Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi tranvo.huunhan1, 20/7/2015. — 463 Lượt xem

 1. tranvo.huunhan1

  tranvo.huunhan1 Thành viên mới

  Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

  Với không khí ở nước ta ngày càng bị ô nhiễm do quá trình phát triển làm bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng ngày càng tăng Thế dấu hiệu của viêm mũi dị ứng là gì? Làm sao phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm lạnh thông thường và viêm xoang?

  Hiểu rõ những vấn đề này sẽ giúp bạn xác địng đúng bệnh và phát hiện sớm qua đó có thể chọn cho mình cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quà và phù hợp nhất

  [​IMG]

  Biểu hiện viêm mũi dị ứng

  Viêm mũi là một bệnh có các triệu chứng do dị ứng hoặc viêm các tổ chức trong khoang mũi. Các triệu chứng của viêm mũi là do tắc nghẽn hoặc sung huyết ở các mạch máu. Các triệu chứng sẽ xảy ra ngay sau khi bạn tiếp xúc với các chất bạn bị dị ứng và có thể kéo dài. Những triệu chứng này là phản ứng tự nhiên của mũi khi bị viêm và kích ứng. Các triệu chứng viêm mũi cũng thường kết hợp với ngứa mắt. Chúng bao gồm:

  Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi. Mũi thường sản xuất chất nhầy để ngăn cản các chất như bụi, phấn hoa và ô nhiễm và vi trùng (vi khuẩn và virus). Chất nhầy chảy từ phía trước mũi và chảy xuống mặt sau của cổ họng. Khi có quá nhiều chất nhầy được sản sinh, nó có thể gây chảy nước mũi.

  Ngứa mũi: cảm giác ngứa có thể kéo dài trong khoảng vài giờ hoặc thậm chí vài ngày đến khi chữa khỏi triệu chứng viêm mũi

  Hắt hơi: cơ thể người bệnh sẽ thường xuyên hắt hơi, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật thể lạ đi vào đường hô hấp.

  Nghẹt mũi: Có khi ng ạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và có khi phải thở bằng miệng.

  Bị tắc tai và giảm khứu giác: hệ hô hấp của chúng ta là một đường thông nhau, chính vì vậy khi mũi bị nghẹt thì sẽ dẫn tới tai dễ bị tắc, khó nghe.

  Ho, đau họng: khi mắc viêm mũi dị ứng bạn có thể bị ho do sưng viêm ở cổ họng và kèm theo triệu chứng đau họng. Ho là phản ứng tự nhiên để làm sạch cổ họng khỏi những giọt chất nhày tiết ra từ mũi.

  Quầng thâm quanh mắt, bọng dưới mắt: các mạch máu quanh mắt cũng có thể bị sung huyết nên lưu thông máu kém, dẫn tới dễ có quầng thâm quanh mắt.

  Mệt mỏi và khó chịu

  Nhức đầu: Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

  Ngứa, hắt hơi, và các triệu chứng khác có thể là phản ứng do:

   Tác nhân gây dị ứng

   Tiếp xúc với các chất hóa học bao gồm cả khói thuốc lá

   Thay đổi nhiệt độ

   Nhiễm trùng

   Các yếu tố khác

  Với hầu hết mọi người, nghẹt mũi chuyển từ bên này sang bên mũi trong một chu kỳ dài vài giờ. Một số người có thể nhận thấy chu kỳ nghẹt mũi này rõ hơn những người khác, đặc biệt là nếu đường mũi hẹp. Luyện tập thể lực quá sức hoặc vận động đầu quá nhiều có thể dẫn đến nghẹt mũi. Tắc nghẽn các mạch máu nghiêm trọng có thể dẫn đến áp lực và đau đớn trên khuôn mặt, cũng như quầng thâm quanh mắt.

  Làm sao để phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm cúm thông thường và viêm xoang mũi ?

  Các biểu hiện của ba bệnh này tương đối giống nhau. Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, ngứa mắt, hắt hơi liên tục và thường kèm theo cảm giác đau đầu do sự co thắt mạnh của các cơ khi hắt hơi. Ở giai đoạn nặng hơn, hiện tượng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra ở một bên mũi, chảy nước mũi cả hai bên, dịch mũi tiết ra nhiều hơn. Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh từng cơn, vào thời điểm bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng. Khi không tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường. Cách để phân biệt tốt nhất các bệnh này là xét nghiệm kháng thể IgE trong máu hoặc chụp X-quang để phân biệt viem mui di ung và viêm xoang (ảnh chụp X-quang của viêm xoang sẽ cho thấy các ổ xoang có chứa mủ còn viêm mũi dị ứng thì không).
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...