Nan giải chuyện rác phòng trọ sinh viên

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 7/3/2011. — 2.023 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Nan giải chuyện rác phòng trọ sinh viên

  Vấn đề vệ sinh môi trường không còn quá lạ đối với mọi người. Sinh viên cũng là đối tượng “góp phần” gây nên những tác động không nhỏ tới môi trường sống.

  “Rác” phòng trọ

  Đó là hậu quả của những lần rủ bạn về nhà “đánh chén” hoặc những buổi liên hoan nhẹ trong phòng. Rác từ nhà ra cửa, từ cửa tới nhà trọ bên cạnh hoặc có khi tung tóe trước cửa phòng trọ “hàng xóm”, tình trạng này được xem là bình thường của hầu hết các xóm trọ sinh viên.

  Phương, SV năm 3 ĐH Khoa học xã hội Nhân văn TP.HCM bức xúc: “Đây là tình trạng chung rồi, có khi mình dọn nhưng một số bạn không có ý thức lại xả ra, thấy thế nên chẳng muốn dọn nữa”.

  Còn Bình SV ĐH Sư Phạm Kỹ thuật thì uể oải: “Xóm tớ thì khỏi phải bàn, cuối tuần mà chị chủ không vào dọn thì cũng cứ để đó, bạn bè là SV cả nên không để ý đến rác nữa” .

  Đây là một thực trạng có thật nhưng không phải SV nào cũng ý thức được như Phương, Bình. Hầu hết là những đống rác thải từ sinh hoạt, SV cũng cứ xả bậy như thường, có khi mỗi phòng trọ đều có một rọ rác riêng nhưng “bạ đâu xả đó” đã trở thành một thói quen và thói quen lâu ngày thì trở thành một hành vi xấu.

  [​IMG]

  Nguyên nhân

  Làm theo nhà chủ

  Các nhà chủ phòng trọ thường hay xả rác trước cửa nhà để công nhân vệ sinh thu dọn trong ngày. Nhiều khi hành vi đổ rác bừa bãi cũng sinh ra từ đây. SV đem rác đổ cũng bắt chước cách quẳng rác hoặc vào rọ hoặc ra ngoài rọ. Nhiều nhà trọ việc dọn rác là của bà chủ ông chủ nên SV không mấy để ý đến những loại rác thải “bám riết” khu trọ nơi mình ở.

  Thói quen

  Để dồn đem đổ một lúc, đó là tư tưởng lâu nay không những của sinh viên mà hầu hết mọi người có chung suy nghĩ. Để dồn có khi quên hoặc bận hoặc chờ ông chủ bà chủ vào dọn đổ luôn. Nhiều SV đi học hàng ngày nhưng rác trước cửa nhà mình cũng ít để ý đem đổ hoặc rác nhà hàng xóm “lấn sân” nhưng kiểu “của ai người đó dọn” nên nhiều phòng trọ bị dốn ứ rác.

  Ỷ lại

  Ỷ lại cũng là một thói quen không tốt của không ít sinh viên. Ỷ lại cho nhà chủ một phần, bạn cùng phòng ỷ lại cho nhau lại cũng là điều đáng nói. Chính ý thức ít tự giác cộng với những thói quen xấu gây nên thực trạng “rác phòng trọ SV” xuất hiện mọi lúc mọi nơi.

  Gây ô nhiễm

  “Ô nhiễm” là tính từ dùng ở mức độ nặng chỉ về một số tác động xấu của môi trường có tầm ảnh hưởng đến con người. Rác phòng trọ, nơi trọ của sinh viên nhiều khi cũng gây nên những tác động xấu mà có thể gọi là “ô nhiễm”.

  Mùi hôi của rác lâu ngày không được xử lí ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của sinh viên cũng như nhà chủ. Đó là chưa kể đến những hôm trời mưa, rác trước cửa phòng trọ “tung tóe” cộng với nước chảy làm ô nhiễm cả khu trọ sinh viên.

  Không phải khu trọ, dãy trọ nào cũng sạch sẽ, tình trạng rác thải trước phòng trọ sinh viên không phải tất cả nhưng có thể nói là hầu hết. Có những dãy trọ trong TP.HCM mà nhà chủ không quan tâm đến vấn đề vệ sinh của các phòng trọ nên dựa vào ý thức của sinh viên là chủ yếu.

  Không khó

  Giữ vệ sinh khu trọ không phải việc làm khó. Tuy nhiên nó lại phụ thuộc nhiều vào ý thức cá nhân và tập thể. SV là đối tượng dễ tác động vào ý thức nhất, dễ tiếp cận những vấn đề về xã hội nhất. Bởi vậy ý thức về bảo vệ môi trường không thuộc vấn đề nan giải.

  Dọn vệ sinh nơi phòng trọ mình hàng ngày có gì khó?

  Đổ rác đúng nơi quy định, có thể đổ chung với nhà chủ nhưng hãy cố gắng cho chúng vào rọ rác nhé!

  Mỗi sinh viên hãy xem nhà trọ như nhà ở thực thụ của mình, tránh tư tưởng tạm bợ, tránh ý thức ỷ lại cho nhau, điều đó chỉ khiến cho rác tấn công và những căn bệnh như sốt siêu vi, sốt xuất huyết chung sống mãi với sinh viên. Sạch hay không sạch phụ thuộc nhiều ở chính bạn!
   


  chigusavnGreener thích điều này.

 2. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Hi!!! :KSV@01:Còn xóm trọ Greener thì rất may rằng có 2 bạn là thành viên của CLB 3R Hà Nội đó. Nên mọi việc có liên quan đến môi trường quanh xóm trọ đều được các bạn 3R giải quyết hết ư là nhanh gọn trong hòa bình. Mình đã tiếp nhận ý thức bảo vệ môi trường từ 2 thành viên 3R này, mặc dù mình không tham gia CLB của họ.
   
  dgoanh thích điều này.
 3. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Oh..bạn có thể hành động như thế nào....giữ gìn mtrg ngay nơi bạn sống trc đã...
  xóm trọ nơi bạn ở...như thế nào???
  :KSV@01:
   
 4. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  751
  Lượt thích:
  476
  Kinh nghiệm:
  0
  xóm mình mọi người cũng...xả rác bừa bãi.
  mình nhắc nhở suốt mà tình hình ít biến chuyển quá.
  ngày nào cũng nhắc, ngày nào cũng kêu...
  ý thức của những trí thức tương lại còn quá kém
  nói nhiều thì mọi người cãi bay cãi biến đi.
  nản lắm.
   
  dgoanh thích điều này.
 5. SownHari_9x

  SownHari_9x Thành viên mới

  Tham gia:
  25/3/2011
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  26
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Lotus University
  Hjx , ý thức công dân là thế ? nhắc nhở xong mít lòng nhau ^^ luôn .buồn:KSV@17:
   
  dgoanh thích điều này.
 6. love_forever15

  love_forever15 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/9/2010
  Bài viết:
  756
  Lượt thích:
  220
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  nong dan
  Thực ra chuyện nay thì không khó nếu nhà chủ nghiêm khăc một chút ,và quan trọng là có người làm gương.chỗ trọ minh có anh gần phòng có anh tinh rất sạch sẻ nen bọn mình mà xả rac cúng ngán anh ấy lắm
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP