt:

  - Nếu mày không nói, nếu không gặp mày.

  Đấm một cú thật mạnh làm vết máu in hằn lên tường rồi Vinh ngồi bệt xuống đất, khắp người xước xát với những vết thương tự gây ra nhưng cậu không cảm thấy đau, chỉ có nỗi ân hận cứa vào lòng. Nếu như Nhung không gặp cậu, nếu cậu đừng rủ Nhung đi chơi, đừng nói những điều động vào vết thương của cô ấy thì hôm nay đã không phải thấy vẻ mặt đầy đau đớn của Nhung. Tất cả là vì cậu, gì mà sẽ chờ, sẽ là người quan trọng nhất. Ngay từ đầu đã không được rồi, muốn mang lại nụ cười cho cô ấy mà hoá ra chỉ làm cô ấy đau thêm. Một thằng tồi tệ và ngu dốt, nếu mày cứ nén xuống như thói quen mọi khi của mày thì đâu có sao. Từ nhỏ đến giờ lúc nào cũng vì nụ cười của người khác mà nhận lấy đau thương cho mình cơ mà, quên rồi à, chỉ cần người khác cười là mày đã thấy hạnh phúc rồi. Thế mà sao lần này lại nói ra, nếu cứ đứng sau âm thầm dõi theo cô ấy thì đã không... Vinh bật khóc, giọt nước mắt khó khăn chảy trên gương mặt xước xát, nỗi đau này thì không thể nén được, không thể...

  Đứng ngoài nhìn Vinh dằn vặt trong cơn đau mà Nhung chợt hiểu, để có thể nhìn thấy nụ cười của người khác Vinh luôn phải nén trong lòng những tức giận, vui buồn, thậm chí cả tình yêu và ước mơ của mình. Đó là lí do vì sao Vinh không muốn phô bày sự giàu sang, luôn nín nhịn với Nhung cũng như mọi người, có thể mua một gói tăm với giá mua được hàng trăm gói. Cậu ấy chỉ mỉm cười mỗi khi tức giận và cười thật tươi khi người khác cũng cười như thế, để rồi tự dày vò bản thân khi chỉ có một mình, như lúc này đây. Giọt nước mắt bỗng rơi, lăn dài trên gò má cao, Nhung muốn xoa dịu nỗi đau kia, muốn cho mình một cơ hội thứ hai. Nó đi tới, khẽ khàng ôm lấy Vinh từ đằng sau, nói trong màn nước mắt:

  - Bây giờ chưa là người quan trọng nhất thì sau này sẽ. Nếu có thể, đừng nén nữa được không, Vinh?

  Vinh vẫn khóc, dựa đầu lên cánh tay Nhung:

  - Ừ, cả hai chúng ta sẽ cố, để một ngày không còn thương đau nữa.

  Kể từ hôm đó trở đi, Nhung đã bắt đầu mở rộng lòng mình ra hơn, nó đón nhận những yêu thương từ mọi người, đặc biệt là Vinh và cũng trao đi ngần ấy yêu thương cho người nó quý mến, Thư này, mẹ này, bố này. Còn anh, sẽ luôn là duy nhất nhưng, chỉ trong quá khứ thôi. Nhung sẽ tập chấp nhận sự thật và cho nó vào quên lãng. Có lẽ từ đây không còn sóng gió nữa.

  Nhưng mà Nhung ơi, lại nhầm nữa rồi, nếu thế thì đâu còn gọi là “trớ trêu”, vốn chẳng có gì đoán trước được mà.

  ***

  Cuối thu rồi, trời bắt đầu lạnh hơn, đi ra ngoài đường phải mặc thêm một cái áo khoác mỏng nữa để tránh bị ốm, ấy thế mà vẫn có kẻ gan lì, độc chỉ có áo sơmi đi học, bảo sao không nằm rên hừ hừ ở nhà cơ chứ. Mà hắn lại còn ở một mình, chẳng ai ở bên chăm sóc, báo hại Nhung phải nấu cháo mang đến cho hắn. Cứ khỏi ốm thử xem, Nhung sẽ dạy cho ra trò.

  - Nhà số 33... số 33... đâu rồi... À, kia rồi.

  Mãi cũng tìm thấy, nhà ở đây cái nào cũng giống cái nào, hoạ chăng chỉ khác màu sơn và cách bài trí một tẹo, làm Nhung tìm bở hơi tai. Nhà Vinh sơn màu xanh nhạt, mặt tiền tương đối đơn giản, ừm, mà chuông ở hốc nào ấy nhỉ. Rồi, giấu kĩ thế, sợ người ta quấy rầy hay sao nữa. Nhung bấm chuông. Một lần, không thấy trả lời. Lần thứ 2, cũng im lặng. Đến lần thứ 3 thì mất hết kiên nhẫn, Nhung ấn liên tục, inh ỏi, mãi đến khi có tiếng người vọng xuống mới thôi.

  - Đây, đây, xuống ngay!

  Nhung gõ nhịp chân, bảo xuống ngay mà lâu thế, cái tên khỉ này. Đang định ấn tiếp cho hả dạ thì nó nghe tiếng chân chạy ra, rồi tiếng người mở cửa vừa làu bàu:

  - Đang tắm, giục gì mà lắm thế!

  - Lại còn thích nguỵ....

  Không nói được nữa, cánh cửa kia vừa mở chợt khóa lại cửa miệng Nhung. Trước mắt là một người nó đã từng mong mỏi biết bao nhiêu, một gương mặt mà trong những giấc mơ vẫn thường đến bên vỗ về, là anh, anh sao, có thật đó là anh. Đôi mắt Nhung rưng rưng nhìn thẳng vào cặp mắt cũng đang rất sững sờ kia. Trong nhà có tiếng Vinh nặng nhọc bước xuống, vừa ho vừa hỏi:

  - Ai vậy anh Thành? Sao không thấy nói gì hết vậy?

  “Anh’’? Vinh vừa gọi anh bằng “anh’’ sao? Chiếc cặp lồng vụt tuột khỏi tay, Nhung không dám tin vào sự thật mà mình vừa nghe thấy.

  Là "anh". Cái gì đây, cái gì đang diễn ra vậy, Họ là anh em của nhau sao? Đôi môi run run, hơi thở như đứng lại, Nhung vụt bỏ chạy, mặc anh vẫn gọi theo, tai nó bỗng ù đi.

  (Còn tiếp)
  Nguồn: kênh14.vn
   
  pham hoang lan thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...