Tạo động lực cho mình

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Suzibimon, 22/9/2011. — 1.248 Lượt xem

 1. Suzibimon

  Suzibimon Evergreen Thành viên thân thiết

  Tạo động lực cho mình

  Những điều nho nhỏ trong cuộc sống bạn không ngờ tới, thực ra lại chính là động lực mạnh mẽ nhất.
  Một câu nói của anh bạn điển trai, một ánh mắt của cô bạn gái, những nhủ thầm của chính bản thân bạn về một cơ may nào sẽ đến nếu bạn kiên trì… Những điều nho nhỏ trong cuộc sống, có thể bạn không ngờ tới, nhưng thực ra, nó chính là động lực mạnh mẽ nhất, giúp bạn cán đích thành công.


  [​IMG]

  Một học sinh từng tiết lộ cho tôi làm thế nào mà cậu chưa bao giờ phải dắt xe đạp qua cầu Bãi Cháy suốt mấy năm học cấp III, dù hệ thống đường dẫn lên cầu khá dài và dốc. “Em tăng tốc dần và lúc nào cũng nhẩm trong đầu một câu: Cố lên, nếu mày leo hết được, hôm nay mày sẽ…”. Dấu 3 chấm là…? “Tùy vào hôm đó em đang mong chờ điều gì. Nếu kiểm tra 15 phút Lịch sử, thì sẽ là :Cố lên, nếu mày leo hết được, hôm nay mày sẽ ôn trúng tủ”.


  Tất cả chúng ta, trong đời ai cũng đã từng đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu: Không thể đi học trễ mãi như thế này. Từ tuần sau, phải ăn sáng ở nhà và không bao giờ ngủ gật trong giờ học. Phải trở thành học sinh giỏi nhất lớp trong học kì này. Phải cải thiện được ngữ pháp tiếng anh trước kì thi. …. Muôn vàn những mục tiêu lớn, nhỏ khác nhau. Có người ghi thành khẩu hiệu dán đầy trong phòng, có người chỉ để trong đầu và luôn nhủ thầm mình. Mục tiêu- Một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng một phần cũng không kém phần quan trọng so với mục tiêu. Bạn đã tạo động lực như thế nào để mục tiêu đó trở thành hiện thực? Cách tự tạo động lực của bạn có hiệu quả để những mục tiêu trước mắt không hề mông lung, xa vời?
  Mỗi người sẽ có những động lực khác nhau. Động lực từ chính bản thân mình, từ bên ngoài tác động. Nhưng động lực quan trọng nhất, hiệu quả nhất phải do mình tạo ra. Có bạn than phiền, tại sao mục tiêu của tôi rõ ràng, có khả thi, mà tôi không thể thành công. Phải chăng, bạn chưa có/ chưa biết cách tạo ra động lực, động cơ thúc đẩy bạn đến đích nhanh hơn?
  Đừng bao giờ nghĩ động lực là cái gì quá to tát.
  Diệu Linh, 20 tuổi, đã giảm được 1kg trong một tháng đầu tiên ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao, vì lúc nào cô cũng luôn nhủ mình rằng: “Anh ấy chưa để ý tới mình, bởi vì dáng mình chưa chuẩn. Cố lên Linh, vì anh chàng đá bóng tuyệt vời của khoa, mày phải ăn uống điều độ và dậy sớm tập thể dục!”
  Việt Anh, 18 tuổi, vừa thi đỗ Đại học Luật Hà Nội với số điểm 23.5, riêng môn Sử, Việt Anh được 8.5. Hỏi em làm thế nào để có thể “ăn điểm” Sử siêu đến thế, Việt Anh cười: Có thể chị không tin, nhưng mỗi khi định đi ngủ sớm, bỏ qua phần này, phần kia, em lại bảo mình. “Mày mà đọc phần này, chắc chắn hôm thi đề sẽ có”. Thế là cứ đọc hăng say, và làm bài hăng say.
  Quang Minh, 22 tuổi, không bao giờ động lại một điếu thuốc lá nào nữa, vì mỗi khi bị bạn bè rủ rê, mời mọc, Minh đều bị ánh mắt của cô bạn gái mà cậu phải khó khăn lắm mới chinh phục được ngăn lại. Đó là lần bạn gái Minh bất chợt gặp Minh hút thuốc trong căng tin với các bạn. Cô gái im lặng, nhìn sâu vào mắt Minh. “Tôi không thể để mất cô ấy vì thuốc lá”- Câu “thần chú” tuyệt vời này đã giúp Minh xa rời được khói thuốc chết người ấy.
  ******​
  Động lực nghe có vẻ to tát, nhưng nó là sản phẩm của con người, do chính mỗi chúng ta tạo ra. Đôi khi, niềm tin, hay chút tình yêu dịu ngọt trong cuộc sống lại làm nên những điều rất tuyệt.
  Khi mục tiêu chưa thành, hãy thử lại động lực mới xem sao? Một câu nói của anh bạn điển trai, một ánh mắt của cô bạn gái, những nhủ thầm của chính bản thân bạn về một cơ may nào sẽ đến nếu bạn kiên trì…
  Những điều nho nhỏ trong cuộc sống, có thể bạn không ngờ tới, nhưng thực ra, nó chính là động lực mạnh mẽ nhất, giúp bạn cán đích thành công!
  Nguồn: Việt Báo
   


  nhodenmuahe, gnart25co3la_lucky_leaf92 thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP