Nấu cá lóc kho tiêu, ăn với mắm Cà Pháo

Trong chuyên mục 'Thùng Rác' đăng bởi cuonght, 4/7/2011. — 2.481 Lượt xem

  1. cuonght

    cuonght Banned

    Nấu cá lóc kho tiêu, ăn với mắm Cà Pháo

    Trời lạnh và mưa lâm râm thì không có gì bằng cá lóc kho tiêu thêm mắm cà pháo và cơm trắng!!!
    [​IMG]Mặc dù đã vào trung tuần tháng tư nhưng bên này trời vẫn còn lạnh, cộng với hôm nay mưa lâm râm suốt cả ngày làm cho tôi nảy ra một ý nghĩ. Nhớ ngày còn bé, cứ mỗi khi trời lạnh (ở Việt Nam) cộng thêm với trời mưa dầm dề (thường mỗi khi có bão là trời lạnh và có mưa dầm) mà được thưởng thức món cá lóc kho tiêu cùng với cơm trắng mẹ nấu thì quả thật trên đời không có gì bằng! Vì thế hôm nay tôi muốn thực hiện món này để được sống lại cảm giác của ngày xưa. Thú thật là tôi chưa bao giờ làm món này, chỉ nghĩ là phải làm như thế như thế.
    Nói là làm, tôi quyết định đi chợ tìm mua một con cá lóc thật to, nhưng tìm mãi mà chẳng thấy cá lóc của Việt Nam nên cuối cùng đành mua một con cá lóc của Thái. Tự nghĩ món cá lóc kho tiêu thường được ăn kèm với mắm cà pháo (không biết có chính xác không!), tôi quyết tìm mua một lọ mắm của Việt Nam. Trong vô vàn các sản phẩm đến từ Trung Quốc, Thái Lan... cuối cùng tôi cũng đã tìm được một lọ mắm mang nhãn hiệu "Ba Cây mãng Cầu" của Công ty Nam Hải. Đương nhiên là để hoàn thiện món này tôi đã mua thêm các thứ gia vị cần thiết như hành lá, tỏi, ớt tươi, tiêu...
    Món cá lóc kho tiêu chứa toàn các gia vị nóng nên để "trung hòa" bớt cái nóng này, tôi quyết định nấu một món canh hạ nhiệt - món canh đậu hũ trắng nấu với cải bẹ xanh và cà chua, vừa đơn giản lại mát mẻ!
    Cá lóc mua về là hàng đông lạnh thôi chứ không phải cá tươi vì vậy chỉ cần xả đông và rửa sơ lại. Cá được cắt khoanh vừa phải để khi kho không bị vỡ nhưng cũng dễ dàng thấm gia vị rồi để cho ráo nước. Nói là kho nhưng tôi dùng chảo không dính. Trước tiên cá được chiên sơ hai mặt cho săn lại cũng là để cá không bị vỡ và bớt mùi tanh. Ngoài ra lượng dầu còn lại giúp cho cá có độ béo và không bị khô cứng khi kho xong.
    Sau khi chiên sơ xong, bắt đầu cho nước tương vào, bổ sung gia vị: hành lá phần gốc cắt dài, ớt cắt làm đôi, tỏi xắt khoanh dày. Một lớp mỏng đường cát trắng được rắc đều trên mặt cá và cá được trở đều qua lại để cho thấm gia vị và có màu nâu sẫm. Lửa được để riu riu đến khi lớp nước tương gần cạn hết, một ít nước trắng được cho vào và tiếp tục kho cho đến khi gần cạn tạo thành một dung dịch đặc sệt màu nâu sẫm. Cuối cùng hành lá phần lá được xắt nhuyễn và tiêu hột xay được cho vào. Thế là xong món cá lóc kho tiêu!
    Món canh thì đơn giản hơn nhiều. Đậu hũ trắng cắt miếng vừa phải, cải bẹ xanh cắt khúc và cà chua cắt miếng, tất cả cho vào nồi nấu và thêm một ít bột nêm canh và một ít hành lá thế là xong món canh hạ nhiệt. Còn món mắm cà pháo thì đơn giản hơn nữa, chỉ cần trút ra một cái đĩa thế là xong!
    Sau khi hoàn thành các món ăn xong, bỗng nhiên tôi cảm thấy tự hào về mình, một người làm khoa học cũng có thể vào bếp được chứ, tại sao không?
    Thưởng thức món cá lóc kho tiêu tự tay mình nấu cùng với mắm cà pháo, cơm trắng trong một không khí lành lạnh, bên ngoài mưa lất phất... Tôi có một cảm giác rất lạ, bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa bỗng tràn về...
    Hãy thử một lần, vào một ngày nào đó trời lạnh và có mưa lất phất, hãy làm món cá lóc kho tiêu ăn với mắm cà pháo cơm trắng... Bảo đảm nếu một ai đó không vét nồi cơm, tôi xin chịu thua!


    Nguồn: amthuc365.vn
     



Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...