Start-up hay là hóng mát

Thảo luận trong 'Định hướng nghề nghiệp' bắt đầu bởi Linh Nhi, 27/11/2015. — 2.097 Lượt xem

 1. Linh Nhi

  Linh Nhi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Gia nhập:
  20/7/2015
  Bài viết:
  1.309
  Lượt thích:
  158
  Kinh nghiệm:
  63

  Start-up hay là hóng mát

  Hãy để cuộc sống này truyền cảm hứng để bạn ngay lập tức bắt đầu làm một điều gì đó.

  Dạo này đi đâu mọi người cũng chém gió “Mình đang làm start – up”, “Mình đang nghiên cứu một start – up” v.v. nhỉ. Mở miệng nói startup cảm giác oách lắm, giống như là một thứ đồ trang sức sang chảnh (có vẻ) đầy chất xám nào đấy.

  Startup là cái gì vậy? Có ăn được không? Có ngon không? Không ăn có chết không? Hỏi bác Gồ, bác bảo là à thì là nghĩa là khởi nghiệp, kiếm tiền từ một cái gì đó mà bạn làm chủ. Các bạn của tôi, startup, nói đơn giản là tự kinh doanh cho rồi, sao cứ phải hoa mỹ?

  Bởi vì là kinh doanh, thế nên, nếu bạn đang có ý định tham gia một khóa – học – startup hay nghe ai đó định – hướng – bạn – nên – startup – như – thế - nào, thì bạn trẻ à, bạn đang tốn thời gian vào mấy cái việc vô bổ đấy. Trong lúc bạn đang học một khóa học làm start – up hay nghe người khác chỉ tay năm ngón rằng bạn phải làm sao, thế giới ngoài kia đang thay đổi từng giây.

  Nghĩ, rồi làm ngay đi. Lăn xả vào. Lập kế hoạch này. Dự trù kinh phí này. Cò kè mặc cả nguyên liệu này. Tạo ra sản phẩm này. Đăng ký kinh doanh này. Gào thét để bán được sản phẩm này. Tạo lập mối quan hệ này. Nộp thuế này. Đau khổ này. Vui sướng này.…

  Mọi ngôn từ mỹ miều sẽ chẳng có ý nghĩa gì tới chừng nào bạn thực sự bắt tay thực hiện. Sẽ chẳng có cái gì đúng cho tới khi bạn đem lý thuyết ra đối mặt với thực tế. Và tất cả những cái gì gọi là kinh nghiệm của người khác sẽ không bao giờ giống với bạn hết, trừ khi bạn muốn làm một cái gì đó giống hệt của người khác, và hình như lúc đó ý nghĩa của startup mất đi rồi. Vì thế, dừng sự ngưỡng mộ người khác lại một lúc đi. Họ khác bạn.

  Đừng để đến lúc người khác truyền cảm hứng rồi bạn mới làm.

  Hãy để cuộc sống này truyền cảm hứng để bạn ngay lập tức bắt đầu làm một điều gì đó.

  Quinnie Đoàn – YBOX​
   


  Newsun thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...