Suy ngẫm từ Super Show 3 - quả cầu đen và trắng!?

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Newsun, 11/5/2011. — 7.424 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Suy ngẫm từ Super Show 3 - quả cầu đen và trắng!?

  Dưới đây là trích bài viết của chị Quỳnh Phương đăng trên báo VnExpress, tớ nghĩ các bạn trẻ chúng ta nên dành một chút thời gian đọc qua với con mắt khách quan chắc chắn sẽ nhận được một số điều đáng suy ngẫm.

  "Tôi không dám yêu cầu tất cả mọi người thừa nhận quả cầu màu trắng. Tôi chỉ đang cố gắng mô tả màu trắng mà mình nhìn thấy. Tôi thích SuJu và chưa bao giờ đồng ý ngôn ngữ là rào cản trong âm nhạc.


  Đầu tiên, tôi xin nói rõ, tôi là một 8x, tốt nghiệp một trường đại học lớn với tấm bằng giỏi, đã đi làm, và công việc của tôi có thể nói là tốt và ổn định. Tôi mạn phép tự đánh giá tôi là một người trí thức, có học vấn, không phải là người thiếu hiểu biết. Tôi mạn phép "khoe khoang" như vậy để mọi người hiểu, tôi không phải là một người bồng bột, ở cái tuổi còn mơ mộng, thiếu chín chắn và cũng không phải là một người nhàn rỗi để hi vọng không bị mọi người xếp vào tầng lớp "rảnh, đua đòi".

  [​IMG]
  Super Show 3 của Super Junior tổ chức tại sân Gò Đậu, Bình Dương hôm 7/5. Ảnh: 2Sao.

  Mở đầu câu chuyện, tôi muốn gợi cho các bạn về câu chuyện quả cầu đen-trắng. Một quả cầu được sơn một nửa màu đen, nửa kia màu trắng. Người đứng phía đen chỉ thấy màu đen, cho rằng quả cầu màu đen. Người đứng phía trắng thì tương tự, cho rằng quả cầu màu trắng. Hai phía tranh luận chẳng bao giờ đến hồi kết. Sự thật để giải quyết vấn đề này là, các bạn hãy đổi chỗ cho nhau và cùng nhìn nhận. Đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ, là một kỹ năng sống rất quan trọng trong cuộc sống. Tôi thấy những lời phát biểu trong đây, hầu hết là của các bạn có tri thức, có hiểu biết, trong nước có, du học sinh có... Tôi nghĩ các bạn cũng hiểu rõ điều này? Phải không? Tôi không phải là một người hâm mộ bất kỳ dòng nhạc nào. Có thể có nhiều người sẽ kết luận rằng thẩm mỹ âm nhạc của tôi kém. Nhưng quan niệm của tôi, âm nhạc là để cảm nhận, tôi sẽ nghe âm nhạc nào đó phù hợp với cảm xúc của tôi lúc đó. Không căn cứ là nhạc Việt, US, UK, K-pop, nhạc Hoa...

  Tôi biết đến SuJu cũng vì lý do đó. Và lần Super Show 3 lần này, tôi cũng đi xem. Tôi ở Hà Nội, và vì bận làm, tôi cũng chỉ bay vào hôm trước, hôm sau tôi về luôn. Tôi đã kiếm tra các thông tin và hình ảnh trước, cảm thấy đây là một show diễn công phu và sôi động. Thích thú, tôi đi. Tôi tự kiếm ra tiền, tôi sắp xếp được thời gian, tôi đi. Hy vọng các bạn cũng không cho nó là đua đòi đấy chứ?Và để đi, tất nhiên, cách đơn giản nhất là tôi phải gia nhập một fanclub của SuJu tại Việt Nam để mua vé dễ dàng. Chính cái sự tất nhiên đó, đã khiến tôi tiếp xúc với các em nhỏ này. À mà không, tôi tình cờ phát hiện ra trong đó, không chỉ là em nhỏ đâu, có một lượng không ít các chị, thậm chí đã có gia đình, mang theo cả con nhỏ đi xem chương trình.

  [​IMG]
  Một nhóm fan đến từ Indonesia để cổ vũ SuJu. Ảnh: VnExpress

  Cảm nhận đầu tiên của tôi? Tôi thấy thú vị. Tôi xem xong show diễn, tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi kỹ năng biểu diễn đa dạng, xuất sắc của các chàng trai này, và các kỹ thuật tân tiến của âm nhạc đại mà tôi chứng kiến. Tôi không rõ phát triển nền âm nhạc đại chúng của quốc gia có quan trọng hay không? Tôi không rõ Việt Nam nên có giải Goncourt âm nhạc hay có giải MTV Awards thì tốt hơn. Tôi nghĩ, có cái nào cũng thật tuyệt.
  Tôi chưa bao giờ đồng ý ngôn ngữ là rào cản âm nhạc. Tôi không tin rằng các fan nhạc US, UK trên đất nước Việt Nam và trên toàn thế giới đều hiểu tiếng Anh và tôi cũng chẳng tin là không một fan nào hiểu. Nhạc Hàn cũng vậy thôi. Thế nên, Google mới cho ra đời Google dịch, mặc dù cái sự dịch này rất lởm khởm. Thích thì sẽ biết, chứ không nhất thiết biết rồi mới thích. Âm nhạc, nghệ thuật kỳ diệu ở chỗ đó. Tôi không tin là các bạn chưa từng thích một bài hát tiếng Pháp, một bài hát tiếng Tây Ban Nha hay một bài hát tiếng Hoa nào. Thế lúc đầu nghe nó, các bạn có hiểu không? Nói như vậy để thấy, tôi không cho rằng việc yêu thích một thứ âm nhạc nào đó là sai trái.

  Âm nhạc Hàn Quốc, hiện nay vẫn khá thành công trong giới trẻ châu Á. Không có điều gì tự nhiên có, mọi thứ đều có lý do của nó. Có thể Tunisie, Ukraine, Maroc... không biết đến nhạc Hàn nhưng Đông Nam Á chúng ta biết, đơn giản thế thôi. Chẳng lẽ cứ phải tận Tunisie, Ukraine, Maroc biết, thì người ta mới có quyền thích và nghe. Nói thẳng thắn, tôi chưa bao giờ hiểu Lady Gaga hát cái gì, nhưng thế giới vẫn thích. Chẳng ảnh hưởng gì cả. Bây giờ âm nhạc thử nghiệm rất thịnh ở Âu Mỹ, có tiếng gào, có tiếng khóc, có tiếng rú, vẫn nhiều người ủng hộ, và cả đống người bảo điên loạn. Âm nhạc muôn màu. Ai thích nghe gì không phải để chúng ta lạm bàn, trừ phi, đó là thứ âm nhạc thái quá, chửi tục, chửi bậy, gây chiến, phi nhân bản, đi ngược với chuẩn mực đạo đức con người... Và tôi nghĩ K-pop hoàn toàn không nằm trong phạm trù đó.

  Tóm lại, việc các em nghe nhạc Hàn, không thể quy kết những cái tội trời giáng như là lai căng, mại bản, không yêu nước, vô cảm, vô nhân tính. Đôi khi tôi nghĩ, văn hóa Hàn Quốc có nhiều điểm khá gần gũi với văn hóa Việt Nam, sự giao lưu với nó dẫu sao cũng đỡ lo hơn giao lưu với văn hóa Âu Mỹ. Theo bạn, nó có bị coi là nguy hại đến truyền thống Việt Nam hay không? Vậy thích thần tượng không phải là vấn đề để bàn, thì thích như thế nào, đúng là vấn đề cần suy nghĩ.

  [​IMG]
  Khán giả cuồng nhiệt với Super Show 3 nhưng vẫn giữ được ổn định. Ảnh: VnExpress

  Tôi đồng ý là văn hóa "thích thần tượng" của chúng ta không phải là không có vấn đề, những con người thiếu văn hóa không phải là ít. Nhưng không lẽ theo các bạn, K-pop hay thần tượng dạy fan của họ vô văn hóa? Hàn Quốc cũng là một đất nước khá phát triển và văn minh. Tôi không nghĩ thiếu văn hóa tồn tại trong nền âm nhạc của họ, đặc biệt lại đem quảng bá ra nước ngoài. Không cần phải tìm hiểu gì cả, chỉ bằng cách suy luận thôi, hy vọng các bạn cũng tự ngẫm được. Vậy rút cục, vì đâu vẫn còn những điều thiếu văn hóa?

  Người Việt ta, đi mua trong siêu thị cho đến lên xe, đợi đèn đỏ ngoài đường cũng chen nhau nửa bánh xe. Lúc cãi nhau cần thì xông vào đánh chửi, mỗi lần có lễ hội thì rác vứt trắng đường... Người lớn chúng ta đã làm gì, để thế hệ trẻ có thể cải biến ý thức hay chưa. Hay ngày ngày ra đường vẫn thấy đầy người đèo con đi học vượt đèn đỏ, hai nhà hàng xóm đánh nhau vì tranh 1 cm đất? Và những bạn đang hô hào những điều rất lớn lao như ý thức dân tộc hay tình thương nhân đạo, những điều nhỏ nhặt như thế, các bạn đã làm tốt chưa. Các bạn đều chắc chưa bao giờ đi bộ dưới lòng đường, vứt rác nơi công cộng hay chen lấn lúc tắc đường sao? Hoặc các bạn chưa bao giờ ăn gian công sở 5 - 10 phút, làm nhà nước thì chè thuốc quát dân, làm tư nhân thì thập thò luồn lách?

  [​IMG]
  Một cậu thanh niên vứt rác ra đường. Ảnh: Tuổi Trẻ

  [​IMG]
  Vượt đèn đỏ và xe máy chờ đèn đỏ cũng lấn cả đường cho người đi bộ. Ảnh: Tuổi Trẻ

  Con suối nhỏ đổ thành sông, trăm con sông tạo thành biển lớn. Thay vì hô hào những khẩu hiệu to lớn và sáo rỗng, hãy bắt đầu xây dựng văn hóa từ những điều cụ thể nhất. Tinh thần dân tộc và tình thương nhân đạo sẽ chỉ có giá trị trong một dân tộc văn minh. Không văn minh, sẽ không có tự trọng dân tộc, không có tự trọng, làm gì có giá trị tinh thần, dẫm đạp lên nhau để tranh sống, thì hô hào tình thương để làm gì?

  Văn hóa là vấn đề chung của một dân tộc, và tôi tin sự thiếu văn hóa của trẻ thơ, chính là lỗi của người lớn. Và sự vô văn hóa của "hâm mộ thần tượng" cũng chỉ là một biểu hiện của tình trạng chung. Thậm chí là một biểu hiện đáng thương vì nó là của những người quá trẻ! Bây giờ quay lại câu chuyện tôi nhờ cậy đến các forum của các câu lạc bộ fan. Sau câu chuyện MTV Exit còn nhiều điều bàn cãi, ở Super Show 3 lần này, tôi đã thấy rất nhiều chuyển biến. Có thể nói, là một tinh thần rất đáng khen. Các em lập ra những nhóm để thu gom rác, kêu gọi nhau cố gắng kìm nén cảm xúc, xếp hàng có văn hóa, có trật tự, và nếu các bạn ở Tân Sơn Nhất và ở Super Show 3 những hôm đó, tôi nghĩ các bạn sẽ cảm nhận được điều này tốt hơn. Và báo chí của chúng ta cũng không hề phủ nhận điều này. Vậy nên, nếu như rất nhiều bài giáo dục công dân ở trường chưa dạy được các em chuyện vứt rác đúng chỗ và biết xếp hàng, thì đôi khi có một động lực khác giúp các em làm điều này thì cũng không tồi chút nào. Hãy suy nghĩ về chuyện những nếp văn hóa nhỏ đều rất có giá trị!

  {...} Tóm lại, tôi không dám yêu cầu tất cả mọi người thừa nhận quả cầu màu trắng. Tôi chỉ đang cố gắng mô tả màu trắng mà mình nhìn thấy. Các bạn có thể lắng nghe, suy ngẫm như thế nào, tất cả là ở các bạn. Và nếu các bạn có con, hay em đang tuổi lớn, xin hãy chỉ bảo các em bằng sự giản dị, chân thành và thấu hiểu nhất có thể. Được không?"
  Quỳnh Phương
  VnExpress

  P/s: Ta không phải bàn luận về vấn đề thần tượng cụ thể nào mà hãy đọc để hiểu thêm một cách nghĩ, ngẫm, mở mang hơn tầm nhìn, nhóm Suju nói riêng hay loại hình Kpop nói chung hãy xem là một dẫn chứng minh họa. Hạn chế chỉ trích mọi người và thực hiện những kinh nghiệm mình rút ra được.
   


  alphax, archangel_95, smallrabbit38 bạn khác thích điều này.

 2. arsavjnla

  arsavjnla Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2010
  Bài viết:
  68
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Đúng là như vậy thật.Nhưng em không ủng hộ cái kiểu mà vái lại thần tượng như hồi trước, cha mẹ của họ không biết họ đã lại chưa mà coi thần tượng mình như thế. Nhưng em cũng đồng tình la thần tượng cũng có mặt tốt của nó
   
 3. AIMI_TRINH

  AIMI_TRINH Thành viên mới

  Tham gia:
  11/5/2011
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  14
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  học viện ngân hàng
  Hí, mình cũng thích suju, cái gì hay ấn tượng thì thích thui ^^
   
  anhselaiyeuemnuachul0ve_me thích điều này.
 4. Jannyfan

  Jannyfan Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/5/2010
  Bài viết:
  39
  Lượt thích:
  50
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Ngoại thương
  Tiêu đề bài viết của bạn là quả cầu 2 mặt đen và trắng, nhưng tôi không thể thấy được 2 mặt mà bạn viết, chỉ thấy bạn đang hướng người đọc vào khía cạnh mà bạn đang nhìn

  Tôi nghe rất nhiều nhạc Hàn, cũng hâm mộ rất nhiều nhóm như DBSK, Suju, Big Bang, 2Ne1, fx, kara ….. tôi cũng hay vào fansite hay các diễn đàn của những nhóm nhạc mà tôi yêu thích để nghe nhạc có vietsub và cũng thi thoảng trò chuyện với một số mem và tôi thấy họ hâm mộ một cách lố bịch hết sức có thể

  + 2/9 : kêu gọi để quốc kì Hàn quốc, để “tẩy chay” Việt Nam, muốn được làm người Hàn
  + Nhịn tiền ăn sáng, ki cóp đủ mọi nguồn thu ( hy vọng ko có việc trộm vặt) để lấy tiền mua đĩa, mua ảnh, huy hiệu, sticker…..
  + Không phân bổ thời gian được hợp lý. Tốn nhiều thời gian cho việc “ngắm nhìn” các thần tượng, thậm chí còn bỏ học ra quán net để luôn được luôn “dõi theo” thần tượng, đi học cũng buôn dưa lê về thần tượng
  + Vì quá hâm mộ nên không tập trung vào được việc gì, việc phân tâm rất hay xảy ra khi lúc nào cũng “ lơ tơ mơ “ theo thần tượng, thậm chí là mắc chứng cuồng => Trường hợp của chính em họ tôi, thậm chí bố mẹ nó còn phải đưa nó đến gặp bác sĩ tâm lý,

  …………………….

  Đương nhiên tôi không phủ nhận các mặt tốt của nó
  + Trước tiên là tính giải trí rất cao, nghe nhạc, xem phim của thần tượng giúp xả stress khá cao ^ ^
  + Giúp giao lưu, kết bạn được với khá nhiều người, có người còn tìm thấy được nhiều bạn thân, những người mà họ dễ sẻ chia hơn
  + Quyên góp từ thiện, dưới danh nghĩa thần tượng, đây là điều rất đáng quý
  + Học tập thần tượng được nhiều điều hay
  …………………………..

  Tôi chỉ có một số ý kiến nhỏ vậy thôi
   
  V_xuka, archangel_95, sinhvien040513 bạn khác thích điều này.
 5. nhox k

  nhox k Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2011
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH Công Nghiệp TP. HCM
  Mình thì không thích cái gọi là thần tượng cho lắm. Ai hát hay bài nào mình để ý thế thui...
  Những cái việc quỳ lạy xin lỗi thì mình phải nói là một điều đáng khinh
   
  V_xukaanhselaiyeuemnuachu thích điều này.
 6. hohahai

  hohahai Waiting ... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/8/2010
  Bài viết:
  1.008
  Lượt thích:
  781
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  HCMU
  Mình ở Thủ Đức khá gần BD nên có thấy qua 2 trường hợp của 2 người bạn , để có hơn 1tr5 vé đi xem SS3 đó thì 2 bạn của mình đã moi móc đủ thứ , từ tiền học thêm cho đến nhịn ăn uống => 1 vệt đen !
  - Tình trạng rác là rất rất đáng báo động, có thể qua ảnh sẽ thấy rất nhiều => 2 vệt đen !
  - Có 1 số diễn đàn , báo chí lên án Suju thì rất nhiều Fan cm với lời lẽ ko thể nào nghe đc , xin ko trích dẫn những câu vô văn hóa đó => 3 vệt đen !
  - Những câu nói " thần tượng quá khích " Suju là rất nhiều , đứng ở vai trò cha mẹ bạn nghĩ sao nếu con mình sẵn sàng giết , phản bội mình vì Suju đó ? => 4 vệt đen !
  - Và còn rất nhiều, rất nhiều vệt đen khác , ko hiểu bạn có thấy ko ? Mình ghét Suju đâu phải ngẫu nhiên ? Cái gì cũng có cái lí của nó bạn à , màu đen hay trắng cũng đều là do con người tô nên , ko phải con mắt tự thấy !
   
  V_xuka, smallrabbit, coolwind8 bạn khác thích điều này.
 7. someone

  someone Thành viên mới

  Tham gia:
  18/2/2011
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  27
  Kinh nghiệm:
  0
  Tất nhiên việc hâm mộ điều gì đó là rất tự nhiên, tuy nhiên cách hâm mộ của một số cá nhân là đáng phải nhìn nhận lại

  đồng ý với hầu hết ý kiến của người viết, duy chỉ có 1 điều là ko thuyết phục: chuyện fan tụ tập rồi la hét hay khóc lóc, kích động vì thần tượng là chuyện bình thường và phổ biến

  đó là chuyện phổ biến nhưng ko tích cực. vì vậy chuyện la hét, khóc lóc, quỳ lạy và một số phát ngôn... vẫn đáng lên án
  là bình thường và phổ biến thì có thể bỏ qua sao??? xin nhớ rằng ở VN hiện tượng này ko thường thấy, và việc phê phán hiện tượng xấu này để nó ko tiếp tục tái diễn là thật sự cần thiết. và kết quả là Super Show 3 đã diễn ra đẹp hơn rất nhiều đấy thôi
  cái gì cũng có 2 mặt của nó cả

  t cũng ko hâm mộ cái gì cả. có thể có người nói là sống ko có đam mê. nhưng riêng với bản thân, t ko thấy có vấn đề gì cả. thứ gì hợp vs tâm trạng, cảm xúc, khiến t thấy vui sống thì tôi thích. không thể có thứ gì có khả năng tạo ra toàn những sản phẩm hợp với một cá nhân khác, với t cũng tương tự.

  t thấy việc cuồng mộ và phản đối 1 cách thái quá ko khác nhau là mấy. như một số cmt bên trên lôi ra nhiều vết đen để minh chứng cho việc ghét Suju thì liệu có thái quá như việc quỳ lạy thần tượng. cả 2 đều thể hiện cái nhìn phiến diện như nhau, có chăng khác chỉ là 1 bên đưa lên trời và 1 bên dìm xuống vực.
  những người ghét Suju hay phê phán hiện tượng thần tượng ca sĩ, diễn viên... liệu có hâm mộ 1 cái khác, và cái điều đc hâm mộ đó liệu đã chắc là đáng, rồi cách hâm mộ liệu có thật văn hóa. nếu chưa đảm bảo thì lẽ gì lại lên tiếng phản đối gay gắt sự thần tượng của giới trẻ hiện nay

  tóm lại, người viết có quan điểm rất hay, và sự vô văn hóa trong văn hóa "thích thần tượng" là do con người vô văn hóa


   
 8. superheroes

  superheroes Look Out Behind You Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/6/2010
  Bài viết:
  307
  Lượt thích:
  194
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường ĐH Khoa học XH & NV, ĐHQGH
  Đây là hình ảnh mình tìm được trên mạng của 1 bạn bên A4VF
  http://farm3.anhso.net/upload/20110510/00/o/anhso-002943_Untitled.jpg
  Thông cảm vì ảnh quá lớn nên không thể Up trực tiếp lên Forum được, nhưng qua đây cũng đủ thấy bộ mặt của 1 phần giới trẻ VN ngày nay là như thế nào rồi
   
 9. l0ve_me

  l0ve_me Thành viên mới

  Tham gia:
  28/12/2010
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  15
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Thank chị Quỳnh Phương, đọc xong bài của chị cho em động lực rất nhiều. em hiểu được tình cảm giành cho Suju là không bao giờ sai. em tự hào vì e là 1 V.ELF
  Còn những ai có phản cảm vs Suju, vs ELF, vs Kpop thì ... Họ thik nghĩ gì thì ghĩ, thik nói gì thì nói. I don't care. Mỗi người có 1 suy nghĩ riêng, vì vậy chẳng cần ai phải áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác cả. nhưng từ đợt SS3 này cũng buồn vì nhiều người quá..... nhưng sao có nhiều người cứ săm soi những mạt chưa tốt mà không nhìn thấy cái mặt tốt đẹp của nó nhỉ. Sự việc lần này thực tế thì mặt tik cực nhiều hơn so vs mặt tiêu cực mà. mn phải nhìn vào măt tốt mà sống vui vẻ chứ, cứ nhìn vào mặt xấu rồi tức tối không phải là mệt lắm sao!!!! mình chỉ cần nhìn vào mặt xấu để biết, để tránh là được.

  người này nói người kia điên, thì vs suy nghĩ cuả người kia thì người kia cũng điên. nhưng thực ra chẳng có ai điên cả....
  SS3 này cảm ơn vì công ty Vietvision đã mang Suju về VN cảm ơn các V.ELF vì các bạn đã cố gắng rất nhiều để đem lại hình ảnh đẹp cho V.ELF, cho VN. Cám ơn những người đã ủng hộ cho Suju, cho ELF. mình tự hào vì là V.ELF.
   
  Nam Miêntelve thích điều này.
 10. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/6/2010
  Bài viết:
  590
  Lượt thích:
  1.627
  Kinh nghiệm:
  93
  http://farm3.anhso.net/upload/20110510/00/o/anhso-002943_Untitled.jpg
  Buồn cho các fan này quá. Các bạn nghĩ làm như thế này là thể hiện sự hâm mộ, tình cảm của mình với SuJu như đâu phải thế. Các bạn đang làm xấu đi hình tượng thần tượng của chính mình. Các bạn khiến cho những người đang ở trạng thái trung lập như mình hoặc bố mẹ các bạn phải suy nghĩ xem xét lại. Tự đặt câu hỏi SuJu đã làm gì để biến các bạn thành những người láo như thế. Cha mẹ các bạn nghĩ gì? À quên mất, đối với các bạn cha mẹ không bằng thần tượng đâu nhỉ?
  Lời dạy của Bác Hồ: "yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào " hình như đã bị các bạn vứt vào sọt rác mất rồi.
  Là fan đáng lẽ các bạn hay tìm những lời lẽ văn hóa để phản pháo, bảo vệ tôn thêm hình tượng của thần tượng, quảng bá thêm cho thần tượng của mình. Đằng này lại làm cho mọi người có cái nhìn xấu xí hơn về thần tượng của các bạn. Liệu các bạn làm như thế có đúng vai trò của một fan chưa? Các bạn làm thế náy chỉ làm cho lượng antifan tăng lên thôi. Không hay chút náo đâu.
  Mỗi người một suy nghĩ. Không ai bắt người khác phải theo ý của mình. Các bạn cũng không nên có những lời lẽ miệt thị người khác như vậy. Bởi bạn không có quyền đó.
   
  anhselaiyeuemnuachucoolwind thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP