Tặng hoa cũng là một kỹ năng giao tiếp

Trong chuyên mục 'Kỹ năng giao tiếp' đăng bởi tuannau, 13/7/2017. — 53.989 Lượt xem

 1. tuannau

  tuannau Thành viên mới

  Tặng hoa cũng là một kỹ năng giao tiếp

  Trong giao tiếp, việc tặng hoa là vấn đề không đơn giản chút nào. Ở các nước phát triển, đây là thói quen tốt đẹp rất thịnh hành trong đời sống tình cảm, trong giao tiếp cuộc sống, trong mối quan hệ với bạn bè và người thân, trong giao dịch khách hàng, duy trì mối quan hệ đối tác... Tặng hoa như thế nào?

  Khi tặng hoa, chúng ta phải chú ý đến đối tượng và hoàn cảnh cụ thể, nếu không sẽ dễ gây ra hiểu lầm, có khi còn phản tác dụng. Tặng hoa không chỉ đơn giản là mình muốn mua hoa cho người khác mà là cả một nghệ thuật.

  - Điều cần lưu ý trước tiên khi tặng hoa là chúng ta phải hiểu được “ngôn ngữ của các loài hoa”, mỗi loại nói lên những tình cảm và ý nghĩa gì?

  Làm thế nào để người nhận có thể hiểu được thông điệp hay tình cảm của bạn thông qua bó hoa mà bạn gửi tặng?

  Nếu người nhận hoa lại không hiểu được ý nghĩa của bó hoa thì thật là uổng phí công sức, tiền bạc của người gửi tặng.

  Chẳng hạn, hoa hồng thể hiện tình yêu nồng nàn. Hoa mai là biểu hiệu của sự chung thủy trong tình yêu. Hoa đào biểu hiện cho tình bạn thân thiết. Hoa tử đinh hương thể hiện sự cao quý và xinh đẹp. Hoa thủy tiên, hoa sen, mẫu đơn, hoa ly thể hiện sự trong sáng, lịch sự. Hoa thược dược tượng trưng cho phú quý, may mắn, hạnh phúc và phồn vinh. Hoa sơn trà, thạch lựu thể hiện cho những năm tháng sôi nổi và tương lai tươi sáng. Những chậu cây xanh như vạn niên thanh, tùng la hán, trúc, lan quân tử thể hiện cho sự trường thọ, mạnh khỏe...

  - Về màu sắc của hoa, thường thì màu đỏ thể hiện sự nhiệt tình; màu trắng thể hiện sự thuần khiết; màu vàng sáng thể hiện sự giàu có; màu xanh lá cây thể hiện tuổi thanh xuân; màu xanh da trời thể hiện niềm vui, hòa bình... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những nét khác biệt về văn hóa khi tặng hoa. Ở một số nước phương Tây và châu Mỹ La tinh, người ta lại xem cúc vàng là loài hoa tượng trưng cho điềm gở.

  Ở một số nước khác, chẳng hạn Trung Quốc, khi tặng hoa người ta phải chọn số lượng hoa theo số chẵn. Khi tiễn một người con gái đi xa, người ta không bao giờ tặng một bông hoa đơn độc. Còn ở Pháp, nếu đến nhà người quen dùng bữa, bắt buộc bạn phải mang hoa đến, nhưng bạn nhớ là đừng mang hoa cúc, vì ở Pháp hoa cúc tượng trưng cho sự đau thương.

  - Ngoài ra, bạn còn phải căn cứ vào từng tình huống giao tiếp cụ thể, tùy thuộc vào tính chất của mối quan hệ giữa bạn với người nhận, cũng như phải tính đến nhu cầu thực tế của người nhận, để có thể đưa ra quyết định lựa chọn mua những chậu hoa nào để tặng.

  Chẳng hạn, nếu đi dự sinh nhật, bạn cần phải suy nghĩ đến tuổi tác của đối phương để tặng hoa: nếu là thanh niên có thể tặng hoa hồng; nếu tặng cho bạn gái thì có thể tặng 1, 3, hoặc số hoa bằng với số tuổi của cô ấy, nếu ở độ tuổi trung niên thì bạn nên tặng hoa lan; nếu là người già thì bạn nên tặng một chậu trúc, vạn niên thanh, lan quân tử, cây si nhỏ, hoặc tùng la hán.

  - Nếu bạn muốn tặng hoa cho một đôi vợ chồng mới cưới thì tốt nhất nên tặng hoa hồng hay cây trường xuân - loài hoa tượng trưng cho hạnh phúc, với ý nghĩa chúc mừng cô dâu chú rể sống thủy chung bên nhau đến đầu bạc răng long. Nếu bạn là người chuẩn bị giúp bó hoa cưới cho cô dâu cầm trên tay trong buổi lễ, thì bạn nên chọn hoa lan, hoa ly hoặc hoa hồng...

  - Khi chúng ta đi thăm người bệnh, tốt nhất nên chọn những loài hoa có mùi thơm nhẹ như hoa hồng, hoa lan, tránh tặng những loài hoa có phấn hoa dễ gây dị ứng cho người ốm.

  - Khi tiễn bạn bè đi xa, bạn có thể tặng bó hoa nhành sam để chúc mọi sự tốt đẹp. Cũng có người tặng hoa thược dược để thể hiện sự luyến tiếc hoặc cành liễu thể hiện tình cảm quyến luyến, bịn rịn.

  - Khi bạn muốn cổ vũ cho ai thì bạn nên tặng người đó một bó hoa hồng đinh hương, như một lời chúc người đó sẽ gặt hái thành công mỹ mãn.

  - Khi bạn tặng hoa cho những người mẹ trẻ vừa mới sinh con, nếu họ sinh con trai thì bạn có thể tặng hoa màu xanh da trời nhạt, còn nếu họ sinh con gái thì bạn có thể tặng hoa màu phấn hồng.

  - Khi bạn tặng hoa cho giới doanh nhân, bạn nên chọn những loài hoa tượng trưng cho sự nghiệp phát triển, tương lai xán lạn như hoa đỗ quyên, hoa thược dược, dây trường xuân.

  - Khi đến thăm nhà bạn bè vào những dịp lễ tết, bạn nên tặng những loài hoa mang ý nghĩa may mắn như thủy tiên, hoa ly, trạng nguyên, vạn niên thanh, cây cát tường...
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...