Luôn là chính mình!

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi thuytt, 29/6/2011. — 2.454 Lượt xem

 1. thuytt

  thuytt Thành viên mới

  Luôn là chính mình!

  Mình mới đọc được chia sẻ này, mọi người cũng suy ngẫm nhé:

  "Tôi rất thích một câu chuyện thế này:

  Trong một lớp học, cô giáo hỏi các em học sinh: “Theo các em, 8 chia cho 2 thì bằng mấy?” Cả một rừng cánh tay đưa lên “Dạ, thưa cô, 8/2 bằng 4 ạ”. Duy chỉ có một bạn im lặng và rụt rè: “Thưa cô, em nghĩ khác ạ”. Mọi người hồi hộp lo sợ cho bạn này vì kiểu gì cũng bị cô giáo mắng hoặc chê. “Ừ, em nói đi nào!”. “Theo em, nếu cắt đôi số 8 theo chiều ngang, thì 8/2 bằng 0 ạ. Còn nếu cắt đôi số 8 theo chiều dọc thì 8/2 bằng 3 ạ”. Cả lớp ồ lên, và cô giáo khen “Em thật giỏi!”, sau đó cô giáo làm động tác lấy 2 bàn tay và giấu ngón cái đi rồi hỏi “Vậy theo em 8/2 bằng mấy?”, cậu bé vui mừng “Dạ, em hiểu rồi, 8/2 bằng 4 ạ”.

  Qua câu chuyện vừa rồi, chắc các bạn đã hiểu “mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”, nhưng khổ nỗi ngay từ nhỏ chúng ta lại được dạy theo một cách mà ở đó chỉ luôn có một con đường. Vì quá quan tâm đến điểm số và kết quả mà không hiểu lý do vì sao nên chúng ta luôn sợ hãi khi đi tìm một con đường khác, con đường ít người đi.

  Tôi nhớ, mãi đến năm lớp 5 con trai tôi mới được vào Đội, tức là gần như là cuối cùng của lớp. Tôi hỏi “Con có buồn không?”. Cậu ấy cười: “Tại sao con lại buồn, bởi vì với con vào đội chẳng quan trọng gì!”.

  Tôi thấy vui vì con và xấu hổ vì mình. Bởi vì lúc nhỏ, tôi đã không dám sống như thế, tôi luôn làm lớp trưởng, làm đội trưởng, bí thư chi đoàn. Tôi phấn đấu những danh vị đó không phải vì tôi hiểu giá trị của mình mà vì tôi nghĩ mọi người sẽ thích và ngưỡng mộ tôi. Sau này khi bước vào đời, tôi nhận ra điều đó tai hại như thế nào, tôi thường sống ngược lại. Tôi có thể làm những gì mình thích mà không phụ thuộc vào việc thiên hạ đánh giá tôi thế nào. Bạn thích được mọi người yêu thương? Người thích được mọi người yêu thương thường là những người không có năng lực. Được yêu thương và Có năng lực là hai khái niệm rất khó đi với nhau.

  Trong một lần gặp anh Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, tôi có hỏi anh: “Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?” Đây là lời khuyên của anh:

  1. Hãy biết mình muốn gì? Thường thì khi bạn theo đuổi điều mình muốn, cả thiên hạ sẽ bảo bạn “điên”, hãy theo đuổi điều “điên” đó.

  2. Hãy làm theo trái tim mình mách bảo.

  Hãy là chính mình và chấp nhận rủi ro nhiều hơn nữa để đi tìm câu trả lời khác cho một câu hỏi, bất cứ câu hỏi nào của cuộc sống cũng có nhiều câu trả lời!"

  Còn nhiều bài viết về các kỹ năng xã hội nữa, mình đọc thấy khá hấp dẫn. Mọi người có thể truy câp vào diễn đàn của Học Làm Giàu để tìm hiểu thêm!
   


  colen thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP