Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)

Trong chuyên mục 'Kỹ năng mềm' đăng bởi hanhtrinhdelta, 2/9/2011. — 991 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)

  [​IMG] Thông thường chúng ta thường rất ít khi suy nghĩ trên nhiều bình diện khác nhau. Những ý nghĩ đưa ra thường chủ quan và ít khi quan tâm đến suy nghĩ của người khác! Đó chính là mấu chốt gây nên không ít tranh cãi trong các cuộc họp hay trong cách giải quyết một vấn đề nào đó. Sử dụng sáu chiếc mũ tuy duy này sẽ giúp bạn giải quyết được công việc của mình trên những góc nhìn khác nhau!
  Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc, ở đây tôi chỉ viết về sáu chiếc mũ tư duy trong trường hợp giải quyết vấn đề của chính mình mà không phải là phân vai để cùng nhau giải quyết những vấn đề của nhóm.
  Mỗi chúng ta sẽ lần lượt đội từng chiếc mũ để trãi nghiệm và suy nghĩ sâu sắc hơn về những khía cạnh khác nhau của vấn đề. Đầu tiên tôi sẽ nói đến Chiếc Mũ Trắng:
  Mũ Trắng tượng trưng cho sự Khách Quan, dựa trên những dữ kiện sẵn có. Khi đội chiếc mũ này vào bạn hãy để những suy nghĩ tiêu cực và cá nhân sang một bên để có thể công tâm đánh giá những vấn đề bạn đang mắc phải.
  Rất ít người trong chúng ta công tâm khi đánh giá người khác mà thường sẽ có chút gì đó cá nhân, chủ quan tham gia vào những quyết định. Điều này rất có hại đối với những vấn đề hệ trọng cần đến sự công bằng. Bởi rất có thể ý kiến của chúng ta sẽ khiến cho ai đó gặp rắc rối!
  Nhiều người khi nhìn thấy người mình không thích, không ưa bị chỉ trích sẽ ngay lập tức a dua theo mà không hề suy nghĩ xem mình nên đánh giá như thế nào cho đúng. Không ít người gặp phải những sai lầm như vậy bởi tính chủ quan của mình.
  Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống như vậy chưa? Nếu đã từng bạn hãy dừng ngay việc đánh giá người khác qua cảm tính nhé! Hãy đánh giá dựa vào những dữ liệu sẵn có bởi ít nhất bạn sẽ có được quyết định công bằng và sáng suốt!
  Đừng để ý kiến cá nhân và cảm giác tiêu cực ảnh hưởng đến sự đánh giá của bạn. Hãy xem xét nó trên bình diện công bằng và khách quan để không phạm những sai lầm đáng tiếc!
  Source: Sáu chiếc mũ tư duy(phần 1)
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP