Tác dụng chữa bệnh của Địa long

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi vyvynguyen1507, 2/8/2017. — 24.345 Lượt xem

 1. Tác dụng chữa bệnh của Địa long

  Việc sử dụng vị thuốc Địa long đã trở nên quen thuộc trong nền y học cổ truyền tại Việt Nam cũng như tại những nước có nền YHCT phát triển.
  Tác dụng của Địa long được sử dụng nhiều trong những bài thuốc chữa những bệnh khác nhau như trị sốt rét, co giật, hen phế quản, hạ huyết áp tăng sức đề kháng của cơ thể…. Nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra lý do tại sao loại sinh vật bé nhỏ này lại có nhiều công dụng tuyệt vời đến như vậy.

  Địa long hay thổ long, khau dẫn là tên thuốc trong y học cổ truyền của giun đất, tên khác là giun khoang, trùn hổ. Là một dược liệu được dùng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời.

  Về mặt hóa học giun đất chứa chất lumbrifebrin, lumbritin, terrestro, lumbrolyzin, chất béo, muối vô cơ, hypoxamthin và nhiều chất acid amin như alanin, adenin, cholin, lysin, các vitamin A, D, E.

  Dược liệu địa long có vị mặn, hơi tanh, tính lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, chỉ suyễn, thông kinh lạc, lợi tiểu, hạ huyết áp, được dùng riêng với liều hằng ngày 6-12g sắc uống hoặc 2-4g dưới dạng bột.

  [​IMG]

  Các bài thuốc chữa bệnh từ giun đất - địa long
  Chữa sốt rét:

  Bài 1: 12g đại long, 12g hậu phác nam, 12g vỏ cây xoan rừng, 8g dây trần thông, 8g trần bì, 8g gừng. các vị phơi khô rồi tán nhuyễn, dây bột mịn trộn với hồ bón thành viên nhỏ, uống hết trong ngày.

  Bài 2:8g địa long, 40g quả na điếc (quả na có màu đỏ, nhỏ, lép) ướp rượu sao vàng, 20g phèn phi. Tất cả tán thành bột rồi trộn với nước tỏi, viên thành hạt đậu xanh. Người lớn dùng 2 lần/ ngày, mỗi lần 10 viên. Uống liên tục trong 4-5 ngày.

  [​IMG]

  Chữa sốt cao, co giật:

  30g dại long, 100g trám trắng đem phơi khô tán nhuyễn cả hai vị. Rây bột mịn, trộn với mật hoặc hồ viên lại, mỗi viên chừng 5g. Uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 6 viên trước bữa ăn.

  Chữa sốt phát ban, sốt xuất huyết:

  5-6 con đại long, 10g cỏ nhọ nồi, 8g lá dâu, 8g trắc bá, 8g bạc hà, 8g kinh giới, 5g củ sả. Thái nhỏ các vị, đem phơi khô, sắc cùng 400ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

  Chữa bệnh cao huyết áp:

  12g đại long, 50g thịt gà, 50g cần tây, 10g cao ngựa, 10g nấm hương, 5g hành, 5g gừng, 5g muối. Cho tất cả vào ấm nấu cùng 100ml nước đến khi nhừ. Ăn hết 1 lần trong ngày.

  Chữa liệt nửa người, mồm méo, sùi bọt:

  8g địa long, 8g hoàng kỳ, 8g đương quy, 6g xích thược, 4g hồng hoa, 4g xuyên khung, 4g đào nhân. Sắc uống hàng ngày.

  Chữa cấm khẩu, tê bại:

  12g địa long, 12g bồ kết, 12g lông nhím đem đốt cháy thành than, tán bột mịn. Uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 4-8g.

  Ngoài ra, địa lòng đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với mỡ lợn bôi vào vết lở vành tau sẽ khỏi ngay. Bột địa long trộn với lòng trắng trứng gà, đánh nhuyễn phết trực tiếp vào bìu trẻ em bị sưng đau, tác dụng cũng rất tốt.

  Người dùng có nhu cầu hãy liên hệ SĐT: 0973007401 để được hỗ trợ đặt hàng hoặc đến trực tiếp địa chỉ 1306 Kha Vạn Cân, Linh Trung, Thủ Đức.
   

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...