Tìm trong mắt nhau

Thảo luận trong '[☼] Xúc cảm' bắt đầu bởi maruko., 26/6/2012. — 699 Lượt xem

 1. maruko.

  maruko. nothing Staff Member Thành viên thân thiết

  Tìm trong mắt nhau

  Tìm mùa trong mắt…

  Xuân, hạ, thu, đông… bốn mùa luân chuyển. Mùa đến rồi mùa đi… tuần hoàn. Mỗi mùa có những đặc trưng riêng, đặc trưng ấy đọng lại trong mắt người thưởng thức. Xuân với sự non xanh, tươi mới; hạ với sự bừng cháy, đam mê; thu đến trong sự tĩnh lặng, ngọt ngào; đông sang với cái giá buốt của gió, của tuyết nhưng ấm lòng của tình người.

  Ấn tượng của mùa ngưng đọng sâu thẳm trong lòng người, phản chiếu qua đôi mắt người thưởng thức, cho nên xét cho cùng “mùa trong mắt ai” chính là “lòng qua mắt ai”.

  Tìm thời gian trong mắt…

  Mắt con trẻ long lanh, tinh khiết; mắt của người đi nửa cuộc đời có phần “dặm bụi” hơn; mắt của người đã ở quãng xế chiều thì như một thứ rubich đa diện, mỗi mặt cho ta những cảm nhận riêng, tổng hợp những cảm nhận sẽ tạo dựng một hình hài “thật, thực, bản chất”.

  Qua thời gian, con người dường như nhìn nhận mọi việc có phần khác biệt hơn. Trẻ thì bốc đồng, khoa trương, hình thức; già lại nghiêm nhặt, ẩn ức và đánh giá bản chất trong mọi vấn đề.

  Thời gian ẩn sâu trong mắt, thời gian đi và đọng lại trong mắt. Mắt của người phản chiếu lớp thời gian của đời.

  Tìm tình trong mắt…

  Cuộc đời này được bao bọc bởi một chữ “tình”. “Tình” tạo nên quan hệ. Nhỏ là tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, tình bạn bè, thân bằng cố hữu. Lớn là tình quê hương, tình cộng đồng, tình dân tộc.

  Người có tình bao giờ mắt cũng chứa “tình”, kẻ không tình thì tình không hiện trong mắt. Thiết nghĩ, có lẽ chỉ người có tình mới nhận ra cái tình ở đôi mắt của kẻ có tình, còn kẻ không tình thì dù tình có hiện trong mắt kẻ khác thì tình ấy cũng tan theo sương khói mà thôi.

  Tình hiện trong mắt, điều ấy không thể tu luyện mà thành. Tình phải bắt nguồn từ “tâm”. Có tâm sáng thì tình ắt hiện. Cho nên các cụ ta xưa răn dạy con cháu phải có cái tâm là như thế.  Tìm sự hiểu biết trong mắt…

  Điều này có lẽ không phải bàn cãi gì nhiều. Tôi rất ấn tượng với những đôi mắt sáng trên những khuôn mặt có thể đã cũ cằn. Đôi mắt ấy phản chiếu một lối tư duy sáng rõ, một cái đầu thông thái và nhạy bén.

  Tôi nghĩ rằng khi người ta có một trí thông minh thì người ta luôn nhìn thẳng, nhìn sâu vào mọi vấn đề, nhìn quay quắt vào mặt kẻ khác. Ánh nhìn ấy như một tia sáng chiếu thẳng và khi chiếu thẳng thì sáng lại càng sáng. Còn khi sự thông minh và hiểu biết ấy còn hạn hẹp thì ánh nhìn sẽ chịu một lực cản, lực cản đó thu hẹp ánh sáng và xuất hiện bóng mờ.

  Tìm trong mắt nhau…

  Tất cả hiểu biết, thời gian, tình cảm… dồn tụ trong mắt nhưng bạn có nhận ra điều đó không nếu bạn không hiểu tôi? Cho nên, điều cuối cùng căn bản của vấn đề này vẫn là phải có sự đồng điệu giữa các cá thể thì những ẩn chứa trong mắt mới được nhận dạng.

  Mắt lồng trong mắt, tâm quyện lấy tâm còn tình thì tỏa lan trong cuộc đời này. Có thế, bạn mới hiểu người khác, hiểu ai đó mà bạn cần hiểu…
   
  Bông Gòn Toto thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...