Hoàn [Oneshot] Gửi anh-Mối tình đầu của tôi

Trong chuyên mục 'Truyện ngắn' đăng bởi bỉ_ngạn_hoa, 30/9/2017. — 33.785 Lượt xem

 1. Hatsune Miku-san

  Hatsune Miku-san Mayuri mong mọi người làm quen. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/9/2017
  Bài viết:
  175
  Lượt thích:
  1.222
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Ca Sĩ ANIME
  Trường:
  Đại học Osaka.
  Nếu thêm bài thì mời chị nhé.
   
  bỉ_ngạn_hoaMiyu - chan thích điều này.
 2. Gió Cuối Đông

  Gió Cuối Đông Gió đông lạnh và cô đơn lém..như tâm hồn tôi vậy

  Tham gia:
  2/10/2017
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  113
  Kinh nghiệm:
  28
  Hana, ta thay mặt anh trai ta cảm ơn tấm lòng của nàng và chúc nàng sớm tìm thấy một người tốt hơn anh ấy.
  Nàng viết hay lém, ta đợi truyện mới của nàng :)
  #Kaze
   
  Sasaki Morikobỉ_ngạn_hoa thích điều này.
 3. bỉ_ngạn_hoa

  bỉ_ngạn_hoa Có những chuyện tôi không thể tin là thật Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/8/2017
  Bài viết:
  298
  Lượt thích:
  3.932
  Kinh nghiệm:
  93
  Ukm, cảm ơn nàng :*
   
  Gió Cuối Đông thích điều này.
 4. Vạn kiếp luân hồi

  Vạn kiếp luân hồi Chỉ mong một đời bình an Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/6/2017
  Bài viết:
  49
  Lượt thích:
  576
  Kinh nghiệm:
  83
  @bỉ_ngạn_hoa chào cô bé, như đã hứa trên wall, có thời gian đọc fic, c vào cmt cho e :)

  Phải nói thế nào nhỉ? Hầu hết những cái cmt của c đều là cảm nhận chủ quan, tức là những gì fic của e đem lại cảm xúc thế nào cho c thì c sẽ nói thế ấy. Và c sẽ không ngại nói thẳng, nên mong e cũng không ngại nghe thẳng ( không biết nên dùng từ nào cho đồng nhất nữa :( )

  Đầu tiên, c không chắc e đã phân biệt được rõ ràng giữa Fanfiction, Fiction, Nhật kí, Tản văn...hay những thể loại khác không nữa? Bởi vì đọc xong fic này của e, c có thể nói: Đây chưa phải là "Truyện"! Một câu chuyện thực sự (dù ngắn hay dài) đều có Nhân vật, Tình tiết, Diễn biến, Cao trào, Thoái trào và Kết thúc. Dẫu viết theo cách nào, bóp nặn ra sao thì cái khung: Nhân vật-Diễn biến-Cao trào chưa bao giờ được thiếu.

  Nói như thế, không có nghĩa là truyện ngắn nào cũng đòi hỏi phải đánh nhau, phải chia li phải dằn vặt mới là Cao trào. Có đôi khi chỉ là một phút nào đó biến chuyển trong dòng suy nghĩ, hay hành động, của nhân vật cũng có thể gọi là Cao trào rồi. Ở fic của e, tuy vẫn có những dấu ấn Cao trào (đoạn người yêu bị tai nạn). Nhưng đáng tiếc, mọi thứ đều rất mờ nhạt. E kể quá nhiều, miêu tả và biểu cảm rất ít. Cả fic giống như một bản thảo dựng khung hơn là một fic hoàn chỉnh.

  Chính vì thế, đọc fic của e, c có cảm giác như đang đọc Nhật kí vậy, như kiểu suốt một tháng nay xảy ra những gì, lướt qua cảm nhận ra sao. Nói cho rõ hơn, giống như là tóm tắt lại một câu chuyện đã xảy ra trong khoảng thời gian nhất định vậy.

  Thứ hai: Cái này chắc là do e mới viết fic nên chưa để ý. Đó là vấn đề xây dựng nhân vật. Trước khi viết, e nên hình dung ra những nhân vật trong fic của e sẽ có tính cách thế nào, từ đó hành động ra sao, nói năng như nào. Trong fic của e, từ đầu đến cuối chỉ là nhân vật "em" kể, kể và kể. Ngoài ra chẳng còn gì khác. Sau khi đọc, dù e đã viết thêm rằng "em" sẽ cố gắng học giỏi để hoàn thành giấc mơ thay "anh", nhưng c chưa thấy một chút kiên định nào. Đó là bởi e khắc họa nhân vật không sâu. C giả dụ nhé, nếu e đặt ra một vài tình huống, chẳng hạn khi còn sống "anh" mơ ước làm tuyển thủ cầu lông, "em" muốn thực hiện thay "anh" giấc mơ ấy nhưng gia đình "em" không cho phép. Tình huống ngăn cản ấy sẽ tạo động lực thúc đẩy sự nỗ lực của "em" lên cao hơn, đồng thời cũng cho độc giả thấy được sự quyết tâm của "em", chứ không phải chỉ đơn thuần là vài ba câu nói suông. Những người hiểu nội tình câu chuyện của e thì không có vấn đề gì, nhưng c chỉ đánh giá thông qua những gì e viết, và c thấy nó nhạt nhòa( xin lỗi nếu c quá lời :) )

  Rồi, tiếp theo là mạch truyện. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, các tình tiết chỉ được nêu lên đơn giản mà chưa khai thác sâu( chẳng hạn chi tiết e và người yêu e bắt đầu hẹn hò, e nên miêu tả kĩ hơn những cảm xúc đầu đời tinh khôi ấy). Vì thế nó làm cho câu chuyện có cảm giác cứ đều đều, không có điểm nhấn gì đặc biệt cho độc giả. E nên xem xét lại thật kĩ, nên đặt ra tình tiết thế nào, giải quyết ra sao, khai thác như nào để những tình tiết ấy không bị thừa và không bị thiếu. Đừng chỉ trưng bày ra cho độc giả thấy rồi để đấy, chỉ để đấy như bày hàng. Rất phí e ạ!

  Tiếp đến là các câu văn. Dung lượng truyện của e ngắn quá. C không nói viết fic là phải viết dài, mà là viết ngắn hay dài đều phải logic và chạm được đến độc giả. Câu chuyện của e, nếu khai thác sâu ra, sẽ có thể viết được thành một fic tầm 5-10 chương. Nhưng e lại chọn cách cô đọng nó chỉ trong một oneshot rất rất ngắn. Vì thế, những câu văn của e bị co lại theo. Có cảm giác, cảm xúc lướt qua nhanh nên các câu văn cũng đuổi nhau mà chạy. Nếu viết khéo, đáng lẽ đoạn người yêu bị tai nạn sẽ lấy đi nước mắt của độc giả, nhưng trong fic của em, đoạn đó lướt qua như một cơn gió. Khá đáng tiếc!

  Cuối cùng, c nghĩ e nên đọc nhiều truyện để lấy kinh nghiệm đi đã. Rồi sau đó tập viết Nhật kí, biểu đạt cảm xúc hàng ngày của e (ngày trước c cũng làm vậy) rồi dần dần bắt đầu tập lên khung fic, đừng vội vàng quá mà khiến fic ẩu tả! C thì chả tài cán gì để chỉ ra khuyết điểm cho ai đâu :)) và thật sự những gì c nói nãy giờ cũng không phải chê trách hay phê phán gì e. Thế nên mong e đừng buồn hay gì nhé :)

  Chúc e ngày càng viết tốt hơn nhé!

  Tối an!

  Sề.
   
 5. bỉ_ngạn_hoa

  bỉ_ngạn_hoa Có những chuyện tôi không thể tin là thật Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/8/2017
  Bài viết:
  298
  Lượt thích:
  3.932
  Kinh nghiệm:
  93
  Vạn kiếp luân hồi thích điều này.
 6. Tojikato Natsue

  Tojikato Natsue ★ Be Strong Girl ★ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/7/2017
  Bài viết:
  33
  Lượt thích:
  98
  Kinh nghiệm:
  33
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  THCS Đặng Tấn Tài
  Đây có lẽ là chuyện tình học sinh đẹp nhất mà mình từng đọc. Cảm xúc ko quá mãnh liệt nhưng cũng đủ khiến ng đọc ko thể rời mắt :) Bạn viết tốt lắm, mình sẽ luôn ủng hộ những oneshot như thế này của bạn <3 Yêu bạn <3
  Mình cũng có mối tình đầu năm lớp 6 nên cũng rất đồng cảm với bạn, chỉ có điều là đơn phương thôi :) Chuyện tình của bạn rất đẹp, rất có cảm xúc khiến mình gần như khóc :( Cố lên bạn nhé ! Mình sẽ luôn ủng hộ bạn
   
  bỉ_ngạn_hoa thích điều này.
 7. thanhsr

  thanhsr Thành viên mới

  Tham gia:
  28/9/2017
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  tạm được
   
  bỉ_ngạn_hoa thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...