Nghệ thuật sắp đặt vì biến đổi khí hậu

Trong chuyên mục 'Ảnh đẹp' đăng bởi kenzizi, 2/12/2010. — 1.718 Lượt xem

 1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nghệ thuật sắp đặt vì biến đổi khí hậu

  Tại cuộc hội đàm về khí hậu của LHQ ở Cancun (Mexico), đại biểu trên toàn thế giới có dịp được chiêm ngưỡng các hình ảnh do nghệ sỹ trên trái đất góp tiếng nói chung, cảnh báo về biến đổi khí hậu đang diễn ra hàng ngày, đe dọa sự sinh tồn của loài người.
  Các tác phẩm thuộc thể loại sắp đặt có kích thước vĩ đại, được thực hiện từ cuối tháng 11 và được dàn dựng ở hàng chục địa điểm trên khắp hành tinh, đủ lớn để những vệ tinh cách bề mặt Trái Đất hơn 600km có thể chụp được.
  Đây là một phần của dự án nghệ thuật 350 EARTH (350 Trái Đất), mang quy mô toàn hành tinh được chiến dịch toàn cầu chống biến đổi khí hậu 350.org thực hiện. Con số 350, tên của chiến dịch, để chỉ hàm lượng cácbon an toàn cho bầu khí quyển trái đất, 350 phần triệu, mà loài người cần phải nỗ lực hành động để giảm xuống mức này, từ mức hiện nay là 390 phần triệu.
  350 EARTH đã tập hợp lại một nhóm gồm các nghệ sĩ, công dân, kỹ thuật viên vệ tinh tiếng tăm và nhiều người khác nữa, để làm “bùng nổ” một sự kiện nghệ thuật toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên. Đã được khởi động vào thứ bảy tuần trước tại Mỹ và Tây Ban Nha, và từ đó tới thứ bảy tuần này, mỗi ngày lại có các sự kiện diễn ra tại Canada, Mexico, Cộng hòa Dominican, Brazil, Iceland, Anh, Ai Cập, Ấn Độ, nước cộng hoà Maldives, Trung Quốc và Úc.
  Các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt – từ hình ảnh con gấu Bắc Cực khổng lồ trên một dòng sông băng ở Iceland cho đến một tác phẩm điêu khắc dưới nước phức tạp ngoài khơi bờ biển Mexico – được ra mắt một tuần trước Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu tại Cancun, Mexico, nơi lãnh đạo các quốc gia sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra các tiến triển trong thỏa thuận về hiệp ước khí hậu toàn cầu.
  "Chúng tôi hy vọng những tác phẩm nghệ thuật này sẽ là khởi nguồn cho một xu hướng mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Nghệ thuật không thể thay thế cho các hành động của chính phủ, nhưng nó có thể tạo ra một phong trào quần chúng để tạo ra áp lực đối với các nhà lãnh đạo," ông McKibben sáng lập viên của 350.org và là người điều phối viên dự án toàn cầu này thổ lộ.
  [​IMG]
  Tại Iceland, các nghệ sĩ ở điểm cuối của sông băng, sắp xếp các lều cứu hộ màu đỏ thành hình một chú gấu bắc cực khổng lồ.

  [​IMG]
  Lời kêu cứu từ trái đất tại Hà Lan

  [​IMG]
  Tác phẩm sắp đặt tại Brazil

  [​IMG]
  Tại Nam Phi, các nghệ sĩ và hàng ngàn cư dân của thành phố Cape Town xếp 70 chiếc bếp dương năng thành hình một mặt trời khổng lồ và cùng nhau dự bữa tiệc truyền thống Umngqusho. Sau đó, những chiếc bếp này sẽ được tặng cho cộng đồng Khayelitsha ở Cape Town, nơi người dân không có điện để dùng.

  [​IMG]
  Tại Vancouver (Canada) hàng trăm người xếp hình tạo nên một dấu chân màu xanh khổng lồ ngay tại trung tâm của thành phố, thể hiện dấu chân sinh thái của loài người trên hành tinh này.

  [​IMG]
  Tại Úc, số 350 sẽ được tái hiện qua một màn trình diễn ánh sáng nhằm cảnh báo loài người về rủi ro từ những đám cháy bùng phát trong tự nhiên ngày càng nhiều nếu như sự nóng lên toàn cầu không được kiềm chế ngay bây giờ.

  [​IMG]
  Tại đồng bằng sông Del Ebro, Tây Ban Nha, nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Jorge Rodriguez-Gerada và người dân địa phương đã tạo hình khuôn mặt một cô gái trẻ hoảng sợ vì biến đổi khí hậu

  [​IMG]
  Một tác phẩm tại Ai Cập

  [​IMG]
  Tại New Mexico (Mỹ), Viện Nghệ thuật Santa Fe cùng với hơn 1.000 nữ hướng đạo sinh và người dân trong khu vực cầm các tranh áp-phích màu xanh đứng trong lòng con sông Santa Fe đã bị cạn khô, tạo hình thành một “dòng chảy” theo hướng mà lẽ ra dòng sông Santa Fe đã chảy.

  [​IMG]
  Những công dân trẻ tại Santo Domingo, nước Cộng hoà Dominica, cùng làm thành một bức tranh miêu tả ngôi nhà của họ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng.

  [​IMG]
  Tại thành phố New York, một bức tranh, miêu tả đường bờ biển thành phố New York và New Jersey khi mực nước biển dâng lên 7 mét, được thể hiện trên một nóc nhà và được chụp ảnh từ không gian.

  [​IMG]
  Tại New Delhi, các em học sinh xếp thành một chú voi khổng lồ, thể hiện thông điệp ẩn dụ “chú voi trong căn phòng” trong đó căn phòng chính là hiện tượng biến đổi khí hậu.

  [​IMG]
  Tác phẩm tại Mombasa, Kenya

  [​IMG]
  Tại Mexico City, hàng ngàn trẻ em đã tạo hình một cơn bão lớn, và số 350 được đặt trong mắt bão.

  [​IMG]
  Nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật trên không Spectral Q đã cùng với những công dân của thành phố Los Angeles tạo thành hình ảnh chim đại bàng khổng lồ bay qua một cánh đồng các tấm pin thu năng lượng mặt trời.
  Việt Hưng
   


  Pappui, dpqanhnt.anh thích điều này.

 2. khongduockhocvn

  khongduockhocvn Thành viên mới

  Tham gia:
  13/12/2011
  Bài viết:
  22
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  dzay la sao em ko hieu cho lam may bac noi ro ro chut duoc ko ne`
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP