1. Linh Nhi

  Linh Nhi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Thuyết trình cần nhiều kỹ năng hơn là chỉ biết nói

  [​IMG]  Ngày nay, kỹ năng thuyết trình được đòi hỏi trong hầu hết các lĩnh vực. Cho dù bạn là một sinh viên, nhà quản trị hay là một người điều hành… nếu bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh riêng của bạn, xin tài trợ hoặc đại diện cho một công ty, bảo vệ quan điểm của mình, bạn cần có một kỹ năng thuyết trình rất tốt để làm công việc này.

  Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng cần thiết cho sinh viên cũng như với những người đi làm. Đơn cử một ví dụ điển hình là Steve Jobs, mặc dù chiếc điện thoại iphone không quá thực sự vượt trội so về mức độ thông minh nhưng Apple lại thành công trong chiến dịch Marketing, đặc biệt là mỗi lần họ đưa ra một sản phẩm mới, trong đó có một phần đóng góp rất lớn trong mảng thuyết trình giới thiệu sản phẩm của Steve Jobs những ngày đầu.

  Có rất nhiều người cảm thấy lo sợ khi họ phải thực hiện một bài phát biểu trước tập thể và thậm chí một bài thuyết trình nhỏ. Trong khi đó số ít người có được năng khiếu về kỹ năng này. Để có được bài thuyết trình tốt đòi hỏi sự chuẩn bị cũng như cần đầu tư thời gian dài va chạm và thực hành. Cùng với đó chắc chắn là sự am hiểu sâu và chắc về lĩnh vực, chủ đề mà bạn muốn trình bày. Vậy để cải thiện kỹ năng này cho bạn, dưới đây là 7 tips bạn có thể tham khảo:

  Nói một cách tự nhiên trước người nghe

  Mặc dù có thể là một đoạn văn ngắn, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn tránh việc chỉ chú tâm vào đọc.

  Đứng

  Sẽ tốt hơn là ngồi; di chuyển một chút xung quanh. Tránh việc tiến trước tiến sau như thể đang bị mắc kẹt.

  Thay đổi các ngữ điệu, cường độ giọng nói của bạn

  Đây là một kỹ thuật quan trọng để làm sáng tỏ những điểm mà bạn muốn nhấn mạnh cũng như làm cho khán giả chú tâm vào bài thuyết trình của bạn. Tránh việc nói đều đều và quay lưng lại trước người nghe.

  Nhìn khán giả

  Không nhìn chằm chằm xuống đất, bục giảng hay màn hình máy chiếu cũng như chỉ nhìn vào một người nghe cụ thể nào đó. Hãy liên hệ bằng mắt giữa bạn và người nghe.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.
  Sử dụng các hình ảnh trực quan

  Không ai thực sự muốn chỉ nghe những gì bạn nói, cố gắng giải thích bằng những sơ đồ, hình ảnh, video mang tính trực quan thực sự thu hút người nghe.

  Chuẩn bị kỹ và thực hành

  Cấu trúc bài thuyết trình cho hợp lý và phù hợp thời gian. Trong bất kỳ bài thuyết trình nào đều có thời gian để tương tác giữa người thuyết trình và khán giả. Do đó bạn nên tập trung vào những điểm quan trọng và bỏ qua những chi tiết không thực sự cần thiết. Sau đó tập vài lần trước khi làm thực sự.

  Trả lời câu hỏi

  Trước mỗi câu hỏi hoặc quan điểm được yêu cầu làm sáng tỏ. Bạn hãy trả lời một cách trung thực và chính xác nhất có thể. Nếu bạn không chắc chắn và không biết, câu trả lời tốt nhất là: Sẽ cung cấp thông tin thêm vào một ngày sau đó.

  Trên đây là những lời khuyên nhỏ, hy vọng nó sẽ giúp ích bạn trong việc cải thiện kỹ năng thuyết trình. Chúc các bạn thành công!


  Theo Phùng Văn Mình - Trí Thức Trẻ
   Đang tải...
Chủ đề liên quan - Thuyết trình cần Diễn đàn Date
Những kỹ năng cần có để thuyết trình thành công Kỹ năng thuyết trình 12/12/2017
6 lỗi cần tránh khi thiết kế Powerpoint thuyết trình Sổ tay 29/10/2015
Những điều cần tránh khi thuyết trình Kỹ năng thuyết trình 5/10/2014
Những yếu tố cần thiết cho việc thuyết trình nói trước công chúng Kỹ năng thuyết trình 30/9/2013
Những yếu tố cần thiết cho buổi thuyết trình Kỹ năng thuyết trình 26/8/2013
Thuyết trình hiệu quả – kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên Kỹ năng sinh tồn 26/2/2013

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP