Thế giới mất 13 triệu hécta rừng nhiệt đới mỗi năm

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 9/5/2011. — 1.207 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Thế giới mất 13 triệu hécta rừng nhiệt đới mỗi năm

  Nghiên cứu mới nhất của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố ngày 7/5 cho biết mỗi năm thế giới mất tới 13 triệu hécta rừng nhiệt đới, tương đương diện tích của Hy Lạp.
  [​IMG]
  Mỗi năm thế giới mất tới 13 triệu hécta rừng nhiệt đới. (Nguồn: Internet)

  Diện tích rừng bị mất hàng năm này làm gia tăng 6 tỷ tấn CO2 gây hiệu ứng nhà kính, gấp 3,6 lần lượng khí thải do các nhà máy điện và các nhà máy công nghiệp của Liên minh châu Âu thải vào khí quyển năm 2010 theo chương trình tín dụng khí thải của Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu.

  Liên hợp quốc đã đề xuất Chương trình giảm khí thải do mất rừng và suy thoái rừng (REDD), trong đó nhấn mạnh vai trò của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư trong việc giảm khí thải cácbon từ rừng.

  Tập đoàn ngân hàng lớn nhất toàn cầu BNP Paribas SA với nguồn vốn 3.100 tỷ USD và liên doanh Wildlife Works Carbon LLC đã phát hành các tín dụng cácbon từ các dự án REDD để thúc đẩy tiến trình giảm khí thải từ rừng.

  Nghiên cứu của UNEP xác định rừng có thể hỗ trợ giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2 độ C, mức tăng nhiệt độ an toàn để biến đổi khí hậu không đe dọa cuộc sống nhân loại vào cuối thế kỷ này, nếu giảm được 50% diện tích rừng bị mất vào năm 2030. Để đáp ứng mục tiêu này, thế giới cần đầu tư từ 17-33 tỷ USD mỗi năm để trồng rừng và khôi phục các diện tích rừng bị mất.

  Giá trị thị trường cácbon của rừng có tiềm năng tăng tới 10.000 tỷ USD vào năm 2020, trong khi tổng giá trị hàng hoá và dịch vụ từ hệ sinh thái rừng vào khoảng 5.000 tỷ USD. Cho đến nay, tiềm năng khổng lồ này phần lớn vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

  UNEP lưu ý rằng hầu hết diện tích rừng trên thế giới nằm ở các nước đang phát triển. Việc sử dụng rừng như một công cụ tiến tới một hiệp định quốc tế chống biến đổi khí hậu đã được thúc đẩy trong hai thập kỷ qua.

  Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2010 tại Cancun (Mexico) đã xem xét tạo ra tín dụng cácbon rừng trong hiệp ước quốc tế mới về khí hậu và Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 12 tới tại Durban - Nam Phi sẽ khẳng định vai trò của rừng như là phương tiện hàng đầu để giảm khí thải./.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...