Những đặc sản Nghệ An ngon khó cưỡng lại

nguyenquynhdanh

Thành viên
Tham gia
28/8/2017
Bài viết
0
Không chỉ thu hút du khách với các địa điểm du lịch hấp dẫn hay các khu di tích lịch sử mà Nghệ An còn hấp dẫn khách du lịch bởi những đặc sản mang hương vị dân dã chỉ có tại nơi đây. Dưới đây là tổng hợp những đặc sản ngon quên lối về khi đến du lịch Nghệ An cho bạn tham khảo:

Cháo lươn
Nhắc đến xứ Nghệ chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến bát cháo lươn thơm cay nồng nàn. Để nấu được món cháo lươn ngon thì trước hết bạn phải chọn được loại lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc. Lươn luộc chín, xé thịt dọc sợi, xào nấu cẩn thận. Mùi thơm của lươn bay thoảng trong gió khiến chẳng ai có thể cầm lòng được.

dac-san-nghe-an-chao-luon-vinh.jpg


Thưởng thức bát cháo lươn thơm nồng nàn khi du lịch Nghệ An ( ảnh ST)



Nhút Thanh Chương
Nhút là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình ở Nghệ An. Được chế biến từ mít xanh hoặc xơ mít chín, qua cách sơ chế đơn giản nhưng để lại hương vị chua chua, giòn giòn, ăn rất thích thú. Nhút có thể dùng để chấm nước mắm, làm nộm, xào, nấu canh.

dac-san-nghe-an-nhut-thanh-chuong-768x432.jpg


Nhút Thanh Chương của Nghệ An ( ảnh ST)

Xem thêm >>> nghe an :KSV@06:

Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn là một đặc sản tinh khiết, thơm ngon của xứ Nghệ. Nguyên liệu chính được làm bằng thứ đỗ tương xuân hè trồng trên chính đất Nam Đàn. Tương có hai loại mặn và ngọt. Tương mặn dùng ăn hàng ngày, tương ngọt làm vào những chĩnh nhỏ và làm quà biếu. Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm, kho cá, kho thịt…


dac-san-nghe-an-tuong-nam-dan.jpg




Trong một chai tương Nam Đàn có tới ba tầng khác nhau nếu nhìn từ ngoài vỏ. Tầng trên cùng là đậu hạt mới chỉ được dập vỡ làm đôi. Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm. Vị mặn ngọt hòa lẫn tạo ra hương vị đặc biệt của tương, nếu làm nước chấm có dính thêm mẻ đậu thì có vị ngọt bùi.

Bánh mướt
Bánh mướt ở nghệ an nhìn qua cũng khá giống với bánh cuốn ở ngoài bắc nhưng có hương vị thơm ngon rất riêng và ăn lúc nguội có vị mềm mát, dễ chịu. Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ người lớn, được cuộn tròn, trắng trong, mềm mịn. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ xay nhuyễn và ủ trong nhiều giờ, sau đó được rưới thêm chút nước mỡ hành phi. Với bánh mướt, chỉ cần thêm chén nước mắm vắt chanh, đường vừa đủ, ớt cắt lát thái mỏng là ăn đến no.

dac-san-nghe-an-banh-muot-xu-nghe.jpg




Cháo canh
Cháo canh dường như đã trở thành “thương hiệu” không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đến Nghệ An. Nét đặc trưng của món này là những sợi bánh được làm từ bột mì. Sợi mì phải mềm và dai, nhúng qua nước ấm rồi để ráo, sau đó trộn với bột gạo.

dac-san-nghe-an-banh-canh-xu-nghe.jpg




Tuy nhiên để có một món cháo canh ngon cần phụ thuộc nhiều vào phần nước dùng được hầm từ xương ống. Đợi khi nước xương được hầm nhừ, thả những sợi mì trắng, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là đã có một món cháo canh ngon lành.

Những đặc sản xứ Nghệ đều có vị cay cay phải chăng đó là vì cái ấm áp của tình người nơi đây. Du lịch Nghệ An hãy thưởng thức hết những món đặc sản này để không hối tiếc bạn nhé.

Xem thêm >>> đồi cát Quang Phú Quảng Bình :KSV@12:
 
Hiệu chỉnh:
Quay lại
Top Bottom