Nhật dùng cây hoa hướng dương khử xạ cho đất

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi Newsun, 23/4/2011. — 1.353 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  Nhật dùng cây hoa hướng dương khử xạ cho đất

  Nhật Bản đang chiêu mộ tình nguyện viên tham gia trồng cây hoa hướng dương tại tỉnh Fukushima và biến loại hoa này thành biểu tượng của công cuộc phục hưng sau sự cố hạt nhân.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Đây là kế hoạch do các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu, Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) triển khai nhằm hút chất phóng xạ trong đất nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

  Trong sự cố hạt nhân Chernobyl ở Ukraine năm 1986, cây hoa hướng dương cũng đã được sử dụng để khử xạ cho đất nhiễm chất phóng xạ.

  Theo các nhà khoa học, đồng vị phóng xạ cesium có tính chất giống calium trong phân bón. Trong trường hợp không được bón phân có chất kali, cây hoa hướng dương sẽ hấp thu cesium để thay thế.

  Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã có kế hoạch xử lý hoa hướng dương cần tiêu hủy bằng cách sử dụng vi khuẩn háo khí thích nghi ở nhiệt độ cao. Loại vi khuẩn này sẽ giúp giảm tới 99% lượng hoa cần tiêu hủy, do đó giảm thiểu lượng chất phóng xạ thoát ra ngoài khi hoa bị đốt.

  Hiện các nhà khoa học Nhật Bản đã chuẩn bị được 300kg hạt giống hoa hướng dương và nhận được cam kết hợp tác từ Thái Lan, nước trồng nhiều loại hoa này.

  Chính phủ Nhật cấm trồng lúa tại tỉnh Fukushima
  Chính phủ Nhật Bản ngày 22-4 đã chính thức công bố lệnh cấm trồng lúa tại một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima, nơi chịu ảnh hưởng của sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
  Quyết định được ban hành dựa trên Luật về các biện pháp đặc biệt đối phó với thảm họa điện hạt nhân.
  Chính phủ Nhật Bản nêu rõ những khu vực phải tuân thủ lệnh cấm trên là tất cả các “khu vực cần cảnh giới,” “khu vực phải sơ tán theo kế hoạch” và “khu vực chuẩn bị sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.”
  Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản Michihiko Kano cho biết biện pháp hạn chế sản xuất trên nhằm đề phòng khả năng lưu thông gạo bị nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
  Ông cũng khẳng định chính phủ sẽ bồi thường thỏa đáng cho tất cả khoảng 7.000 hộ gia đình ở các vùng phải thực thi lệnh cấm.

  Theo Vietnam+
   


  windandsummervesau thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP