Suy nghĩ về đồng tiền

Thảo luận trong 'Bản tin sinh viên' bắt đầu bởi meo208, 9/8/2011. — 12.104 Lượt xem

 1. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Suy nghĩ về đồng tiền

  Có khi nào bạn cảm thấy mình là kẻ bất hạnh nhất vì không giàu có? 9 điều dưới đây sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái trong vấn đề tiền bạc.

  Thay đổi cách suy nghĩ của bạn về tiền

  Tiền, cũng như một con người, là một thứ đang tồn tại. Khi bạn thức dậy vào mỗi sáng và đi làm, bạn đang bán một sản phẩm - đó là chính bạn (hay nói cách cụ thể hơn đó là sức lao động của bạn). Khi bạn nhận ra rằng mỗi buổi sáng tài sản của bạn cũng thức dậy và có cùng tiềm năng làm những công việc như bạn, bạn sẽ nắm được một chìa khóa vàng trong cuộc sống của bạn.

  Mỗi đồng tiền bạn dành dụm được cũng giống như có thêm “một người lao động”. Qua thời gian, mục đích của bạn là làm cho họ làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ có đủ tiền để thuê nhiều người lao động khác hơn (tức thu được nhiều tiền hơn). Khi bạn thật sự thành công, bạn sẽ không còn phải bán sức lao động của chính mình nữa.
  Sức mạnh của một số tiền nhỏ

  Một sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải là nghĩ rằng mình phải bắt đầu mọi việc với một số tiền lớn như quân đội của Napoleon. Họ bị ám ảnh bởi tâm lý “không có đủ tiền”, hay nói cách khác là nếu bạn không đầu tư nhiều tiền thì bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có. Điều mà những người này không nhận ra đó là toàn bộ quân đội khi khởi đầu được xây dựng từ một người lính. Điều này cũng đúng đối với các vấn đề về tài chính.

  Có rất nhiều tấm gương làm giàu từ những số vốn rất nhỏ. Quan trọng là bạn có biết cách tích lũy cho mình để phát triển số tiền nhỏ thành một số vốn lớn hay không? Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn trở thành một kẻ keo kiệt, nhưng bạn cần hiểu được bài học: dù chỉ một đồng thì vẫn có giá trị. Đừng xem thường những sự khởi đầu nho nhỏ.

  Với mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn đang mua sự tự do của mình

  Từ khi đồng tiên có khả năng khiến cuộc sống bạn tốt hơn, bạn càng kiếm được nhiều tiền thì số tiền đó càng được phát triển nhiều hơn và nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn kiếm được càng nhiều tiền thì bạn càng có nhiều tự do: tự do để ở nhà chơi với bọn trẻ, tự do để được nghỉ ngơi và du lịch khắp thế giới hoặc tự do nghỉ việc nếu thật sự không thích. Nếu bạn có bất kỳ một nguồn thu nhập nào, bạn đã có thể bắt đầu vun đắp cho sự giàu có của mình ngay từ hôm nay. Có thể, mỗi lần bạn chỉ để dành được vài trăm ngàn đồng, nhưng mỗi sự đầu tư này là một viên gạch tạo nên nền tảng của sự tự do về tài chính của bạn.

  Vun đắp tương lai từ hôm nay

  Nhiều người nói rằng, họ không muốn phí thời gian vào việc đầu tư cổ phiếu bởi không muốn đợi đến 10 năm sau mới có thể giàu có. Họ muốn tận hưởng cuộc sống và tiêu xài tiền mình làm ra ngay bây giờ. Lối suy nghĩ đó bây giờ không còn hợp thời nữa vì như thế bạn sẽ chỉ tồn tại trong 10 năm. Vấn đề đặt ra là sau đó liệu bạn có cảm thấy tốt hơn hay không? Hiện tại của bạn chính là kết quả tổng hợp của những quyết định mà bạn chọn trong quá khứ. Vậy tại sao bạn không tạo nên một bệ phóng vững chắc cho cuộc đời bạn trong tương lai ngay từ bây giờ?

  Thay vì mua sắm hãy đầu tư và để dành

  Một vài người tự hỏi tại sao họ không giàu có? Họ luôn cảm thấy nếu họ để dành tiền thì họ sẽ chẳng bao giờ kiếm thêm được nhiều hơn. Câu trả lời thật đơn giản. Họ hãy ngừng việc mua hàng hóa của các công ty mà bắt đầu mua chính công ty đó. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy gần 1/3 thu nhập của những người giàu đều được dùng để đầu tư và tiết kiệm. Đó không phải là kết quả của việc trở nên giàu có mà đó là lý do họ giàu có.

  Biết khát khao và học cách để thành công, phấn đấu để cạnh tranh với những người thành công

  Một nhà đầu tư tài giỏi đã nói rằng bạn hãy đưa ra những đặc điểm mà bạn ao ước và không thích nhất về một “thần tượng” nào đó của mình. Sau đó hãy làm mọi thứ trong khả năng của mình để phát triển những đặc điểm bạn thích và loại bỏ những đặc điểm mà bạn không thích. Hãy cố gắng uốn nắn và biến mình thành kiểu người mà bạn muốn trở thành. Bạn sẽ tìm thấy rằng, bằng việc đầu tư cho chính bản thân mình trước thì tiền sẽ bắt đầu “chảy” vào cuộc sống của bạn. Sự thành công và giàu có sẽ sinh ra thành công và giàu có. Bạn phải tự tìm cách của mình để đi vào được vòng tròn đó. Bằng cách xây dựng “đội quân hùng hậu” của mình từ mỗi binh sĩ và làm cho đồng tiền của bạn phục vụ cho chính bạn.

  Nhiều tiền không phải là câu trả lời cho tất cả

  Kiếm được nhiều tiền không giúp bạn giải quyết được hết những vấn đề. Đồng tiền là một chiếc kính phóng đại, nó sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn và thúc đẩy mọi việc. Nếu bạn không có khả năng kiếm được đủ tiền để trang trải thì cuộc sống của bạn sẽ thật tồi tệ. Nhưng vấn đề quan trọng không phải là số lượng tiền bạn kiếm được mà chính ở chỗ bạn đã được dạy cách tiêu tiền như thế nào.

  Nếu bố mẹ bạn không giàu có thì đừng đi theo vết xe đổ đó

  Nếu bố mẹ của bạn không sống một cuộc sống mà bạn muốn thì đừng làm những điều mà họ đã làm. Bạn phải thoát khỏi tâm lý của những thế hệ trước nếu bạn muốn có một cuộc sống khác với họ. Bạn cần phải đạt được sự thoải mái về tài chính và thành công - cả hai thứ - dù gia đình bạn có thể có hoặc không. Một trong những phương pháp tốt là hãy đầu tư cho chính bản thân mình trước. Không có nơi nào khác để tiền của bạn có thể sản sinh nhiều cho bạn như khi bạn sử dụng nó để đầu tư vào việc làm ăn. Đó là sự nhìn xa trông rộng lâu dài và tuyệt vời.

  Đừng lo lắng

  Điều kỳ lạ của cuộc sống đó là nó không quá quan trọng rằng bạn đang ở đâu mà là bạn sẽ như thế nào, làm gì. Một khi bạn đã chọn lựa việc xây dựng một sự đảm bảo có giá trị, đừng để suy nghĩ thứ hai khác kiểu như “Sẽ thế nào nếu…” xuất hiện. Mỗi phút giây trôi qua, bạn đang trưởng thành hơn và càng gần hơn mục tiêu cuối cùng của mình - sự kiểm soát và tự do.

  Một đồng tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn siêng năng và có trách nhiệm, sự thịnh vượng về tài chính chắc chắn sẽ đến với bạn. Ngày đó sẽ đến khi bạn có thể trả được tiền mua xe, nhà hoặc bất cứ thứ gì khác. Cho đến khi đó, đừng quá lo lắng mà hãy biết tận hưởng cuộc sống và phấn đấu.

  kho kiến thức khoinghiep.info
  Dịch vụ văn phòng trọn gói
  VĂN PHÒNG TRỌN GÓI – Nhà cung cấp dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp
   
  congtungheo999 thích điều này.

 2. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  Hãy khởi nghiệp, đừng ngại!

  Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh là một quãng đường đầy chông gai. Những bước đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhất nhưng khi vượt qua được, đoạn đường còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Những bước đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhất nhưng khi vượt qua được, đoạn đường còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Những bước đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhất nhưng khi vượt qua được, đoạn đường còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  Bắt tay ngay vào việc, bất cứ là việc gì

  Với những người mới khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất là có quá nhiều thứ cần làm mà không phải biết phải bắt đầu làm từ đâu. Sự băn khoăn này sẽ khiến ý tưởng kinh doanh của bạn mãi chỉ là ý tưởng. Đừng ngại ngần, hãy bắt tay làm ngay bất kì việc nào nằm trong tầm tay của bạn. Bắt đầu từ những việc bạn thích làm nhất và dễ dàng nhất. Sau khi hoàn thành được những nhiệm vụ đơn giản, bạn sẽ có thêm động lực để bắt tay vào làm những việc khó khăn, phức tạp hơn.

  Đừng quá cầu toàn và giữ cho mọi thứ đơn giản

  Lo sợ thất bại sẽ đem đến nhiều áp lực trong công việc. Cầu toàn là hợp lý nhưng nó sẽ dẫn bạn đến chỗ sa đà vào những điểm không quan trọng mà quên đi những yếu tố chính yếu. Khi bắt tay vào việc, hãy cố gắng để mọi việc diễn ra đơn giản nhất có thể. Tập trung phát triển triển điểm chính yếu của ý tưởng kinh doanh. Từ đây, bạn sẽ có cơ sở xây dựng những yếu tố hỗ trợ khác.

  Đừng làm lại từ đầu những thứ đã có sẵn

  Có rất nhiều công cụ, dịch vụ, công nghệ có sẵn mà bạn có thể thuê mướn hoặc sử dụng miễn phí, hoặc dựa vào đó để phát triển ý tưởng vì vậy đừng phí sức để làm lại từ đầu. Ví dụ, thay vì tự viết code xây dựng website, bạn có thể dùng các trang mạng xã hội sẵn có hoặc mua các gói dịch vụ làm web chuyên nghiệp. Những công cụ, dịch vụ, công nghệ này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí và thời gian để bạn có thể tập trung vào việc phát triển chiến lược kinh doanh.

  Chia sẻ với mọi người về dự định của bạn

  Có một số người e ngại việc chia sẻ các ý tưởng kinh doanh vì cho rằng việc này sẽ khiến các ý tưởng bị người khác đánh cắp. Tuy nhiên, thường thì các lợi ích có được từ việc chia sẻ luôn nhiều hơn những rủi ro mà nó mang lại. Một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của một doanh nghiệp là tiếng tăm, vì vậy, không có lý do gì mà bạn phải giấu nhẹm ý định của mình đi. Khi bạn chia sẻ về ý định kinh doanh, mọi người xung quanh sẽ rất tò mò. Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi, nhiều ý tưởng đóng góp rất thú vị giúp bạn “vỡ” ra nhiều điều có ích. Những người thân quen cũng sẽ tích cực hỗ trợ bạn về tinh thần lẫn vật chất vì ai cũng hiểu kinh doanh khó khăn đến thế nào.

  Tạo điều kiện cho mọi người giúp đỡ bạn

  Sau khi bạn chia sẻ với mọi người về ý định kinh doanh của mình, bạn nên nói rõ bạn cần mọi người giúp đỡ, hỗ trợ như thế nào? Điều này khiến cho sự giúp đỡ của mọi người hữu ích hơn. Ví dụ, nếu bạn đang cần một chuyên gia tiếp thị trực tuyến để giúp bạn điều hành doanh nghiệp, hãy chia sẻ điều này với mọi người bạn gặp, kèm theo là yêu cầu và địa chỉ liên lạc. Mọi người sẽ giúp bạn tìm được người phù hợp.

  Khởi nghiệp chỉ bắt đầu đơn giản vậy thôi, tại sao bạn không thử?

  Kho kiến thức Khoinghiep.info

  www.vanphongtrongoi.com
   
  congtungheo999 thích điều này.
 3. John NG

  John NG What will be will be Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/8/2011
  Bài viết:
  1.625
  Lượt thích:
  1.404
  Kinh nghiệm:
  113
  Tiền chả là j cả, nhưng không có nó chúng ta chẳng làm dc j :KSV@09::KSV@09::KSV@09:
   
 4. co3la_lucky_leaf92

  co3la_lucky_leaf92 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/4/2011
  Bài viết:
  957
  Lượt thích:
  610
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Angel Over Flower ^^
  Dù có nói gì thỳ tất cả cũng chỉ là ngụy biện:KSV@05:
  Ôi! sao mà yêu tiền thế k biết, vậy mà chúng cứ bỏ mình ra đi:KSV@15::KSV@15:
   
 5. icool

  icool Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/3/2011
  Bài viết:
  198
  Lượt thích:
  28
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Hừm. Mình đang nghĩ về một xã hội mà mọi người làm việc vì lợi ích của nhau. Chứ k vì tiền. A ha thế thì còn gì bằng.
   
 6. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  Hành trang cần thiết để lập thân vào đời.


  [​IMG] Để được là chính mình, đủ tự tin, đủ bản lỉnh để tự lâp, thật sự có một cuộc sống tích cực thì khả năng học vấn và trình độ chuyên môn tuy là cần thiết nhưng cũng chưa đủ. Muốn có thành công, cần nâng cao kỹ năng ứng xử tốt hơn, suy nghĩ tích cực nhiều hơn, nhạy bén hơn, sáng tạo hơn để thật sự sống hữu ích hơn. Hành trang cần thiết thêm đó là thái độ và các kỹ năng sống.

  Tổng hợp nghiên cứu của các nước và thực tế ở Việt Nam. Các kỹ năng sống thiết yếu không những chỉ giúp người lao động nâng cao năng suất, hiệu quả công việc mà thực chất là giúp ích rất nhiều các khía cạch trong cuộc sống. Nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống cá nhân và xã hội, góp phần thay đổi diện mạo con người.
  10 kỹ năng cơ bản và quan trọng hàng đầu cho người lao động trong thời đại ngày nay là:
  1. Kỹ năng học và tự học (Learning to learn). Tự học trong suốt cuộc đời, trong mọi tình huống.
  2. Kỹ năng lãnh đạo bản thân và hình ảnh cá nhân(Self leadership & Personal branding)
  3. Kỹ năng tư duy sáng tạo và mạo hiểm (Initiative and enterprise skills). Sáng tạo để độc đáo, sắc sảo trong tư duy và hành động, vận dụng tri thức vào cuộc sống. Tìm tòi khám phá khi tiếp cận thông tin với tinh thần tiến công
  4. Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc (Planning and organising skills). Làm việc, lao động có hiệu quả.
  5. Kỹ năng lắng nghe (Listening skills). Giao tiếp xã hội và trao đổi thông tin.
  6. Kỹ năng thuyết trình(Presentation skills).
  7. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử(Interpersonal skills). Nhận thức, nghiên cứu về xã hội và nhân văn.
  8. Kỹ năng giải quyết vấn đề(Problem solving skills). Nhận thức, nghiên cứu về tự nhiên và toán học. Phòng trừ tai họa dịch bệnh, bảo vệ môi trường.
  9. Kỹ năng làm việc đồng đội(Teamwork). Tổ chức, điều hành, quản lí một guồng máy. Hòa đồng với tập thể ko chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.
  10. Kỹ năng đàm phán (Negotiation skills).
  Các bạn trẻ hãy học hỏi để tiến bộ, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành trình độ học vấn và trí tuệ.Tự tin, lạc quan, rèn luyện khả năng thích ứng nhanh nhạy trước mọi biến đổi của hoàn cảnh, không dễ dàng chấp nhận thất bại. Có tinh thần quả quyết, tinh thần dám suy nghĩ một cách độc lập, tự tin vào khả năng của bản thân để có thể thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình.


  khoinghiep.info
   
 7. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  Bí quyết gặt hái thành công: Sự Hình Dung Tưởng Tượng.


  [​IMG] Tưởng tượng những điều tốt nhất, hình dung chính bạn đang thành công không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi điều tồi tệ vẫn xảy ra, nhưng sự hình dung tưởng tượng sẽ là bí quyết giúp bạn tăng cường các cơ may, gặt hái thành công thường xuyên hơn và dễ dàng hơn.
  Bạn hãy tưởng tượng mình đang thuyết trình ở đó để hình dung trước các việc phải làm.
  Chúng ta thường có những ước mơ và khao khát, nhưng những mong muốn chung chung theo kiêu “tôi muốn tài giỏi”, “tôi muốn giàu có”… thì chẳng có nghĩa lý gì. Vấn đề là phải có cách để xác định mục tiêu, những đích đến rõ ràng, có thể đạt được thông qua hành động cụ thể.
  Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng: Tập thể dục giúp cơ thể cường tráng ra sao thì rèn luyện tinh thần cũng có tác dụng với tâm trí y như vậy. Khả năng của bộ não là không giới hạn, khi bạn tạo ra những hình dung tưởng tượng mình thành công tức là bạn đang tạo ra những ký ức, tạo ra những mô hình xử sự thành công mới. Vì ở nhiều phương diện, bộ não không phân biệt giữa cái cụ thể và cái tưởng tượng.
  Những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau thường là những người đã sử dụng sự hình dung tưởng tượng. Như một bác sĩ phẩu thuật đã nói: “ Trước khi tiến hành một ca mổ rất căng, tôi đã cho chạy “một bộ phim nháp” trong đầu về cảnh mình sẽ thực hiện từng bước ra sao. Tôi hình dung từ nhát rạch dao đầu tiên đến mũi khâu cuối cùng. Nếu gặp phải một khó khăn đột xuất khi đang tưởng tượng trong đầu, tôi liền nghiên cứu thêm để xử lý chuyện đó. Đó là phương cách cực kỳ quan trọng vì nó giúp tôi tin tưởng và an tâm”.
  Như vậy, sự hình dung tưởng tượng chi tiết về mục tiêu thành công rõ ràng là khác xa những suy nghĩ mong cầu. Những mơ ước chung chung của chúng ta thường là nhảy ào ngay đến mục tiêu. Còn trong quá trình hình dung tưởng tượng, là chúng ta nghĩ ra trong đầu cả một khối kết cấu, có mục tiêu, có kế hoạch thực hiện từng bước để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, sự hình dung tưởng tượng chỉ là cách hổ trợ chứ không phải và không thể thay thế cho hành động.
  Làm thế nào để phát huy sự hình dung tưởng tượng này?
  Để sự hình dung tưởng tượng trở thành một thói quen trong học tập và công việc, những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn ứng dụng thường xuyên:
  - Bằng cách hình dung: Hãy hình dung tưởng tượng những gì bạn đang muốn đạt được, như một buổi thuyết trình thật thành công chẳng hạn, hãy tưởng tượng ra cảnh mình đang diễn thuyết say sưa, tiếng nói thanh thoát, rõ ràng, lòng đầy tự tin. Phải thấy nó sinh động như thật và càng chi tiết càng tốt. Phải thấy nó từ bước đầu tiên cho đến khi kết thúc thắng lợi.
  - Bằng cách đóng vai: Bạn nên quan sát hành vi, động tác tốt đẹp của người khác (có thể sử dụng thêm băng hình) để nắm được cung cách rồi tiến hành bắt chước cho tới khi đạt được thành quả. Về sau hành vi đó sẽ trở thành hành vi tiêu chuẩn của bản thân bạn.
  - Bằng cách noi gương: Bạn nên lựa chọn đọc các câu chuyện về những người thành danh, những người tài giỏi, có công đức hoặc các vĩ nhân để làm gương, giúp mình hình dung nên cách nghĩ, cách làm của họ, tạo thành những kỹ năng riêng cho mình học hỏi.
  - Bằng cách theo trình tự: Trước khi làm một việc gì bạn nên xây dựng kế hoạch. Bạn luôn tự kiểm tra và đánh giá, rút kinh nghiệm từng giai đoạn theo kế hoạch đã đề ra. Nên tự khích lệ đồng thời tạo áp lực thích hợp cho bản thân khi thực hiện một công việc nào đó. Bạn hãy luôn đặt mình vào thực tế hoặc tưởng tượng, hình dung mình đang có mặt trong hoàn cảnh đó để tăng cường nhận thức. Thông thường chúng ta hay tưởng tượng đến những thất bại. Vì thế, hãy hình dung tưởng tượng có chủ định, có mục đích, có phương hướng rõ ràng. Nên dựng lên những hình ảnh tốt đẹp, hợp lý, nhằm giải quyết một ý muốn cụ thể.
  Kết quả của sự tưởng tượng có chủ định bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn, từ những tri thức, kinh nghiệm nhất định mà ta đã tích luỹ được về vấn đề đó. Sự hình dung tưởng tượng là quá trình phản ánh trong đầu những hiện tượng mới sẽ xảy ra bằng cách sử dụng những tài liệu, kinh nghiệm cũ đã có. Nó sẽ gợi ý cho những mong đợi và giúp chúng ta định hướng nhận thức. Vì thế, sự hình dung tái tạo càng sâu sắc, càng vững vàng thì kết quả càng cao.
  Chưa ai biết đích xác tại sao việc nhẩm trước trong trí, sự hình dung tưởng tượng này lại có hiệu quả như vậy. Nhưng, những ai đã và đang áp dụng đều tin cậy nó. Có lẽ chính nhờ do thái độ sống, do suy nghĩ tích cực, sống trọn vẹn với niềm tin và tình yêu cuộc sống nên đã thành công hơn. Sự hình dung tưởng tượng một khi được vận dụng một cách đều đặn, nó sẽ giúp người ta giải quyết các khó khăn, tăng cường cá tính, tăng cường các cơ may thành công đối với bất kỳ những cố gắng nào của bạn.


  khoinghiep.info
   
 8. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  Không giống ai để trở thành tỷ phú


  [​IMG] Không giống ai, đó là cách mà họ đã đi để thành công. “Quyết định của tôi dựa trên những gì tôi cho là đúng mà chẳng cần quan tâm người khác nghĩ gì”. Họ đã nói như vậy.
  “Muốn kiếm tiền hãy cho không những gì bạn có”
  Năm 2001, Jeff Bezos bắt đầu chia sẻ gian hàng ảo miễn phí với đối thủ cạnh tranh, cho phép họ kinh doanh ngay trên website của ông. Các chuyên gia tài chính phố Wall nghĩ rằng ông sắp mất trí.

  Ngay cả những người thân cận cũng tỏ ra khó hiểu, nhất là khi Amzon.com theo đuổi kế hoạch mở rộng “đầy nóng vội” – không chỉ bán sách mà tất cả mọi thứ đồ điện tử gia dụng đến nguồn cung cấp vật nuôi giá rẻ... Và vẫn chưa thu về một lợi nhuận nào.
  “Mọi người có vẻ căng thẳng. Nhưng thực tế là nếu bạn đem lại cho khách hàng những gì họ muốn, như giá cả hợp lý, sự lựa chọn phong phú và khả năng giao hàng nhanh chóng, không sớm thì muộn bạn sẽ có nhiều đơn đặt hàng”. Bezos quả quyết.
  Đó chính xác là những gì đã diễn ra. Doanh thu của Amazon.com tăng 34% trong năm 2003 và đạt hơn 5 tỷ USD. Cuối năm đó, tức sau gần một thập kỷ làm ăn thua lỗ, công ty cũng công bố họ đã có khoản lợi nhuận đầu tiên.
  Hiện Bezos lại tiếp tục trở nên “điên” hơn, và lại khiến Wall Street lo lắng cho ông hơn bao giờ hết: chuyển từ việc bán hàng sang dịch vụ web. Kho lưu trữ Simple Storage Service, cũng gọi là S3, sẽ thu phí người sử dụng 15 cent/gigabyte/tháng.
  Tuy khác xa kiểu kinh doanh truyền thống của Amazon.com, dịch vụ này đang rất hút khách. Hãng Linden Labs đã thuê không gian của phần mềm máy khách Second Life còn “ông lớn” Microsoft cũng ký hợp đồng để lưu chương trình Direct Student Download.

  “Hãy để lại một chút tiền trên bàn”
  Bạn xây dựng một trong những website có giá trị nhất trên Internet, thu hút 17 triệu người từ 50 quốc gia mỗi tháng. Bạn có khả năng thu về 1 tỷ USD mỗi năm nếu thu phí sử dụng dịch vụ, hoặc thu tiền treo banner quảng cáo. Thay vào đó, bạn hài lòng với doanh số 30 triệu USD nhỏ nhoi.
  Đây là điều nhà sáng lập Craigslist đang làm. Giới phân tích cho rằng Craig Newmark đã bỏ lại sau lưng quá nhiều tiền. Gần như mọi hạng mục trên Craigslist đều miễn phí và website rao vặt này cũng không bao giờ cài quảng cáo. Họ chỉ thu 25 – 75 USD cho thông báo tuyển dụng tại 7 thành phố lớn ở Mỹ và 10 USD cho một rao vặt về nhà ở tại NewYork.
  Điều này giúp Craigslist ôm gọn những thông tin rao vặt đang ra đã được đăng trên hàng trăm tờ báo ở Mỹ. “Hãy tôn trọng khách hàng, họ sẽ không quay lưng lại”, Newmark nói. Ông được người ta biết đến là “người kết nối cộng đồng”.
  “Chẳng sao nếu bạn không phải là số 1”
  Ở hãng General Electric, Jack Welch vẫn nổi tiếng khi cho rằng công ty họ chỉ nên cạnh tranh trong những lĩnh vực mà họ có khả năng giữ vị trí độc tôn. Còn CEO của Ask.com lại không nghĩ thế.
  “Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một công cụ tìm kiếm được xếp vị trí thứ 4, như chúng tôi, mà vẫn hoạt động rất ổn định”, Jim Lanzone, Giám đốc điều hành Ask.com phát biểu.
  Thành lập Ask Jeeves năm 1996. Website của Lanzone phải chật vật tìm chỗ đứng trong thế giới vốn có quá nhiều công cụ search na ná nhau.
  Mãi đến 2005, Ask.com mới chứng tỏ thành công khi được InterActiveCorp (IAC) mua lại và được đầu tư trên nguyên tắc của Lanzone, tập trung vào cải tiến kết của tìm kiếm, hơn là sao lãng vào những vấn đề khác như cung cấp dịch vụ e-mail hay blog.
  Không định đi ngược với số đông, nhưng…
  Khi Arianna Huffington cho ra mắt Huffington Post (Huff-Po) vào tháng 5/2005, chẳng mấy ai quan tâm đến tham vọng của cô: kiếm tiền từ blog chính trị. Với họ, blog là để chia sẻ, chứ không phải để thu lợi nhuận.
  Hai năm sau, Huffington đã chứng tỏ sự khôn ngoan của mình. Huff-Po trở thành blog nổi tiếng thứ 5 trên Internet theo đánh giá của trang Technorati với 3 triệu khách truy cập hàng tháng và thu hút khá nhiều nguồn tài trợ lớn.
  “Huffington đang xây dựng mô hình website tin tức kiểu mới với thông tin được cập nhập theo phong cách riêng” Eric Hippeau thuộc Softbank, công ty đầu tư cho Huhf-Po, nhận xét.
  Huffington cho hay cô nổi tiếng nhờ biết chọn đúng thời điểm và can đảm tảng lờ mọi lời chỉ trích. “Tôi không định đi ngược với trí khôn của số đông. Nhưng nếu bị đẩy ra ngoài lề thì tôi cũng chẳng coi đó là vấn đề lớn”.  khoinghiep.info
   
 9. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  Bài học trường đời quan trọng nhất


  [​IMG] Học cách đánh giá, tiếp thu thông tin có chọn lọc và hiệu quả là một trong những bài học trường đời quan trọng nhất: Tránh thị phi và không để những kẻ tiêu cực làm thui chột ý chí!
  "Cuộc đời, dù tang tóc, nhiễu nhương và hữu hạn, vẫn có ý nghĩa. Ý nghĩa duy nhất của cuộc đời là nhận thức của con người” - (Márai Sándor)
  Tiếp sau bài - “10 gợi ý về cách đánh giá thông tin trên Internet”, dưới đây là một vài ví dụ từ thực tế về cách tiếp nhận thông tin và loại bỏ tiêu cực.
  - Đừng vội tin những điều “khoác áo” khoa học!
  Tâm lý chung của thanh niên chúng ta vẫn là người lớn chỉ bảo, trẻ nghe theo. Nhưng thay vì được hướng dẫn để có được sức khỏe tinh thần lành mạnh, chúng ta luôn bị bủa vây bởi những hứa hẹn viển vông của các công ty quảng cáo, lắm phim ảnh ẩn nhiều chuyện phi giáo dục...
  Ngay cả những thông tin từ những nguồn truyền thông với các tuyên ngôn: “Giáo dục, mở rộng tầm nhìn, nâng cao trình độ dân chúng…” cũng chơi trò trá hình khoa học! Từ những bài “khoa học vớ vẩn” như “Ăn gì để đẹp trai?”, cho đến những thông tin “khoa học mơ hồ” có tác động rất xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức về thế giới của chúng ta, ví dụ như: “Theo nghiên cứu ở Đức, nếu ngày nào cũng nhìn ngắm cặp nhũ hoa của các phụ nữ, và nên kiếm những bộ ngực lớn một tí rồi nhìn vào đấy mỗi ngày 10 phút thì bảo đảm sẽ sống thọ” (?) - Chà! Chắc mấy ông chuyên “rình” phụ nữ thì “sống thọ” lắm đây… (Ngắm ngực phụ nữ thêm tuổi thọ!) Vì thế, trước các loại thông tin khoác áo khoa học để “câu khách” như vậy, nếu chúng ta có đọc thì cũng chỉ để giải trí và bỏ qua, tuyệt đối đừng vội tin!
  - Chuyện thị phi và tâm lý bầy đàn.
  Thời gian gần đây, sự kiện “Wikileaks.org” – Assange, một người mang quốc tịch Australia công bố hàng loạt tài liệu quân sự mật về cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và Afhghanistan, đã được nhiều người trong giới truyền thông xưng tụng như một vị “anh hùng”. Nào là: Nhân vật tiêu biểu, người của công lý, thành công lớn nhất thời đại…, một số người còn ca ngợi WikiLeaks là ngọn hải đăng vụt sáng, phát đi ánh sáng của tự do…
  Nhưng, “là anh hùng” hay “khổ nhục kế” thì làm sao biết được? Bạn thử nghĩ xem, bây giờ họ ca ngợi đó là “người anh hùng của công lý”, nhưng có ngày “anh hùng” bổng nhiên công bố các tin “mơ hồ” làm nguy hại cho chính quê hương của những người đã (lỡ) ca ngợi hết lời, thì sao? - Chuyện thị phi, mắt thấy tai nghe ngay trước mũi còn chưa dám chắc huống hồ là chuyện “ảo” trên mạng. Vì thế, khi tiếp nhận thông tin, nếu thông tin “thị phi” mình nhận được nằm ngoài sự kiểm soát, vượt quá hiểu biết và khả năng của mình, thì tốt nhất là đứng ngoài quan sát, đừng hùa theo kiểu bầy đàn, tránh “mắc quai” - khó gỡ sau này…
  - Đừng để những kẻ bi quan làm thui chột ý chí!
  Có những người không muốn để con cháu xây dựng sự nghiệp, hoặc họ muốn ra vẻ “sành sõi”: Họ nói rằng bạn không thể thành công đâu, nên hãy bỏ cuộc đi! - Học làm gì, bởi bạn thuộc dân tộc kém thông minh mà! - Học làm gì, người Việt có học nhiều, có ham học thì cũng chỉ là người Việt “hiếu danh” mà thôi! - Hoặc, học làm gì, rằng môi trường xã hội cản trở nhân tài, xã hội chỉ thích sử dụng người xu nịnh!… Rõ ràng, nếu không nhận biết, bạn sẽ mất niềm tin, sẽ chán nản vì cảm thấy rằng mình đang bị và sẽ bị “chôn vùi” (dưới đống thông tin tiêu cực như thế!)
  Cho nên, khi tiếp nhận loại thông tin này, bạn hãy xem xét trong đó có được bao nhiêu phần là tích cực, nó có biện pháp xây dựng thực tiễn nào không, nó có góp ý cho bạn được một cách làm nào tốt hơn (dù là chút xíu) hay không? Hay đó chỉ là kiểu “la làng”, do họ muốn "tạo hư danh trên cộng đồng mạng”, muốn được nổi tiếng và làm ra vẻ “ta đây!”…
  Hãy đánh giá, chọn lọc thông tin để học, để tự tin vào bản thân hơn trong tương lai!
  Truyền thông chính là phương tiện tốt để phát triển trí tuệ của chính mỗi người. Nhưng chúng ta phải nhận biết, phân biệt tính tích cực và tiêu cực của thông tin. Không để công cụ truyền thông tiêu cực biến mình trở thành nạn nhân của đồi trụy, bạo lực và là “con rối” trong tay các bài báo “vô lương”.
  Ví như, cuộc sống phải có lúc này lúc kia, người này người nọ. Nhưng hiện nay, không thiếu những bài viết nhặt nhạnh các chuyện “bê bối”, các tình huống ứng xử sư phạm non kém của thầy cô…, cả chuyện có thật và không có thật, được làm rùm beng như là sự thiếu nhân cách của toàn ngành giáo dục? – (Nhìn thầy cô giáo và thầy hiệu trưởng như kẻ thù và coi những kẻ côn đồ là bạn?)
  Những ảnh hưởng tác động của nó tới tâm lý, nhận thức xã hội đối với con người, đặc biệt là giới trẻ chúng ta là không nhỏ. Một khi mất niềm tin vào thầy cô giáo và những người hướng dẫn của chính mình, những ước mơ của chúng ta dễ dàng sụp đỗ. Và nếu chúng ta không nghĩ rằng thầy cô quan tâm đến mình hoặc cứ thấy cuộc đời u ám như vậy thì làm sao chúng ta có thể mong đợi rằng mình sẽ có đủ niềm tin?
  Nhưng, (*) lúc trò chuyện với những nhà giáo trẻ, GS.NGND Hoàng Như Mai cho biết, thầy gửi vào những nhà giáo trẻ một niềm tin mãnh liệt về nền giáo dục nước nhà dù cũng còn không ít băn khoăn. Thầy nói: “Chúng ta có niềm tin, dù vẫn còn những chuyện làm mọi người bức xúc như trò đánh thầy, nhưng truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta sẽ giúp chúng ta có niềm tin vào tương lai”. Và thầy gửi gắm: “Tương lai đất nước tùy thuộc vào các anh chị đấy”.
  Có một ngọn lửa vô hình đã được đốt lên và âm thầm lan tỏa trong bao trái tim yêu nghề và đầy nhiệt huyết của những nhà giáo trẻ... Các nhà giáo trẻ tiêu biểu đến thăm và chúc mừng giáo sư, nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai tại nhà riêng chiều 14-11

  Bài học trường đời quan trọng nhất
  Vì thế, thế hệ trẻ chúng ta nên biết cách đánh giá thông tin để có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình đất nước, những gì được và chưa được. Không phải thanh niên chưa có địa vị là không thể làm nên những điều có ý nghĩa, chỉ cần chúng ta có niềm tin để rèn luyện và xây dựng nhiệt huyết. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ tìm thấy động lực và trách nhiệm muốn làm điều gì đó, dù nhỏ bé để đóng góp vào những sự thay đổi lớn hơn, mang tính cộng hưởng và lan rộng ra cả cộng đồng.
  Và để xây dựng niềm tin thì học cách đánh giá, tiếp thu thông tin có chọn lọc và hiệu quả là một trong những bài học trường đời quan trọng nhất. Một khi không thể biết được, không thể chọn lựa được những điều tốt đẹp trong hàng triệu triệu thông tin, thì điều duy nhất mà chúng ta có thể làm không gì khác hơn là phải nhận biết thông tin mà mình nhận nhận được đó: - “Nó tác động với mình như thế nào”? Có giúp cho mình học thêm được điều hay, lẽ phải gì không? Có giúp cho mình lạc quan, thư giãn, thêm niềm tin, yêu cuộc sống… Hay đó chỉ là những thông tin tiêu cực, “vô lương” với mục đích làm bại hoại, làm nản lòng và làm thui chột ý chí chúng ta?

  khoinghiep.info
   
 10. meo208

  meo208 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/6/2011
  Bài viết:
  88
  Lượt thích:
  37
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Viện Mở Hà Nội
  khoinghiep.info
  www.vanphongtrongoi.com
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...