Nét ẩm thực đặc trưng của 3 miền Bắc Trung Nam

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi _yul_, 14/4/2014. — 1.497 Lượt xem

  1. _yul_

    _yul_ The girl of Feb Thành viên thân thiết

    Nét ẩm thực đặc trưng của 3 miền Bắc Trung Nam

    Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.
    Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

    Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc có thể kể đến phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể...

    [​IMG]
    Phở bò Hà Nội.
    [​IMG]
    Bún thang Hà Nội.
    [​IMG]
    Bún chả Hà Nội.
    [​IMG]
    Bún đậu mắm tôm Hà Nội.
    Một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng như các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…
    [​IMG]
    Cốm vòng.
    [​IMG]
    Mứt sấu Hà Nội.
    Đậm đà món ăn miền Trung

    Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Ẩm thực miền Trung rất đa dạng về món, nhiều gia vị; vị chua và cay được ưa chuộng như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

    [​IMG]
    Mắm cà.
    [​IMG]
    Mắm tôm chua.
    [​IMG]
    Bún bò.
    [​IMG]
    Bánh bèo.
    [​IMG]
    Bánh xèo.
    [​IMG]
    Chè chuối.


    Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam


    Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng có thể kể đến như cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…
    [​IMG]
    Hủ tiếu Nam Vang.
    [​IMG]
    Cá lóc nướng trui.
    [​IMG]
    Lẩu mắm miền Tây.
    [​IMG]
    Bánh bò.
    Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.
    (Theo Afamily)
     


    ly quoc, linh d2t, sống lặng lẽ2 bạn khác thích điều này.

  2. sống lặng lẽ

    sống lặng lẽ Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    4/1/2014
    Bài viết:
    620
    Lượt thích:
    2.281
    Kinh nghiệm:
    93
    Ẩm thực VN thật đặc sắc
     
    _yul_ thích điều này.
  3. linh d2t

    linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    4/6/2011
    Bài viết:
    1.566
    Lượt thích:
    2.609
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Myself
    Bánh xèo, bánh bò :KSV@18::KSV@09:
     
    _yul_ thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...