1. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  Mẹo xử lý khi trình duyệt firefox bị treo mà không phải tắt

  Firefox là một trình duyệt ưu việt và có thể nói về tính năng chưa có trình duyệt nào có thể thay thế được. Tuy nhiên trong các trình duyệt nó là thứ chạy nặng nhất và dễ bị treo nhất.

  Khi đang làm việc dang dở (đang soạn một bài viết để chuẩn bị gửi chẳng hạn) với hàng tá tab quan trọng đang bật mà nó lại treo bất đắc kỳ tử khiến ta không thể làm gì. Tắt đi bật lại? Sẽ vẫn mất nhiều thứ không thể lấy lại cho dù Firefox có chế độ restore tab đi chăng nữa và sẽ cực kỳ bực bội.

  Tuy nhiên nay chúng ta có thể áp dụng mẹo nhỏ sau để giải quyết tình huống đó để cứu vãn tình hình tạm thời:

  + Lúc Firefox bị treo hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc, chọn tab Processes sẽ mở ra được cửa sổ sau:

  [​IMG]
  Cửa sổ Task Manager quản lý các ứng dụng đang chạy trên Windows

  + Bạn có thể thấy firefox.exe chiếm tới 11% CPU và 695MB RAM khi chỉ mở có 5 tab. Giả sử nó bị đứng, cách trước giờ ta vẫn dùng là click phải lên firefox.exe chọn End Process Tree (tắt mọi tiến trình liên quan đến firefox) nhưng điều đó như ta đề cập ở trên là một giải pháp khá tệ.

  + Ta sẽ không làm như vậy, hãy kéo thanh cuộn xuống và tìm plugin-container.exe như trong hình, cái này quản lý các plugin chạy cùng firefox như flash, hãy nhấn phải lên nó chọn End Process hoặc End Process Tree để tắt nó.

  + Có thể có nhiều plugin-container.exe chạy song song cùng lúc và ta phải tắt hết chúng. Firefox sẽ thoát khỏi trạng thái bị treo ngay lập tức.

  + Sau khi tắt plugin-container.exe những trang nào có dùng plugin mà phổ biến nhất là flash sẽ trông khá thê thảm như hình sau:

  [​IMG]
  Ảnh chụp các quảng cáo flash trên vnexpress sau khi tắt plugin container

  + Nhưng không sao, thường thì những flash này không có vai trò quan trọng lắm trong công việc đang làm của ta, sau khi giải quyết xong xuôi hết công việc ta có thể F5 lại trang để plugin này hoạt lại như bình thường.

  Cách này đã thử nghiệm thành công trên phiên bản Firefox 4.0 (phiên bản tốt nhất và hoạt động ổn định nhất hiện nay) với khả năng thành công khá cao.

  Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế ứng cứu tạm thời, chúng ta vẫn hy vọng các nhà phát triển firefox có thể sớm cải thiện tình hình này trong các phiên bản kế, tối ưu firefox hơn nữa để firefox trở thành trình duyệt miễn phí tuyệt vời cho tất cả chúng ta!

  Cao Anh
   


  allinone171BẢO NHIÊN thích điều này.

 2. allinone171

  allinone171 Banned

  Tham gia:
  2/7/2012
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  Dạo này dùng firefox gặp lỗi crash liên tục
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...