1. thuyhd

  thuyhd Thành viên mới

  Tại sao lập trình ứng dụng mobile là một trong những ngành khát nhân lực nhất?

  [​IMG]  Tháng 7/2008, Apple ra mắt kho ứng dụng di động trực tuyến đầu tiên với 500 ứng dụng cho các sản phẩm iPhone, iPod. Khi đó, thị trường ứng dụng mobile hầu như chưa hề tồn tại. Đến nay, App Store đã có hơn 400,000 ứng dụng với 10 tỷ lượt tải về, dẫn đầu ngành về dịch vụ ứng dụng cho di động. Sau thành công của Apple, các hãng di động nhận thấy tiềm năng của thị trường Mobile Apps đã liên tiếp cho ra mắt kho ứng dụng của mình. Tiêu biểu là Ovi Store của Nokia (55,000 ứng dụng, 760 triệu download), Android Market của Google (200,000 ứng dụng, 4,5 tỉ download), App World của Blackberry (30,000 ứng dụng, 3 triệu download/ngày), và mới đây là Huawei Technology - dành cho các nhà mạng di động trên toàn cầu với hơn 80.000 ứng dụng di động/nhạc, phim, e-book cho HĐH Android, Symbian và Windows Mobile... Góp vào tổng doanh thu hàng năm ngành lên tới 7 tỷ USD, dự báo sẽ đạt 30 tỷ USD trong 3 năm tới.

  Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã xây dựng kho ứng dụng di động riêng như F-Store của FPT, mStore của Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel, LG Application Mobile của LG hay Nokia Ovi với phiên bản dành cho thị trường Việt Nam. VTC Mobile, một trong các đơn vị dẫn đầu thị phần dịch vụ giá trị gia tăng trên di động giai đoạn 2006-2010 tại Việt nam cũng đã hợp tác với Q-mobile để xây dựng Q-Store, cung cấp các ứng dụng do Việt Nam xây dựng tới hàng triệu người sử dụng Q Mobile.
  Việt Nam hiện có tới 50 triệu thuê bao di động hoạt động thường xuyên và nền tảng 3G đã được các nhà mạng triển khai rộng khắp với 69% người sử dụng ở độ tuổi trung bình 15 – 24 tạo nên một thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

  Theo dự đoán, ngành công nghiệp ứng dụng mobile toàn cầu sẽ đạt 17.5 tỷ USD và năm 2012 với tốc độ phát triển lượng download hàng năm là 92%. Mức lợi nhuận khổng lồ từ ngành phát triển ứng dụng di động đến từ việc bán các ứng dụng cho người dùng (trung bình 1-5 USD) và sử dụng các ứng dụng làm công cụ quảng cáo. Theo thông lệ, lợi nhuận từ ứng dụng di động được phân phối theo tỉ lệ bình quân 70% cho người phát triển30% còn lại cho chủ sở hữu kho ứng dụng.

  Hiện tại nguồn nhân lực trong lĩnh vực lập trình trên nền tảng di động tại nước ta còn rất thiếu,trong khi đó còn chưa có nhiều nơi đào tạo bài bản và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này , chủ yếu mới chỉ là các khóa đào tạo trong trong thời gian ngắn và tập trung vào 1 loại điện thoại hoặc hệ điều hành nhất định.
  Một tin vui cho ngành lập trình và phát triển ứng dụng mobile là trong thời gian gần đây 1 tập đoàn lớn và đã có chỗ đứng trong thị trường đã tham gia vào hoạt động đào tạo về các ngành trong khối nội dung số nói chung và lập trình di động nói riêng .Đó là sự góp mặt của “Học Viện Công Nghệ Nội Dung số - VTC Academy” thuộc tập đoàn VTC, đây là 1 mô hình đào tạo mới theo chuẩn quốc tế và mang tính thực hành cao.VTC Academy hứa hẹn sẽ là nơi cung cấp ổn định nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nội dung số cho thị trường trong nước. Đây là một môi trường tạo cơ hội và cũng là những thử thách cho nhiều bạn trẻ Việt Nam đam mê lập trình ứng dụng cho những chú dế hiện đại, khi mà mọi thứ ngày càng được thu nhỏ trong những chiếc điện thoại bé xinh này.
  Để biết thêm thông tin về ngành lập trình ứng dụng mobile ( Mobile application development) cũng như xu hướng của ngành này trong tương lai, quý vị và các bạn có thể truy cập tại đây.
    2. ronglua88

  ronglua88 Thành viên mới

  Tham gia:
  24/7/2011
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  lập trình điện thoại, lập trình Mobile
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP