1. aclongsu

  aclongsu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Ngôn ngữ cơ thể. Phần I Nhận biết người nói dối

  NHẬN BIẾT THÁI ĐỘ CỦA ĐỐI TÁC.
  (Nhận biết & khống chế Ngôn Ngữ Cơ Thể.)
  Phần I: Nhận biết sự lừa dối
  Phần II: Một số thái độ tiêu cực & cách phá giải
  Phần III: Cách thức làm tăng giá trị của bản thân.
  *****@$@****
  Mở đầu:
  Trong kinh doanh cũng như giao tiếp xã hội hằng ngày chắc hẳn các bạn luôn có một khao khát biết được suy nghĩ của đối phương để lựa chọn cách ứng xử hợp lí, mình cũng có cùng tâm trạng đó, để phần nào giúp đỡ các bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể mình xin post loạt bài về cách thức “Nhận biết và khống chế ngôn ngữ cơ thể”. Bài viết mình có tham khảo thêm quyển “The Definitive Book of BODY LANGUAGE” của tác giả Allan và Barbara Pease. aclongsu@yahoo.com.vn

  Phần I: Nhận biết sự lừa dối

  Như các bạn đã biết, nói dối là hành động nhằm che đậy đi những việc không muốn cho người khác biết. Và cùng với mong muốn đó bộ não sẽ tạo dựng một kịch bản hoàn hảo giúp ta che đậy, nhưng không mai cho chúng ta vì cơ thể lại là một điễn viên tồi, những hành động gượng gạo và các cử chỉ theo thói quen lại làm hỏng hết cả kịch bản.
  Sau đây là 7 dấu hiệu nói dối thường gặp nhất để giúp bạn khám phá phần nào đối tác của mình: aclongsu@yahoo.com.vn
  1.Che miệng::KSV@05:
  Có thể các bạn nghĩ những điều này thật nhảm nhí, những hành động này quá quen thuộc hằng ngày không thể nào xem là hành động che giấu được, nhưng bạn có biết chính vì quá quen thuộc nên nó đã trở thành một điểm yếu của người nói dối. Theo tiềm thức khi nói ra một điều gì đó, bộ não luôn xác minh tính chính xác của sự việc và theo cảm tính bàn tay sẽ che miệng lại để giữ lấy phần bí mật. Ở người lớn điệu bộ này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức như tay chống càm một hoặc 2 ngón tay che trước miệng, hoặc cũng có thể thay thế bằng việc ho và lấy bàn tay che miệng lại (trừ trường hợp bị bệnh). Điệu bộ này cũng có thể xuất hiện ở người đang nghe bạn nói, ngụ ý nghi ngờ về tính chính xác của điều bạn đang trình bày, khi thuyết trình các bạn hãy chú ý đến những thái độ của người nghe để biết cách thể hiện tốt hơn.
  2.Sờ mũi và gãi mũi
  Các nhà khoa học thuộc sở nghiên cứu Điều trị Thính giác và Vị giác ở Chicago phát hiện ra khi nói dối một chất hóa học có tên là Catecholamin sẽ được tiết ra làm cho các mô bên trong mũi căng lên đồng thời huyết áp tăng lên. Hai yếu tố này tác động làm cho các dây thần kinh bên trong mũi ngứa lên khiến người nói dối phải dùng tay sờ vào mũi để làm dịu cảm giác “ngứa”, điệu bộ này được thực hiền rất nhanh 1 hoặc hai lần. Chuyên gia thần kinh học Alan Hirsch và chuyên gia tâm thần học Charles Wolf phân tích lời khai của Bill Clinton trước ban hội thẩm về chuyện quan hệ với Monica Lewinsky. Kết quả cho thấy Bill Clinton hiếm khi sờ mũi khi nói thật nhưng khi nói dối ông liên tục sờ mũi cứ 4 phút một lần.(*) :KSV@19:Còn hành động gãi mũi thường được người nghe sử dụng khi cảm thấy câu chuyện của người nói có vấn đề.
  3.Giụi mắt
  Các bạn có biết về 3 con khỉ, một con che mắt, một che tai, một che miệng không? Theo mình nhớ, ko biết chính xác không thì nó có xuất xứ từ 400 năm trước tại một bức phù điều ở chùa Toshogu ở Nhật Bản. Con bịt tai tên là Kikazaru ngụ ý là “không nghe điều xấu”, con che miệng tên là Iwazaru ngụ ý “không nói điều xấu” con còn lại bịt mắt tên là Mizaru ngụ ý là “không nhìn điều xấu”. Chúng ta cũng vậy, khi nói dối người nói vô tình đưa bàn tay lên giụi mắt, hoặc chạm nhẹ vào dưới mí mắt. Ở nam giới có khi bạn có thể nhìn thấy hành động giụi mắt rất mạnh và quay mặt đi khi lời nói dối trắng trợn.:KSV@06:aclongsu@yahoo.com.vn
  4.Vuốt tai
  Không như con khỉ Kikazaru,:KSV@09: con người không bịt cả tai lại mà thay vào đó là hành động dùng tay vuốt lên tai hay những vùng xung quanh tai,thể hiện sự bất an.
  5.Gãi cổ
  Điệu bộ dùng ngón trỏ của bàn tai thuận gãi vào vùng cổ phía sau thể hiện sự không chắc chắn, điệu bộ này thường xuất hiện ở những người có thái độ trung lập, lập trường không vững. Những lời nói dối như “tôi thật sự biết cảm giác của bạn lúc này như thế nào!” thì có thể thấy đi kèm theo sau thương là hành động gãi cổ.:KSV@13:
  6.Kéo cổ áo
  Desmond Morris là người đầu tiên phát hiện ra những lời nói dối sẽ kèm theo cảm giác ngứa ở một số vùng da như cổ và mặt, đồng thời người nói dối thường thấy nóng ở vùng cổ khiến xuất hiện động tác kéo cổ áo cho thoáng. Hành động kéo cổ áo cũng thường xuất hiện khi ai đó tức giận hay sắp xải ra một “cuộc chiến”.:KSV@08:
  aclongsu@yahoo.com.vn
  7.Đưa ngón tay vào miệng
  Khi nói dối người ta thường hay tìm cho mình cảm giác quen thuộc mục đích chủ yếu là để trấn tỉnh và tăng thêm tự tin. Ta có thể bắt gặp hình ảnh đưa ngón tay vào miệng dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng thường là đưa ngón cái và ngón trỏ chạm nhẹ vào mội. Hành động này tạo cảm giác an toàn, được che chở như khi đứa trẻ bú vú mẹ.^^:KSV@12:

  Phần 2 mình sẽ hoàn thành và post lên trong thời gian sớm nhất, hãy cùng khám phá mức độ quan tâm của đối tác với những gì mình nói. “Biết được suy nghĩ trước khi người khác nói bằng lời”

  Các bạn có thể liên hệ với mình qua email: aclongsu@yahoo.com.vn để biết thêm về “The Definitive Book of Body Language”

  Ghi chú:(*) bài viết có tham khảo The Definitive Book of Body Language
    2. aclongsu

  aclongsu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/11/2010
  Bài viết:
  357
  Lượt thích:
  254
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  QTKD Marketing
  NHẬN BIẾT THÁI ĐỘ CỦA ĐỐI TÁC.
  (Nhận biết & khống chế Ngôn Ngữ Cơ Thể.)

  Phần I: Nhận biết sự lừa dối
  Phần II: Một số thái độ tiêu cực & cách phá giải
  Phần III: Cách thức làm tăng giá trị của bản thân.
  *****@$@****​  Phần II: Một số thái độ tiêu cực & cách phá giải
  aclongsu@yahoo.com.vn
  1.Bắt tay thể hiện quyền lực
  Lòng bàn tay con người thể hiện quyền lực tốt hơn cả lời nói,lòng bàn tay hướng lên thể hiện sự phục tùng, sự nhượng bộ đối với người khác, đồng thời cũng thể hiện sự chân thật, theo nghiên cứu thì lòng bàn tay ngửa khi thuyết trình làm tăng sự tin tưởng của người nghe vào vấn đề rất nhiều, những chính trị gia luôn luôn nói chuyện với lòng bàn tay ngửa. Còn lòng bàn tay úp xuống thể hiện uy quyền và khả nang kiểm soát tình hình, thật vậy. Ta có thể thấy một bàn tay uy quyền làm rung chuyển cả thế giới Adolf Hitler , nhưng thật sự thì cử chỉ này khiến người khác sợ hơn là phục.[​IMG]
  Khi bắt tay bàn tay cũng thể hiện địa vị rất nhiều.
  Kiểu bắt tay thống trị: bàn tay đặt lên trên đè bàn tay của người đối diện xuống thể hiện địa vị cao hơn và quyền lực hơn, làm cho người bị bắt tay kiểu này cảm thấy yếu thế hơn,làm giảm sự tự tin nhưng cũng có khi có tác dụng ngược lại gây ra cảm giác thù địch.
  Kiểu bắt tay phục tùng: ngược lại với kiểu thống trị, kiểu phục tùng bàn tay hướng ngửa lên trên, để bàn tay đối phương đè lên thể hiện sự nhượng bộ rất có tác dụng trong các trường hợp như xin lỗi…aclongsu@yahoo.com.vn
  Một cách để chiếm thế thượng phong khi chụp ảnh: khi chụp ảnh tốt nhất bạn nên đứng về phía bên trái khung ảnh, tư thế này khi lên ảnh tạo cảm giác bàn tay của bạn nằm về phía thượng phong, khiến người xem thấy bạn có uy quyền hơn đối phương.Cựu tổng thống Bill Clinton và Tony Blair trong bức ảnh này bạn thấy uy quyền thuộc về ai?[​IMG]  Cách hóa giải: Đối với kiểu bắt tay thể hiện sự thống trị bạn có thể vô hiệu hóa bằng cách đưa bàn tay đáp lại lời mời bắt tay của đối phương đồng thời dùng bàn tay trái đặt lên bàn tay của đối phương và chỉnh cái bắt tay thẳng lại.^^. [​IMG]Cái bắt tay thân thiện giữa Bush và Putin nhưng thực chất là sự thể hiện uy quyền của Bush và sự chống trả của Putin, rõ ràng nét mặt của ông Putin ko có vẻ gì là phấn khởi với cái bắt tay đầy quyền lực và đang cố tìm cách lấy lại sự cân bằng.

  2.Hành động khoanh tay, tạo rào chắn:
  Khi còn nhỏ ta thường có xu hướng nấp sau những vật khác khi có nguy hiểm, nấp sau ghế khi bị mẹ đánh đòn, nấp sau lưng mẹ khi có người lạ đến nhà, nấp sau…. Đến khoảng 6 tuổi chúng ta thay hành động nấp sau đồ vật bằng việc học cách khoanh tay trước ngực, càng lớn lên điệu bộ khoanh tay càng thể hiện uy lực của nó, khoanh tay hình thành một rào chắn trước ngực, theo nghiên cứu đây có thể là bản năng tự nhiên khi gặp nguy hiểm để bảo về các cơ quan dể bị tổn thương như phổi (ở loài tinh tinh cũng có hành động này khi bị tấn công). Một điều chắc chắn là khi ai đó lo lắng, tiêu cực hoặc có cảm giác bất an về điều gì đó có thể khoanh tay trước ngực. Điệu bộ này có thể bắt gặp ở trước cửa phòng khám bệnh, phòng khám nha sĩ …Trong làm ăn điệu bộ khoanh tay có tác hại hết sực nghiêm trọng, hành động khoanh tay làm cho người nghe cảm thấy “an toàn” nhưng nó lại làm giảm đáng kể khả năng tiếp nhận vấn đề của người nghe, theo một cuộc khảo sát ở Mỹ năm 1989 với 1500 người được khảo sát trong 6 buổi thuyết trình và kết quả cho thấy những người khoanh tay không những ít chú ý đến nội dung buổi thuyết trình mà còn có thái độ tiêu cực về diễn giả. Các kiểu khoanh tay còn cho ta biết nhiều hơn như vậy, kiểu khoanh tay với lòng bàn tay nắm chặt thể hiện thái độ hung hăn, công kích, và có yếu tố cố chấp. Hành động khoanh tay nắm chặt tay thể hiện thái độ không tin tưởng, không an toàn. Điệu bộ nắm lấy một tay thể hiện sự lo lắng trước đám đông khi nhận giấy khen, hay khi chuẩn bị phát biểu. Ngoài những cách khoanh tay tạo rào chắn trực tiếp trên, ta cũng có thể bắt gặp thái độ lo lăng nhưng tinh tế hơn, một tay đưa về phía trước trong khi tay còn lại vuốt ve khuy cổ tay áo, đồng hồ, nhẫn, vòng tay, túi xách, điện thoại…[​IMG]Thái tử Charles cũng thường sử dụng động tác này khi xuất hiện trước đám đông.
  Cách phá giải: đơn giản là bạn hãy yêu cầu họ thôi làm động tác đo, hoặc đưa cho họ vật gì để cầm giúp khi bạn đàm thoại với họ, một tách café cũng là biện pháp tôt.

  3.Điệu bộ thể hiện thái độ: aclongsu@yahoo.com.vn
  a.Sự buồn chán: Biểu hiện rõ nhất của điều này là hành động chống cằm. Mức độ buồn chán tăng theo cách thức chống cằm, dùng ngón cái chống lấy cằm rồi đến nắm tay và cuối cùng là dùng cả bàn tay để đở lấy đầu. Nếu trong buổi diễn thuyết bạn nhìn thấy khán giản ngồi chống cằm, mắt hướng về bạn chân bắt chéo thì xem như buổi diễn thuyết của bạn thất bại hoàn toàn.
  Cách tốt nhất để phá giải là hãy yêu cầu họ làm việc gì đó để thay đổi tư thế hoặc tốt hơn nữa là tạo ra cuộc tranh luận thay vì ho chỉ ngồi nghe.
  b.Tỏ ra chú ý: Cũng là chống cằm bằng lòng bàn tay nhưng ngón trỏ hướng lên các ngón còn lại nắm chặt, điểu bộ này là phép lịch sự cố tình tỏ ra chú ý. Bạn cũng có thể bắt gặp động tác này ở các cuộc họp phổ biến trong công ty, thường xuất hiện ở những quản lý cấp trung.
  c.Thái độ chán nãn và muốn đi: Đôi khi bạn nói chuyện với ai đó, người đó tỏ ra hứng thú, lắng nghe những gì bạn nói nhưng đôi chân họ lại hướng sang một hướng khác nơi người đó cảm thấy thú vị hơn hoặc là hướng về phía cửa ra vào thì điều đó đồng nghĩa với câu nói “những gì bạn nói chả liên quan gì đến tôi và tôi muốn biến đi chỗ khác cho nhanh”. Thật sự những gì đôi chân nói lên rất chính xác vì trong lúc tạo cảm xức giả, người ta thương không chú ý đến biểu hiện của đôi chân.
  Cách tốt nhất là nói lời tạm biệt và hẹn nói chuyện lần sau hoặc nếu thật sự cần thiết thì bạn nên bước sang hướng chân của người đó để khống chế lại suy nghĩ mang người đó trở lại câu chuyện đang thảo luận giữa 2 người.

  “Phần III cách thức làm tăng giá trị bản thân” mình sẽ gữi đến các bạn sau ít ngày nữa. Thank!

  Các bạn có thể liên hệ với mình qua email: aclongsu@yahoo.com.vn để biết thêm về "The Definitive Book of Body Language”


  Ghi chú:(*) bài viết có tham khảo The Definitive Book of Body Language
   
 3. hopevalentine

  hopevalentine Thiên thu vĩnh biệt... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  28/1/2011
  Bài viết:
  169
  Lượt thích:
  114
  Kinh nghiệm:
  0
  Cám ơn bạn nhiều lắm :)
   
 4. aclongsu

  aclongsu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/11/2010
  Bài viết:
  357
  Lượt thích:
  254
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  QTKD Marketing
  Có thời gian thì tìm đọc sách này hay lắm đó bạn:KSV@20:
   
 5. luu_ly

  luu_ly Thành viên mới

  Tham gia:
  9/5/2011
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  9
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Hmm, very far far away :">
  Còn thêm một cái nữa là ng nói dối thường sẽ k dám nhìn trực diện vào mắt ng kia, thường vòng vo, loanh quanh và k dám nhắc đi nhắc lại điều mình vừa nói ^^
   
 6. color4love

  color4love Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/5/2011
  Bài viết:
  65
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  8
  Cũng hay đó, cảm ơn bạn nha
   
 7. leahdizonkp

  leahdizonkp Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  391
  Lượt thích:
  115
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Duy Tân
  Lý thuyết thôi :KSV@08:. Trên đời có nhiều đứa nói dỗi tài lắm. Như thiệt luôn cơ, không có bất cứ biểu hiện nào ở trên đâu :KSV@07:
   
 8. aclongsu

  aclongsu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/11/2010
  Bài viết:
  357
  Lượt thích:
  254
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  QTKD Marketing
  Gần đây Ngôn Ngữ Cơ Thể dc sử dụng rất phổ biến, trong kĩ năng mềm của Doanhtri và Hoclamgiau cũng thường xuyên đề cập đến, hay những diễn giả hàng đầu VN và TG khi thuyết trình đều vận dụng thường xuyên các kĩ năng này.
   
 9. meoxinhhh

  meoxinhhh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/5/2015
  Bài viết:
  126
  Lượt thích:
  47
  Kinh nghiệm:
  28
  À giờ mình mới biết được luôn
   
 10. ptnthuy93

  ptnthuy93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/9/2015
  Bài viết:
  196
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghiên cứu về cái này có vẻ hay đấy, đọc thấy đúng phết, mình rất hay chống cằm mà đúng là lúc chống cằm thì rất là chán.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Tìm kiếm liên quan

 1. 400 biểu hiện ngôn ngữ cơ thể

Đang tải...