1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Muối, đường và chất béo gây hại như thế nào?

  Các nhà khoa học Australia vừa cho biết: chỉ mất nửa tiếng để một bữa ăn nhiều muối làm hư hại khả năng bơm máu của động mạch đi khắp cơ thể.
  [​IMG]

  Muối: 30 phút

  Một bữa ăn sẵn nhiều muối sẽ ảnh hưởng tới động mạch chỉ sau 30 phút, làm giảm khả năng bơm máu đi khắp cơ thể. Ngoài ra, ăn mặn còn sẽ lấy đi của cơ thể hơn 2 lít chất lỏng, tác động tới huyết áp, tim và hệ mạch.

  Trong khi đó 1 bữa ăn tự nấu sẽ chỉ có 4g muối, ít hơn rất nhiều so với thức ăn sẵn hay đồ ăn ở nhà hàng.

  Chất béo: 46 phút

  Chất béo no tìm thấy trong bánh quy, bánh gato, phô mai sẽ làm ảnh hưởng tới cơ thể theo cách tạo ra các cục máu đông.

  Chưa đến 1 tiếng, bữa ăn nhiều chất béo no sẽ làm tăng nguy cơ tạo ra các cục máu đông, có thể dẫn tới đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

  Nhưng một chế độ ăn giàu chất béo không no và omega-3 từ các loại hạt họ hạnh nhân, họ hướng dương và dầu cá – sẽ trung hòa các chất béo no.

  Các nhà khoa học Australia còn nhật thấy 1 chế độ ăn giàu chất béo no còn khiến cholesterol HDL “tốt” vốn có tác dụng bảo vệ động mạch chống lại các tổn thương, chuyển sang cholesterol “xấu”.

  Đường: 2 phút

  “Thậm chí ngay trước khi bạn nuốt nó vào bụng, đường đã ảnh hưởng tới sức khỏe”, Ursula Aren, Viện Dinh dưỡng Anh, cho biết.

  “Khi răng tiếp xúc với đường, số vi khuẩn sẽ tăng lên đột ngột và các vi khuẩn này sẽ biến đường thành axit, phá hủy men răng”, bà Aren cho biết.

  Nếu không ăn thêm gì sau khi ăn kẹo, môi trường trong miệng sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 giờ bởi vì nước bọt đã trung hòa các chất có trong kẹo. Nhưng nếu tiếp tục ăn kẹo hay uống nước ngọt, nồng độ axit trong miệng sẽ thường xuyên ở mức cao và dẫn tới sâu răng.

  Đường gây tăng đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Mức đường huyết sẽ giảm trong vòng 1 giờ có thể gây kích thích, mệt mỏi và đói. Ăn đồ ngọt cùng với chất béo và protein, chẳng hạn như bánh sandwich sẽ làm quá trình hấp thụ đường chậm lại, ít gây ảnh hưởng tới cơ thể hơn.

  Đường cũng làm tăng mức insulin, mà ngăn cản sự tăng tiết hooc-môn tăng trưởng, làm suy giảm hệ miễn dịch.

  Theo một nghiên cứu tại Mỹ, cứ 20 thìa đường sẽ làm giảm 40% khả năng chống lại các vi khuẩn của tế bào bạch cầu. Đây là tác động của đường sau 2 tiếng và nó còn kéo dài tới tận 5 tiếng sau ăn.
   


  Hero_Man thích điều này.

 2. Hero_Man

  Hero_Man Thành viên cực thân Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/6/2011
  Bài viết:
  2.961
  Lượt thích:
  1.030
  Kinh nghiệm:
  113
  bổ ích đấy
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP