Năm 2011: Hạn hán, lũ lụt nhiều hơn

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi vnGreener, 28/3/2011. — 1.189 Lượt xem

 1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Năm 2011: Hạn hán, lũ lụt nhiều hơn

  [​IMG]
  Dự báo thời tiết tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
  (Ảnh: Như Ý)


  Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thủy văn, năm 2011 sẽ tiếp tục là năm có thời tiết khắc nghiệt với những biến động nhiệt độ, mưa, bão bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
  Năm 2011 là năm xuất hiện La – Nina (La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Nó thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua – theo Wikipedia).
  Việt Nam là một trong những quốc gia được thế giới đánh giá là chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu nên các nhà khí tượng thủy văn không thể xem thường thời tiết năm 2011.

  La- Nina, thủ phạm chính gây nhiễu động khí hậu
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, cả tháng 1, miền Bắc và Trung Bộ không có ngày nào nền nhiệt độ trên 20 độ C. Hơn một tháng liên tục, hai miền chìm trong không khí rét đậm và rét hại. Đây là đợt rét kéo dài hiếm thấy trong nhiều năm gần đây.

  Nó được giới chuyên môn ví như đợt rét lịch sử năm 2008 kéo dài 38 ngày. Tuy đợt rét tháng 1 vừa qua kéo dài ít hơn vài ngày nhưng nền nhiệt độ đợt rét năm nay lại thấp hơn và cực đoan hơn nhiều.
  TS Bùi Minh Tăng- Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hình thái thời tiết cực đoan này đã được giới chuyên môn nhận định và phán đoán từ trước do đầu năm 2011 là thời điểm La - Nina hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ.
  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Căng thẳng hạn hán và lũ lụt
  Ngoài rét đậm, rét hại gây gió mạnh trên biển và các khu vực miền Bắc, Tây Nguyên thì hiện tượng khô hạn cũng đang diễn ra rất căng thẳng, lượng nước ở các hồ chứa, sông ngòi đang rất cạn kiệt. Ngay từ những ngày đầu năm, trên các bản tin dự báo thời tiết liên tục nhắc đến việc nâng cao ý thức tiết kiệm và chuẩn bị tinh thần chống hạn cho vụ đông xuân 2011.
  [​IMG]
  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa cho biết, trong năm nay (2011), mưa trái mùa ở Nam Bộ sẽ nhiều hơn trong mùa khô. Cụ thể, Nam Bộ sẽ có lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Trong thời kỳ mùa khô có khả năng xảy ra các đợt mưa trái mùa nhiều hơn so với mùa khô năm 2009-2010.
  Song GS.TS Nguyễn Đình Quang, Phó giám đốc trung tâm KHCN Khí tượng thủy văn và môi trường cho biết, do hiện tượng La - Nina vẫn tiếp tục hoạt động, nên Bắc Bộ sẽ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn hơn bình thường. Tuy lượng mưa này không đáng kể, nhưng cũng giảm nhẹ cho công việc tưới tiêu cho cây trồng khi đang vào chính vụ trồng đông xuân.
  Đáng lưu ý là do La - Nina nên Việt Nam sẽ xuất hiện khối không khí ẩm, kéo theo đó là lũ lụt, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, Nam Trung Bộ. Về mưa bão, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng – thủy văn, số lượng các đợt mưa, bão cũng có khả năng tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm.
   


  dgoanh thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...