Tấm lòng lương y

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi dgoanh, 23/4/2011. — 1.277 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tấm lòng lương y

  Tạp chí Time (Mỹ) ngày 21-4 đã công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2011 với khá nhiều bất ngờ.

  Năm nay, trong bản danh sách vốn thường bao gồm những người nổi tiếng rất được mong chờ này có sự xuất hiện lần đầu tiên của một con người trẻ tuổi bình dị và chưa từng nổi tiếng: bác sĩ người Nhật Bản Takeshi Kanno.
  [​IMG]


  Bác sĩ Takeshi Kanno
  Bài học sống về lòng nhân ái và tận tâm đối với các nạn nhân của thảm họa siêu động đất gây sóng thần ở Nhật Bản hôm 11-3 của vị bác sĩ mới 31 tuổi này đã trở thành câu chuyện đáng tự hào của ngành y khoa xứ sở hoa anh đào.

  Takeshi Kanno luôn ý thức rằng đã là một bác sĩ, anh sẽ có cơ hội cứu sống được nhiều người. Nhưng chắc hẳn trong cuộc đời mình, anh chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có một ngày mình có thể cứu sống được hàng chục người cùng một lúc.


  Ngày 11-3, khi đang trong ca trực tại Bệnh viện Đa khoa Shizugawa ở thị trấn Minami Sanriku, thuộc thành phố Miyagi, bác sĩ T. Kanno nghe cảnh báo sóng thần. Thay vì bỏ chạy theo lệnh báo động như những người xung quanh, Kanno đã quyết định ở lại. Không chần chừ giây phút nào, anh dồn sức đưa các bệnh nhân lên tầng cao nhất của bệnh viện và hành động dũng cảm này đã giúp hàng chục người được an toàn trong thảm họa sóng thần.

  Khi những cơn sóng thần ập đến, từ trên cao Kanno nhìn xuống mà lòng quặn thắt. Anh chứng kiến chỉ chưa đầy 3 phút, những đợt sóng dữ đã “nuốt chửng” con đường bên dưới và cuốn trôi những bệnh nhân mà anh không kịp giúp họ lên cao hơn. Khi anh quay xuống, tất cả mọi người đã ra đi. Và đó là điều khiến anh bị dằn vặt nhiều nhất.

  Hai ngày sau đó, mặc dù có lệnh sơ tán, Kanno vẫn tiếp tục ở lại để sát cánh bên những bệnh nhân anh đã cứu sống. Lúc trực thăng cứu hộ đến nơi, anh chờ đến khi người bệnh nhân cuối cùng sơ tán an toàn mới rời khỏi bệnh viện, khi đó đã hoang tàn và không còn một bóng người.
  Ba ngày sau thảm họa sóng thần, cuối cùng anh mới quyết định về nhà với vợ, chỉ kịp vài tiếng trước khi đứa con thứ hai của mình chào đời. Cậu bé được đặt tên là Rei. Anh tâm sự, tên Rei có nghĩa tiếng Anh là “chùm tia sáng”, còn nếu theo tiếng Hoa và tiếng Nhật thì nó có nghĩa “xoay xở để vượt qua hoàn cảnh khó khăn”.

  Cùng với những câu chuyện cảm động của những con người bình dị, vô danh như 50 “chú lính chì dũng cảm” hy sinh ở lại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bất chấp nồng độ phóng xạ đã tới mức nguy hiểm cho tính mạng con người, chuyện về bác sĩ Takeshi Kanno tiếp tục được lưu truyền như để nhắc nhở còn rất nhiều những tấm gương xả thân vì cộng đồng. :KSV@18::KSV@18::KSV@18:
   


  myvuong thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...