Lò phản ứng hạt nhân có thể lên sao Hỏa

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi dALo, 4/9/2011. — 908 Lượt xem

 1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Lò phản ứng hạt nhân có thể lên sao Hỏa

  Những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ cần tới năng lượng hạt nhân để có thể tồn tại trên hành tinh đỏ, các nhà khoa học Mỹ nhận định.
  Năng lượng hạt nhân là một chủ đề nhạy cảm, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản vẫn chưa tới hồi kết. Song trong lĩnh vực thám hiểm không gian, năng lượng hạt nhân có thể giúp con người chinh phục những hành tinh khác.
  [​IMG]
  Trong cuộc họp cấp quốc gia lần thứ 242 của Hiệp hội Hóa học Mỹ vào ngày 29/8, các chuyên gia cho rằng con người cần những lò phản ứng hạt nhân để chinh phục vũ trụ trong tương lai. Tuy nhiên, những lò phản ứng hạt nhân mà con người mang lên vũ trụ sẽ nhỏ đến mức chúng ta có thể đeo chúng trên lưng.
  James E. Werner, giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ, nói rằng những lò phản ứng mà con người mang ra ngoài trái đất sẽ tạo ra điện nhờ phản ứng phân hạch hạt nhân (hay còn gọi là phân rã nguyên tử).
  Phản ứng phân hạch hạt nhân là quá trình mà trong đó hạt nhân nguyên tử bị phân chia thành hai hoặc nhiều hạt nhân nhỏ hơn và vài sản phẩm phụ khác (như tia gamma, tia alpha, hạt neutron, hạt photon).
  Werner mô tả rằng lò phản ứng phân hạch hạt nhân đeo lưng mà phòng thí nghiệm của ông muốn chế tạo sẽ có chiều rộng khoảng 30 cm, chiều cao 60 cm – tương đương kích thước của một vali xách tay. Đương nhiên, chúng sẽ không có tháp dẫn nước để làm nguội như những lò phản ứng hạt nhân trong các nhà máy điện.
  Thông báo của Werner có thể là tin vui đối với những người ủng hộ ý tưởng chinh phục sao Hỏa. Đối với những người đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ, một nguồn năng lượng liên tục và độc lập là yếu tố cực kỳ quan trọng để họ có thể sống sót. Điện từ các lò phản ứng hạt nhân đeo lưng sẽ được sử dụng vào hàng loạt công việc: tách và tái xử lý nước, trồng trọt và bảo quản lương thực, sản xuất khí oxy, chiếu sáng, xử lý rác.
  Lò phản ứng phân hạch hạt nhân đóng một vai trò rất khiêm tốn trong hoạt động nghiên cứu không gian hiện nay. Nga chế tạo hơn 30 lò, trong khi Mỹ chỉ sản xuất một lò. Tất cả chúng đều được dùng để cấp điện cho vệ tinh nhân tạo.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP