Số phận trong tay chúng ta

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi h.dung_15, 2/4/2011. — 1.244 Lượt xem

 1. h.dung_15

  h.dung_15 Em luôn trong tâm trí anh Thành viên thân thiết

  Số phận trong tay chúng ta

  [​IMG]


  Người ta nói mỗi người đều có một số phận: người thì sinh ra đã giàu; người thì sinh ra đã nghèo; có người khi đã chào đời đã không cần lo âu về tiền bạc, của cải, vật chất; có người mấy tuổi đầu đã phải bươn chải kiếm sống. Đôi lúc, mọi người thừa nhận rằng : "Cuộc đời vốn không công bằng."

  Tôi cũng thường hay chạnh lòng khi nhìn nhiều người già vẫn phải bươn chải kiếm sống, cầm xấp vé số đi hết các con đường này đến các con đường khác . Tôi cũng không khỏi xót xa khi nhiều đứa trẻ chưa biết đến một con chữ là gì đã phải bưng bê kiếm sống qua thời gian. Mỗi khi nhìn những cảnh tượng đó tôi luôn suy nghĩ : "Có thật số phận họ đã cơ cực như vậy? Hay ... Chính họ đã chọn cho mình con đường như vậy? "

  Chị bán đậu phụ ở xóm tôi ngày ngày tíu tít bán không ngớt tay thì nay bỗng giật mình khi đầu mình đã hoa râm với gánh đậu phụ ế ẩm giữa trưa trời nắng nóng, Bà bán vé số bồng đứa con xinh xinh mỗi ngày đều đi rêu rao khắp phố thì nay đứa con đã lớn khôn và cùng mẹ... mỗi người , một xấp vé số đi bán hết trong cùng ngõ hẻm. Cứ thế số phận họ cứ long đong và cứ chạy trong một vòng lẩn quẩn. Có lẻ nhiều người sẽ cho rằng điều này hiển nhiên hay số phận họ vốn cơ cực như vậy. Nhưng đối với tôi, họ đều là những người không chịu cố gắng , không có kế hoạch cho tương lai mình hay thậm chí thờ ơ với số phận của mình.Nếu chị bán đậu phụ cố gắng học thêm một nghề nào nữa thì chắc chắn số phận chị không chỉ dừng lại như vậy. Nếu bà bán vé số cố gắng lo cho con mình học tập thì đường đời của người con sẽ không dẫm lại dấu chân của người mẹ.

  Số phận một người khi ra đời có lẻ sẽ khác nhau nhưng mỗi người đều làm chủ vận mệnh của mình. Tất nhiên điều gì chúng ta muốn đạt đều phải trả giá: tiền bạc, thời gian, mồ hôi, đôi khi cả nước mắt lẫn thất bại. Nhưng nếu chúng ta cố gắng, vạch rõ kế hoạch cho tương lai và không ngừng tiến lên phía tước. Dù xung quanh là màn đêm ưu tối thì tôi tin phía trước sẽ là tia sáng hi vọng. Đừng bao giời than thân trách phận "Tại sao chúng ta kém may mắn như vậy?" "Tại sao họ lại sung sướng như vậy?" Chúng ta phải tin rằng số phận do chính chúng ta nắm giữ. Những trở ngại bây giờ chỉ là những hòn đá giữa sông nếu qua được đoạn đường này thì sẽ gặp cánh đồng bát ngát hương. Chúng ta là sinh viên đôi khi sẽ thiếu thốn, mất thăng băng đôi khi phải gặp những thất bại ê chề. Nhưng bạn ơi! Đừng bao giờ đánh mất niềm tin và mặc cho số phận mình trôi vô định. Hãy tin và luôn nhớ rằng SỐ PHẬN ĐANG NẰM TRONG CHÍNH TRONG TAY CHÚNG TA.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP